Kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh mẽ, Fed giữ nguyên lãi suất

Cách Powell đang thay đổi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ
Fed có thể sẽ cắt giảm lãi suất sớm hơn
Việc Fed tiếp tục nâng lãi suất khiến giới đầu tư hoảng loạn, Dow Jones mất 500 điểm

Kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh mẽ, Fed giữ nguyên lãi suất

Trụ sở Fed. (Nguồn: Getty)

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 1/8 đã nêu bật sức mạnh của thị trường lao động và kinh tế Mỹ, một dấu hiệu củng cố lộ trình tăng lãi suất sắp tới của Fed, dù ngân hàng trung ương của Mỹ vẫn giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp lần này.

Trước đó, các thị trường tài chính đã dự đoán sẽ có một đợt tăng lãi suất vào tháng 9 tới, nhưng cách dùng từ của Fed có thể phần nào củng cố những đồn đoán về một đợt tăng lãi suất lần thứ tư trong năm nay vào tháng 12, đặc biệt trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp thấp, số việc làm tăng mạnh qua từng tháng và kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ trong quý 2.

Ủy ban Thị trường mở Liên bang, cơ quan hoạch định chính sách của Fed, cho biết “hoạt động kinh tế đã và đang tăng trưởng mạnh mẽ,” chứ không chỉ “vững chắc” như trong thông báo đưa ra sau cuộc họp trước đó của Fed hồi tháng Sáu. Cũng theo thông báo sau cuộc họp lần này, chi tiêu hộ gia đình đã “gia tăng mạnh mẽ,” thay vì chỉ “khởi sắc” như mô tả trong thông báo lần trước. Và một lần nữa, Fed cho biết ngân hàng này sẽ tiếp tục tục lộ trình tăng lãi suất dần dần.

Điều này có thể sẽ không làm hài lòng Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã từng công kích ngân hàng trung ương Mỹ hồi tháng trước, cho rằng chính sách của Fed đang kìm hãm những nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế của ông.

Quyết định giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp lần này là kết quả đồng thuận tuyệt đối của các thành viên trong ủy ban chính sách nói trên. Và kết quả này được đưa ra trong bối cảnh kinh tế Mỹ tăng trưởng 4,1% trong quý 2, trong khi lạm phát tăng lên trên 2% và tiền lương đang bắt đầu tăng lên.

Tuy nhiên, giới chuyên gia dự đoán rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ không duy trì được mức tăng trưởng cao của quý 2 trong thời gian còn lại của năm nay, và triển vọng kinh tế đang bị “phủ bóng” bởi những căng thẳng thương mại của Washington với nhiều quốc gia trên thế giới.

 

Nguồn: Vietnam+

COMMENTS