Kinh tế Mỹ giảm tốc, Yên Nhật giảm chưa từng thấy trong 20 năm. Chuyện thị trường 28/4

Sau đấu giá đất Thủ Thiêm, đề xuất thêm quy định đấu giá quyền sử dụng đất
Nhịp đập Thị trường 13/12: Ngành ngân hàng đi ngược xu hướng
Vietstock Daily 11/02/2022: Dòng tiền cần được cải thiện

Theo Geoffrey Smith 

Finnews24.com — Số liệu tăng trưởng GDP quý đầu tiên của Hoa Kỳ sắp được công bố và dự kiến ​​sẽ cho thấy sự suy giảm mạnh do Covid. Mùa thu nhập khá sôi nổi với báo cáo thu nhập của công ty chủ quản Meta Platforms của Facebook (NASDAQ: FB) mở màn tích cực. Economic bellwether Caterpillar (NYSE: CAT) cũng báo cáo kết quả khả quan, nhưng báo cáo kết quả kinh doanh của Apple (NASDAQ: AAPL) và Amazon (NASDAQ: AMZN) mới là tâm điểm nhưng sẽ được công bố cuối ngày. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã đẩy đồng yên xuống mức thấp nhất trong 20 năm khi một lần nữa từ chối hành động trước tình hình lạm phát gia tăng. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương Thụy Điển đã bắt đầu một chu kỳ tăng lãi suất dài. Sự bất đồng giữa châu Âu và Nga về việc cung cấp khí đốt ngày càng sâu sắc, khi Ý phải đối mặt với áp lực thanh toán bằng đồng rúp của Điện Kremlin. Dưới đây là những điều bạn cần biết trên thị trường tài chính vào thứ Năm, ngày 28 tháng 4.

Tăng trưởng kinh tế trong quý đầu tiên của Hoa Kỳ được dự báo sẽ suy giảm mạnh do biến chủng Omicron. Làn sóng Covid-19 mới đã khiến nền kinh tế Hoa Kỳ bị đóng cửa trong thời gian dài hơn dự kiến hồi đầu năm.

Số liệu GDP sẽ được công bố lúc 8:30 sáng theo giờ ET (1230 GMT), dự kiến ​​sẽ cho thấy tốc độ tăng trưởng chậm lại từ mức 6,9% hàng năm xuống mức 1,1% trong quý IV. Nếu trước các quý trước thì có khả năng là số liệu này sẽ được sửa đổi về sau vì các phương pháp thu thập dữ liệu truyền thống không hoàn toàn thích ứng với các điều kiện trong đại dịch.

Đồng thời, Bộ Lao động Hoa Kỳ sẽ công bố số liệu việc làm của tuần. Có rất ít dấu hiệu cho thấy thị trường lao động nước này bị thu hẹp cho dù có nhiều bằng chứng cho thấy các công ty đang gặp khó khăn trong việc thuê lao động mới.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã đẩy đồng yên xuống mức thấp nhất trong 20 năm, tức là giảm gấp đôi khi cơ quan này giữ cho lợi tức trái phiếu chính phủ dài hạn ở mức thấp hơn tỷ lệ lạm phát.

BOJ cam kết sau cuộc họp chính sách định kỳ sẽ tiếp tục mua trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm với số lượng không giới hạn để giữ cho lợi suất không quá 0,25% cho thấy quyết tâm tập trung hỗ trợ một nền kinh tế còn yếu kém. Đồng đô la tăng 1,3% phá vỡ mức 130 yên lần đầu tiên kể từ tháng 4 năm 2002.

Điều đó cũng đưa {{8827 | dollar index lên đến nửa phần trăm so với mức cao nhất trong 20 năm. Đồng đô la cũng tiếp tục tăng giá so với các đồng tiền mới nổi: tăng 0,8% so với nhân dân tệ ở nước ngoài của Trung Quốc và lên mức cao nhất trong 18 tháng.

Tuy nhiên, không chỉ có USD, đồng krona Thụy Điển đã tăng trên diện rộng khi Riksbank tăng lãi suất repo lên 0,25% và đánh dấu một loạt các đợt tăng sẽ diễn ra trong hai năm tới. euro vẫn chịu áp lực sau khi dữ liệu cho thấy rằng lạm phát cơ bản vẫn ở mức cao trong tháng 4.

Chủ sở hữu Facebook Meta Platforms (NASDAQ: FB) đã đưa cổ phiếu Hoa Kỳ trở lại với sắc xanh khi báo cáo hàng quý cho thấy lượng người dùng tăng mạnh một cách đáng ngạc nhiên , được coi là một dấu hiệu cho thấy tính năng Instagram Reels của họ có khả năng cạnh tranh với các platform như TikTok. Tuy nhiên, mức tăng trưởng doanh thu hàng năm 6,6% vẫn là mức chậm nhất trong lịch sử của một công ty này. Cổ phiếu Meta tăng 16,7% trước giờ mở cửa thị trường.

Cũng hoạt động tốt trước giờ mở cửa là cổ phiếu Qualcomm (NASDAQ: QCOM), tăng 7,6% sau báo cáo hàng quý mạnh mẽ, trong khi Ford Motor (NYSE: F) tăng 2,2% .

Đến 6:15 sáng theo giờ ET, {{8873 | Dow Jones tương lai}} tăng 283 điểm, tương đương 0,8%, trong khi {{8839 | S&P 500 tương lai}} tăng 1,4% và Nasdaq 100 tương lai là tăng 2,0%.

Apple và Amazon kết thúc mùa thu nhập cho Big Tech giờ đóng cửa. Apple cần trấn an thị trường rằng việc sản xuất iPhone của họ ở Trung Quốc sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi các đợt phong tỏa do Covid-19. Đối với Amazon, trọng tâm sẽ là liệu mảng kinh doanh Đám mây của họ có thể bảo vệ vị trí dẫn đầu của mình trước Microsoft (NASDAQ: MSFT) hay không và liệu hoạt động kinh doanh bán lẻ của họ có thể đối phó với chi phí giao hàng tăng cao hay không.

4. Caterpillar đánh bại kỳ vọng,chủ đề lạm phát được nhắc đến nhiều trong báo cáo của các công ty tiêu dùng

Mùa thu nhập tiếp tục sôi động khi  nhiều công ty công bố kết quả kinh doanh khả quan.

Caterpillar, được cho là có thể chống đỡ với sự sụt giảm của nền kinh tế, đã công bố thu nhập hàng quý cao hơn 10% so với kỳ vọng ở mức 2,88 tỷ đô la, trong khi gã khổng lồ dược phẩm Merck (NYSE: MRK) nâng dự báo cả năm sau một khởi đầu mạnh mẽ đến năm 2022.

Các đại gia tiêu dùng Altria (NYSE: MO) và McDonald’s (NYSE: MCD) sẽ đưa ra những triển vọng quan trọng trước giờ mở cửa, Unilever (NYSE: UL) và nhà sản xuất bia Đan Mạch Carlsberg (OTC: CABGY) đều cảnh báo rằng lạm phát chi phí đầu vào sẽ trở nên tồi tệ hơn. Miner Glencore (OTC: GLNCY) đã tăng sau khi cắt giảm dự báo sản lượng cho các kim loại pin quan trọng đồng và coban.

Trong khi đó, Samsung (KS: 005930) đã báo cáo quý 3 mạnh nhất kể từ năm 2018.

Sự đối đầu giữa châu Âu và Nga về việc cung cấp năng lượng ngày càng gia tăng do Ủy ban châu Âu cảnh báo các công ty EU không được tuân thủ yêu cầu của Nga về việc thanh toán khí đốt bằng đồng rúp.

Người khổng lồ dầu khí của Ý, Eni được cho là một trong khoảng 10 công ty mua khí đốt của Gazprom ở châu Âu đã đăng ký mở tài khoản bằng đồng rúp tại ngân hàng Gazprombank để đáp ứng yêu cầu của Nga rằng họ phải thanh toán bằng tiền Nga thay vì bằng euro hoặc đô la. Ủy ban EU cảnh báo rằng điều này sẽ vi phạm các lệnh trừng phạt hiện có đối với Nga.

Benchmark European Natural Gas Futures giảm 4,6% xuống 102,5 euro một megawatt-giờ. Các nhà phân tích đã giải thích rằng những yêu sách việc cung cấp khí đốt là một phát súng của Nga để gây chiến với NATO ngoài cuộc chiến mà họ đang tiến hành ở Ukraine.

 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi