Kim loại đồng là gì? Cách giao dịch đồng

CNBC: Quá sớm để bắt đáy thị trường chứng khoán Mỹ
CANSLIM là gì? Phương pháp đầu tư chứng khoán CANSLIM
Airbnb là gì? Những điều cần biết trước khi tham gia vào hệ thống

Đồng là một trong những kim loại linh hoạt và được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, đồng thời là tài sản được giao dịch rộng rãi trên thị trường hàng hóa chính. Trong bài viết này, hãy cùng Finnews24.com khám phá kim loại đồng là gì và lịch sử của nó, cũng như những gì ảnh hưởng đến giá kim loại và mẹo giao dịch hàng hóa này.

Kim loại đồng là gì?

Đồng là một kim loại màu nâu đỏ, dồi dào được khai thác để sử dụng trong nhiều lĩnh vực, từ nông nghiệp đến xây dựng. Không giống như các kim loại khác được giao dịch trên thị trường hàng hóa (chẳng hạn như vàng và bạc), nó không được coi là tiêu chuẩn tiền tệ và do đó có giá thấp hơn rất nhiều các kim loại quý khác. Tuy nhiên, một số lực lượng cung và cầu ảnh hưởng đến kim loại là giống nhau, ảnh hưởng đến trạng thái của nó như một tài sản dễ biến động, được giao dịch rộng rãi trên thị trường hàng hóa chính.

Ứng dụng của kim loại của đồng là gì?

Đồng được sử dụng cho nhiều ứng dụng khác nhau từ phân bón đến đồ trang sức và đồ gia dụng. Là một chất dẫn nhiệt, điện mạnh và dễ uốn, nó là một thành phần quan trọng trong các thiết bị điện như hệ thống dây điện và kim loại đồng cơ, cũng như trong xây dựng đường ống. Nó cũng được sử dụng trong các hợp kim như đồng thau và đồng, nơi nó có các ứng dụng khác như khóa kéo, van và đồ trang trí.

Lịch sử của kim loại đồng

Lịch sử của kim loại đồng bắt nguồn từ khoảng 10.000 năm, trong thời kỳ đồ kim loại đồng, nó là kim loại đầu tiên được nấu chảy. Vào thời điểm này trong lịch sử, khi hệ thống thương mại dựa trên trao đổi hàng hóa, giá trị của đồng được đo lường dựa trên giá trị của thực phẩm, rượu vang, gia súc và các kim loại thay thế.

Đồng đã được sử dụng cùng với vàng và bạc để làm tiền xu từ thời La Mã, nhưng giá trị vốn có thấp của kim loại đồng có nghĩa là nó không bao giờ được coi là tiêu chuẩn tiền tệ.

Tua nhanh đến thế kỷ 20 và kim loại đồng đang được sử dụng trên toàn thế giới trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Do đó, giá đồng ngày càng trở nên gắn liền với các ứng dụng công nghiệp của nó trong các lĩnh vực nêu trên.

Sự bùng nổ hàng hóa của những năm 2000 đã chứng kiến ​​kim loại đồng tăng giá đột biến, từ khoảng 1 đô la / lb vào đầu năm 2004 lên 4 đô la / lb vào tháng 5 năm 2006. Biểu đồ dưới đây minh họa điều này, những biến động giá lớn khác trong những năm tiếp theo.

GIÁ KIM LOẠI ĐỒNG (Giữa năm 2013 ĐẾN 2019)

NHỮNG NHÀ SẢN XUẤT KIM LOẠI ĐỒNG LỚN NHẤT LÀ AI?

Các nhà sản xuất kim loại đồng với khối lượng lớn nhất theo quốc gia bao gồm Chile, Peru và Trung Quốc. Trên thực tế, Chile chịu trách nhiệm về sản lượng cao hơn gấp đôi so với nhà sản xuất lớn tiếp theo là Peru, với sản lượng trước đây là 5,8 triệu tấn vào năm 2018 so với 2,4 triệu của Peru.

Mười nhà sản xuất hàng đầu, cùng với sản lượng năm 2018 tính theo tấn của họ như sau:

  • Chile –5,8 triệu
  • Peru – 2,4 triệu
  • Trung Quốc –1,6 triệu
  • Hoa Kỳ – 1,2 triệu
  • DR Congo –1,2 triệu
  • Úc – 0,95 triệu
  • Zambia –0,87 triệu
  • Indonesia –0,78 triệu
  • Mexico –0,76 triệu
  • Nga –0,71 triệu

Nguồn, Statista 2018

Theo công ty, tính đến năm 2019, những người nhà đầu tư lớn nhất trên thị trường kim loại đồng là Chile’s Codelco, Freeport-McMoRan có trụ sở tại Hoa Kỳ và công ty khai thác khổng lồ BHP Billiton của Anh-Úc.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá đồng là gì?

Giá đồng bị ảnh hưởng bởi một loạt các yếu tố dựa trên cân nhắc cung và cầu, cũng như triển vọng đối với các kim loại thay thế.

Nguồn cung

Giá cả có thể bị ảnh hưởng bởi các sự kiện địa chính trị và tự nhiên làm giảm sản lượng khai thác, chẳng hạn như các cuộc đình công của công nhân và động đất.

Nhu cầu

Lực cầu được thúc đẩy bởi các quốc gia nhập khẩu ròng, họ nhập khẩu nhiều đồng (hoặc hàng hóa và dịch vụ khác) hơn so với xuất khẩu. Trong hơn 100 năm qua, nhu cầu về đồng đã tăng gần 20 lần khi các quốc gia đang phát triển sử dụng đồng để mở rộng cơ sở hạ tầng và thúc đẩy nền kinh tế của họ.

Ngoài ra, giá đồng có liên quan đến thị trường nhà ở trong nước, vì ngành xây dựng nhà sử dụng một lượng lớn kim loại này. Điều này có nghĩa là các yếu tố có tác động đến thị trường nhà ở thường ảnh hưởng đến giá đồng, chẳng hạn như bảng lương phi nông nghiệp, tỷ lệ thế chấp và GDP.

Kim loại thay thế

Cuối cùng, việc có khả năng thay thế các kim loại cũng có thể tác động đến giá đồng. Nếu giá đồng tăng quá nhiều, người mua sẽ tìm kiếm các lựa chọn thay thế rẻ hơn và nhu cầu sẽ đi xuống. Ví dụ, vào giữa những năm 2000, giá đồng tăng cao đã dẫn đến những tiến bộ trong việc sử dụng nhôm cho hệ thống dây điện và sản xuất ô tô.

Cách giao dịch kim loại đồng

Đồng có thể được giao dịch theo nhiều cách, từ hợp đồng tương lai và quyền chọn trên thị trường hàng hóa, đến các quỹ trao đổi (ETF). Giao dịch chênh lệch và CFD cũng có thể được sử dụng để suy đoán xem đồng sẽ tăng hay giảm giá.

Vì sao nên đầu tư đồng

Lý do giao dịch đồng hơi khác so với vàng và bạc. Trong khi đồng được các thương nhân ưa chuộng và có nhiều mục đích sử dụng, thì nguồn cung lại dồi dào. Vì vậy, trong khi vàng và bạc có giá trị cố hữu, giá của đồng gắn liền với tiện ích của nó.

Giá đồng có thể được xem như một thước đo sức khỏe kinh tế, đó là lý do tại sao đồng đã nổi tiếng là có bằng Tiến sĩ ẩn dụ. Trong kinh tế học, khái niệm này “tiến sĩ đồng”. Do đó, các nhà giao dịch có cơ hội để có được vị thế đối với đồng dựa trên quan điểm của họ về tăng trưởng thế giới và GDP.

Nhưng việc đầu cơ vào giá đồng cũng đi kèm với rủi ro, như nếu nền kinh tế suy thoái thì thị trường sẽ bị ảnh hưởng. Các nhà kinh doanh hàng hóa cũng cần lưu ý rằng, giống như tất cả các kim loại, nguồn cung đồng là hữu hạn – người ta tin rằng dự trữ đồng trên thế giới có thể cạn kiệt trong 60-70 năm tới.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi