Kinh tế Ấn Độ phục hồi mạnh, được dự báo tăng trưởng 9,5-10% quý này nếu không có Omicron

World Bank: Hai bài học lớn từ xử lý tốt COVID-19 giúp Việt Nam tiến gần mục tiêu nền kinh tế thu nhập cao
Kinh tế thế giới có sẵn sàng đối mặt ‘lạm phát đình trệ’ trong 2022?
Hơn 1.000 người di cư vượt eo biển Manche chỉ trong 2 ngày

Kết quả này bằng với dự báo trung bình của 44 nhà kinh tế theo khảo sát của hãng tin Reuters trước khi dữ liệu chính thức được công bố. Giai đoạn tháng 7-9 là quý thứ hai trong năm tài chính tại Ấn Độ.

Trong quý trước đó, tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Ấn Độ tăng trưởng tới 20,1%, chủ yếu nhờ cơ sở so sánh thấp của cùng kỳ năm 2020, khi nền kinh tế lao dốc chưa từng thấy với mức giảm 24,4% trong bối cảnh nước này áp dụng các biện pháp phong tỏa thuộc hàng nghiêm ngặt nhất thế giới để phòng chống dịch bệnh.

Theo Tiến sĩ N. R. Bhanumurthy, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế B. R. Ambedkar tại Bengaluru, Ấn Độ, số liệu GDP trong quý từ tháng 7-9/2021 của Ấn Độ nằm trong dự báo của các nhà phân tích, sau khi giảm 7,4% cùng kỳ năm ngoái. Ông cho rằng cần nhìn vào sự gia tăng của các hoạt động kinh tế giữa quý 1 và quý 2 của năm tài chính 2021 – tức giai đoạn tháng 4-6 và tháng 7-9.

Trong quý gần nhất, tăng trưởng lĩnh vực sản xuất của Ấn Độ đạt 5,5%, ngược lại với mức giảm 1,5% cùng kỳ năm trước. Lĩnh vực xây dựng tăng trưởng 7,5%, so với mức âm 7,2% cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, lĩnh vực nông nghiệp tăng trưởng 4,5% so với cùng kỳ năm trước, khi mức tăng trưởng đạt 3%.

Những tuần gần đây, số ca nhiễm hàng ngày tại Ấn Độ đã giảm xuống dưới 20.000 ca. Trước đó, vào lúc cao điểm của làn sóng dịch bệnh thứ hai hồi tháng 5, quốc gia 1,3 tỷ dân này có tới hơn 400.000 ca mới mỗi ngày. Tính tới ngày 30/11, Ấn Độ ghi nhận tổng cộng 34,6 triệu ca nhiễm trong đó có 468.980 ca tử vong.

Đến thời điểm này, hơn 83% dân số trưởng thành tại Ấn Độ đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine và hơn 46% tiêm hai mũi.

Trong báo cáo công bố ngày 25/11, Dịch vụ Nhà đầu tư của Moody’s dự báo kinh tế Ấn Độ sẽ phục hồi mạnh mẽ với mức tăng trưởng 9,3% trong cả năm tài chính 2021 (kết thúc vào tháng 3/2022) và 7,9% trong năm sau đó.

“Tuy nhiên, nếu một làn sóng dịch bệnh mới xảy ra thì có thể kích hoạt các đợt phong tỏa mới và làm xói mòn tâm lý tiêu dùng. Việc này có thể là suy giảm các hoạt động kinh tế và nhu cầu tiêu dùng”, Moody’s lưu ý trong báo cáo.

Bên cạnh đó, sự trỗi dậy của biến thể mới Omicron cũng có thể đe dọa sự phục hồi của Ấn Độ dù đến nay quốc gia này chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm biến thể này. Biến thể Omicron được phát hiện lần đầu tại Nam phi và đến nay đã xuất hiện tại nhiều nơi trên thế giới như Anh, Đức, Italy, Israel, Hồng Kông.

Hôm 29/11, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi kêu gọi người dân cảnh giác với biến thể Omicron.

“Sức khỏe của người dân là ưu tiên của chúng tôi trong thời điểm khủng hoảng này”, ông Modi nói với báo giới trước khi bắt đầu kỳ họp mùa đông của Quốc hội Ấn Độ.

Theo tiến sĩ Bhanumurthy, các số liệu kinh tế trong quý này (tháng 10-12/2021) của Ấn Độ có thể phụ thuộc vào những tác động của biến thể Omicron.

“Hiện tại, chúng ta có thể dự báo tăng trưởng kinh tế sẽ cao hơn trong quý này, nhưng cũng cần đợi và xem xét một thời gian, khoảng một tuần hoặc hơn để xem nền kinh tế thế giới phản ứng ra sao và các biện pháp hạn chế sẽ được áp đặt như thế nào”, ông nói.

Ông Bhanumurthy dự báo, nếu không có biến thể Omicron tại Ấn Độ, tăng trưởng kinh tế sẽ đạt khoảng 9,5-10% trong quý này.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi