Khảo sát của công ty ETF: Các mặt hàng thay thế vàng

Nhịp đập Thị trường 18/01: HNX-Index giảm mạnh cùng THD
EVNGENCO1 và FPT bắt tay hợp tác chiến lược về Chuyển đổi số
Vàng thế giới tăng hơn 1% sau báo cáo việc làm tại Mỹ

Horizons ETFs Management đã công bố kết quả cuộc khảo sát tư vấn và tâm lý nhà đầu tư quý đầu tiên của họ, cho thấy sự lạc quan của những người được hỏi đang suy yếu.

Tâm lý lạc quan đã giảm đi khi đại dịch Covid-19 tiếp tục gây ra một đường cong. Về kim loại quý, cuộc khảo sát đã đề cập rằng tiền điện tử sẽ thay thế vàng và mặc dù lợi nhuận mạnh mẽ của các cổ phiếu khai thác vàng, rất khó để che giấu sự bi quan.

Các lựa chọn thay thế vàng

Tài sản phòng thủ

Các nhà đầu tư và cố vấn của họ có thể đang tìm đến các tài sản phòng thủ để hỗ trợ danh mục đầu tư trong bối cảnh niềm tin suy yếu và sự không chắc chắn đang diễn ra, nhưng theo xu hướng rộng hơn, tâm lý đối với những tài sản đó cũng đã giảm. Kim loại quý, đặc biệt là vàng và bạc, vẫn là một kho lưu trữ giá trị tốt trong quý cuối cùng của năm 2021, nhưng các cố vấn có cái nhìn bi quan hơn.

Mark Noble, phó chủ tịch điều hành chiến lược của Horizons ETFs Management, nhận xét: “Thật thú vị, mặc dù có cùng mối lo ngại về lạm phát và lợi nhuận mạnh mẽ từ các cổ phiếu khai thác vàng trong quý trước, nhưng tâm lý tăng giá đối với kim loại quý đã giảm xuống, có thể thay thế vàng trong thời kỳ tiền tệ không chắc chắn”.

Đối với Kho bạc Hoa Kỳ, các nhà đầu tư hiện đang bi quan hơn khi tâm lý giảm giá tăng 3 điểm phần trăm lên 38%. Các nhà cố vấn trước đây luôn lạc quan về thu nhập cố định đã ấn định tỷ trọng chịu giá cao nhất cho Kho bạc Hoa Kỳ, với tỷ lệ giảm tổng thể là 48%, tăng 15 điểm phần trăm trong tâm lý giảm giá so với quý trước.

Sự quan tâm đối với Bitcoin giảm mạnh, với tâm lý nhà đầu tư giảm hơn 14 điểm phần trăm xuống 38% lạc quan và tâm lý cố vấn giảm 11 điểm phần trăm xuống 42%.

Noble tiếp tục: “Nhiều nhà đầu tư mới đang đầu tư vào Bitcoin và các quỹ liên quan vào năm 2021, vì vậy sẽ rất thú vị khi xem sự biến động trong loại tài sản mới nổi này ảnh hưởng đến dòng tiền như thế nào. Sự biến động đánh dấu sự kết thúc của năm 2021 và có những dấu hiệu cho thấy nó có thể tiếp tục sang năm mới”.

Thị trường chứng khoán quốc tế

Báo cáo đề cập rằng tâm lý trên thị trường chứng khoán quốc tế cũng giảm mạnh. Các nhà tư vấn và nhà đầu tư đều thận trọng về hiệu suất tiếp tục của S&P 500 và Nasdaq, với tâm lý lạc quan khoảng 40%. Niềm tin của nhà đầu tư vào các thị trường quốc tế khác thấp hơn, với điểm số tăng là 34%, thấp hơn mức 43% của các cố vấn, mặc dù tâm lý ở cả hai nhóm người được hỏi đều thấp hơn so với cuối năm 2021.

Bằng cách thiết lập nhiều mức cao kỷ lục mới trong suốt năm 2021, đại dịch Covid-19 đã cho thấy một số vết nứt trong sự biến động cuối năm. Mặc dù hoạt động tốt hơn so với thị trường toàn cầu rộng lớn hơn, nhưng có vẻ như các cố vấn đặc biệt có thể muốn giảm mức độ tiếp cận của họ ở phía nam biên giới với dự đoán các khoản thanh lý lớn hơn trong tương lai.

Hàng hóa

Tài sản hàng hóa nhìn chung đã tăng cường trong ba tháng cuối năm 2021, nhưng tâm lý cũng đã giảm bớt. Ví dụ, trong cuộc khảo sát của Horizons ETF vào quý trước, các cố vấn đã có đánh giá tăng giá là 69% đối với dầu thô, nhưng con số này đã giảm xuống chỉ còn 40% trong lần đọc gần đây nhất và các nhà đầu tư cũng mất niềm tin vào việc đưa ra một cuộc gọi tăng giá 39%.

Giá hàng hóa đã tăng vọt vào năm 2021, nhưng loại tài sản này đã được chứng minh là hàng rào hiệu quả chống lại nỗi lo lạm phát toàn cầu, Noble nói. Ông nói thêm, khan hiếm vẫn là một yếu tố kinh tế vĩ mô tích cực có lợi cho hàng hóa.

Ông Noble nói: “Nguồn cung hạn chế và các vấn đề về chuỗi cung ứng dường như đang đẩy giá các mặt hàng có sẵn lên cao bất kể tốc độ tăng trưởng kinh tế”.

Thị trường chứng khoán Canada

Trên thị trường chứng khoán Canada, hầu hết các nhà đầu tư và cố vấn không tin rằng xu hướng tăng sẽ tiếp tục, mặc dù chỉ số S&P / TSX Composite vẫn tăng cho đến cuối năm 2021. Tâm lý giữa các cố vấn giảm 28 điểm so với tháng trước xuống mức giảm 49%, trong khi tâm lý nhà đầu tư giảm 11 điểm xuống mức tăng 39%.

Ngay cả trong số các cổ phiếu năng lượng đã tăng hơn 13% trong quý 4 năm 2021, mức độ lạc quan của nhà đầu tư và cố vấn lần lượt ở mức 40% và 44%. Mặc dù có sự gia tăng trong quý trước, nhưng điểm số tăng giá của ngành tài chính vẫn ở trong phạm vi tương tự.

Những người tham gia khảo sát cũng nghi ngờ về khả năng của đồng đô la Canada trước biến động đồng USD, với các nhà tư vấn và nhà đầu tư đều có xu hướng giảm giá đối với đồng tiền này.

COMMENTS