Kinh tế Thụy Sĩ có thể tăng trưởng 4% vào năm 2021 và 2022

BBC, EVE, DXG: Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu
Nhận định Biên bản FOMC từ 4 ngân hàng lớn: Bước ngoặt của chính sách tiền tệ đã đến!
Giá dầu đặt đỉnh mới trong nhiều năm sau khi Mỹ lên kế hoạch trừng phạt Iran

Theo nhà Kinh tế trưởng Eric Scheidegger của chính phủ, Thụy Sĩ có thể tăng trưởng hơn gấp đôi tốc độ bình thường vào năm 2021 và 2022, với GDP tăng khoảng 4% trong cả hai năm khi Covid-19 được đẩy lùi.

Trung Quốc: Có 102 đại biểu Quốc hội là tỷ phú USD với tổng tài sản

Eric Scheidegger cho biết, trong “kịch bản tích cực nhất”, chính phủ hy vọng nền kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi từ giữa năm 2021, một tình huống sẽ giúp ích cho nền kinh tế định hướng xuất khẩu của Thụy Sĩ.

Ban Thư ký Nhà nước về các vấn đề kinh tế (SECO) trong dự báo tháng 12 cho biết họ dự kiến ​​tăng trưởng GDP ở mức 3% vào năm 2021 và 3,1% vào năm 2022 sau khi sản lượng giảm 3,3% vào năm 2020, thời kỳ suy thoái tồi tệ nhất kể từ năm 1975.

Nền kinh tế thường tăng trưởng với tốc độ khoảng 1,7% mỗi năm. “Trong kịch bản tích cực của chúng tôi, chúng tôi mong đợi sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế toàn cầu từ mùa hè trở đi”, Scheidegger, người đứng đầu Ban Chính sách Kinh tế tại SECO.

“Trong trường hợp này, Thụy Sĩ có thể đạt mức tăng trưởng khoảng 4% trong cả năm 2021 và 2022”.

Sự suy thoái vào năm 2020, khi các công ty chứng kiến ​​sổ sách đặt hàng của họ trống rỗng và phần lớn lĩnh vực dịch vụ đóng cửa trong thời gian dài, gây ra thiệt hại ước tính khoảng 72 tỷ franc Thụy Sĩ (81,32 tỷ USD) cho nền kinh tế Thụy Sĩ.

Theo chuyên gia, viện trợ của chính phủ, tương đương 5% GDP, đã ngăn chặn tình trạng suy thoái trở nên tồi tệ hơn và còn hơn nhiều so với các biện pháp hỗ trợ trong cuộc khủng hoảng tài chính. GDP sẽ trở lại mức trước khủng hoảng vào cuối năm 2021, với các khoản đầu tư của các công ty là động lực chính.

“Bên cạnh tiêu dùng, đầu tư là động lực quan trọng thứ hai: các công ty thường kìm hãm động thái này khi khủng hoảng diễn ra. Nhưng ngay sau khi họ có kế hoạch chắc chắn trở lại, nhiều công ty sẽ tập trung vào việc đi lên”.

Thụy Sĩ là một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới với nền kinh tế được dẫn dắt bởi dịch vụ tài chính và ngành dược phẩm. Mặc dù không nằm trong Liên minh Châu Âu, quốc gia này có quyền tiếp cận thị trường chung của khối thông qua một loạt các hiệp ước.

Theo Reuters.com

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi