Kinh tế Trung Quốc giảm tốc, chính phủ tăng cường chi tiêu hạ tầng

ĐHĐCĐ HAR: Kế hoạch lãi giảm 55%, không chia cổ tức 2021 và 2022
Nhịp đập Thị trường 28/12: Các nhóm ngành đang có sự phân hoá, VN30 suy yếu
Dầu WTI có tuần giảm mạnh nhất kể từ năm 2020

Finnews24.com – Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ chậm nhất kể từ khi nước này lần đầu tiên bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát virus coronavirus cách đây hai năm. Dữ liệu này cho thấy tác động của đại dịch và cách tiếp cận nghiêm ngặt của Bắc Kinh để kiểm soát nó đã ảnh hưởng đến tăng trưởng.

Mức tăng trưởng GDP 0,4% được báo cáo trong quý thứ hai thấp hơn dự báo của các nhà kinh tế là 1,2% và là tốc độ yếu nhất kể từ năm 2020. Điều đó có nghĩa là Bắc Kinh có thể sẽ bỏ lỡ mục tiêu tăng trưởng khoảng 5,5% cho cả năm. 

Dữ liệu chính thức cho thấy nền kinh tế đã được cải thiện trong tháng 6 khi các ca nhiễm coronavirus giảm xuống và chính phủ cắt giảm thuế và tăng tốc chi tiêu cho cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn cam kết với phương pháp tiếp cận Zero Covid của mình. Một số thành phố gần đây đã chứng kiến ​​các trường hợp của biến thể phụ BA.5 có khả năng lây nhiễm cao, cho thấy có thể xảy ra nhiều đợt phong tỏa hơn

Tình hình xấu hơn khi đầu tư vào lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc sụt giảm. Lĩnh vực này vốn thúc đẩy nhu cầu hàng hóa và dịch vụ trị chiếm khoảng 20% ​​GDP của Trung Quốc. Các ngân hàng đã gặp nhiều xáo trộn trong tuần này bởi các báo cáo rằng các hộ gia đình ở hàng chục thành phố đã ngừng thanh toán các khoản thế chấp do các nhà phát triển bất động sản không thể hoàn thành việc xây dựng nhà của họ.

“Nền tảng cho sự phục hồi kinh tế bền vững là không ổn định” vì tác động của các đợt bùng phát Covid trong nước “vẫn chưa được loại bỏ hoàn toàn”, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố kèm theo việc công bố GDP và các dữ liệu khác. Cơ quan này cảnh báo về “nguy cơ lạm phát đình trệ gia tăng” trong khi chính sách tiền tệ ở các nền kinh tế lớn đang bị thắt chặt và nền kinh tế trong nước bị ảnh hưởng do phong tỏa. 

Đồng nhân dân tệ trong nước đã tăng sau khi dữ liệu được công bố, giao dịch ít thay đổi ở mức 6,7533 mỗi đô la.

Các nhà kinh tế dự đoán GDP của Trung Quốc sẽ chỉ tăng hơn 4% trong năm nay, với triển vọng trong thời gian còn lại của năm khá không chắc chắn.

Dữ liệu hôm thứ Sáu cho thấy mức tiêu thụ đã bắt đầu cải thiện vào tháng 6 sau khi trung tâm tài chính và thương mại Thượng Hải được dỡ phong tỏa và các hạn chế ở một số thành phố khác đã được nới lỏng khi các trường hợp nhiễm coronavirus giảm xuống. Dữ liệu cho thấy hậu quả nặng nề của việc đóng cửa ở Thượng Hải: nền kinh tế của thành phố đã giảm 13,7% trong quý thứ hai so với một năm trước đó.

Sản lượng công nghiệp đã tăng 3,9% trong tháng Sáu so với một năm trước đó, tăng từ mức tăng 0,7% của tháng Năm và so với ước tính trung bình là 4%.

Doanh số bán lẻ tăng 3,1%, so với mức giảm 6,7% trong tháng 5 và đánh bại mức tăng 0,3% theo dự đoán của các nhà kinh tế.

Đầu tư tài sản cố định tăng 6,1% trong nửa đầu năm.

Tỷ lệ thất nghiệp được khảo sát đã giảm xuống 5,5% từ 5,9% của tháng Năm. Đối với những người từ 16-24 tuổi, tỷ lệ thất nghiệp đạt kỷ lục mới là 19,3%.

Giá nhà đã giảm 0,1% so với tháng trước trong tháng 6, mức giảm nhẹ hơn một chút so với tháng 5. 

Mặc dù dữ liệu chính thức cho thấy GDP tăng, nhưng một số chỉ số tần suất cao cho thấy hoạt động thực sự giảm trong quý. Dữ liệu du lịch cho thấy các chuyến đi của hành khách Trung Quốc hầu hết đều thấp hơn mức của năm ngoái vào tháng 7, trong khi lượng mua xe hơi, chiếm khoảng 10% doanh số bán lẻ hàng tháng, đã giảm hơn 10% trong quý.

Thủ tướng Lý Khắc Cường đã nhấn mạnh những rủi ro đối với triển vọng trong một bài phát biểu trong tuần này, nói rằng mặc dù nền kinh tế đang ổn định, nhưng nền tảng cho sự phục hồi vẫn chưa vững chắc và cần phải có nhiều “nỗ lực gian khổ” hơn để thúc đẩy tăng trưởng. Ông cũng chỉ ra rủi ro lạm phát, đồng thời cho rằng cần chú trọng bình đẳng vào việc ổn định nền kinh tế và kiềm chế tốc độ tăng giá, đặc biệt là từ các nguồn nhập khẩu.

Sức mạnh phục hồi của nền kinh tế sẽ phụ thuộc phần lớn vào việc các cơ quan chức năng có thể kiểm soát các đợt bùng phát mới nhanh như thế nào và mức độ kích thích có thể triển khai trong nửa cuối năm. Bất chấp áp lực ngày càng lớn, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã thực hiện một lộ trình nới lỏng thận trọng trong năm nay, không cắt giảm lãi suất chính sách kể từ tháng Giêng. Trước đó vào thứ Sáu, họ đã hạn chế bơm tiền mới vào hệ thống ngân hàng và giữ nguyên lãi suất cho các khoản vay chính sách một năm ở mức 2,85%.

Bắc Kinh đã tăng cường chi tiêu cho cơ sở hạ tầng để giúp bù đắp sự sụt giảm trong tăng trưởng. Theo tính toán của Bloomberg News, chính phủ và các ngân hàng chính sách Trung Quốc đang cung cấp 7,2 nghìn tỷ nhân dân tệ (1,1 nghìn tỷ USD) cho các dự án.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi