Kinh tế Thái Lan phát triển nhanh hơn trong bốn năm qua.

CTCK nhận định thị trường 22/05: Dòng tiền dịch chuyển sang cổ phiếu vốn hóa lớn
AUD/USD: Chịu sự kiểm soát để kiểm tra mức hỗ trợ hàng ngày
Những cổ phiếu nào sẽ được thúc đẩy bởi Metaverse của Facebook?

Sản lượng nông nghiệp và du lịch là những yếu tố trong việc phát triển nền kinh tế của Thái Lan.

Theo triển vọng tăng trưởng của Bloomberg, Thái Lan đã tăng trưởng trong năm nay về thương mại toàn cầu, nhưng nhu cầu trong nước vẫn còn thấp. Mặc dù đã ba năm trôi qua từ cuộc đảo chính quân sự, sự bất ổn trong chính trị đã ngăn cản sự đầu tư, trong khi đó chi tiêu của người tiêu dùng vẫn ở mức vừa phải.

Trong khi đó, chính quyền Thái Lan đang nỗ lực hạn chế gia tăng giá tiền tệ sau khi nó đã tăng 7.9% so với đồng đô la trong năm nay, làm giảm khả năng cạnh tranh xuất khẩu. Ngân hàng trung ương Thái Lan đang giữ mức lãi suất cơ bản ở mức 1.5% trong hơn hai năm và lo ngại rằng sức mạnh đồng tiền có thể gây tổn hại cho doanh nghiệp vì nó có thể gây ra mức nợ người tiêu dùng cao.

Ông Roong Sanguanruang, chuyên gia phân tích thị trường của ngân hàng Bank of Ayudhya Pcl ở Băng cốc cho biết: “Điều kiện tiền tệ khả quan sẽ phục hồi kinh tế”, ông dự đoán Bank of Thailand sẽ không thay đổi chiến thuật của mình bất cứ lúc nào.
Ông Gareth Leather, một nhà kinh tế tại Capital Economics Ltd. ở London, cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng sẽ duy trì ở mức tương đối mạnh trong vài quý tới, nhờ nhu cầu bên ngoài mạnh mẽ, chính sách tiền tệ và tài chính lỏng lẻo”

Các bản báo cáo cụ thể của Bloomberg:

– Ngành nông nghiệp tăng 15,8% trong quý II so với một năm trước, tăng từ 5,7% trong quý I
– Tăng trưởng sản xuất giảm từ 1,3% xuống còn 1%; Xây dựng chiếm 6.2%
– Khu vực khách sạn và nhà hàng tăng 7,5%; Vận chuyển và lưu trữ tăng 8,6%
– Cơ quan thống kê điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP trong năm nay lên 3,5-4% từ 3-3,8% trong khi Ngân hàng Trung ương tăng trưởng 3,5%.

Porametee Vimolsiri, Tổng thư ký của Cơ quan thống kê, cho biết sự mở rộng của nền kinh tế không chỉ do du lịch và xuất khẩu mà tăng trưởng GDP được cho là sẽ tăng tốc trong nửa cuối năm nay, nhờ xuất khẩu.

 

Nguồn: Bloomberg

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi