Kinh tế Việt Nam phấn đấu trở thành trung tâm chế biến thủy sản toàn cầu

Maersk sẽ hạ thủy một tàu trung hòa carbon vào năm 2023 trước thời hạn bảy năm
Vấn đề của Bộ nhận diện mới của Google là gì?
G7 ra tuyên bố chung về vấn đề Hồng Kông

Việt Nam đang đặt mục tiêu trở thành một trong năm quốc gia chế biến thủy sản hàng đầu thế giới.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 1408 / QĐ-TTg phê duyệt phát triển công nghiệp chế biến thủy sản trong 10 năm tới.

Quy hoạch nhằm phát triển ngành công nghiệp chế biến thủy sản hiện đại, hiệu quả, bền vững, đáp ứng nhu cầu và quy định của thị trường tiêu thụ; nâng cao năng lực cạnh tranh và tiếp tục hội nhập sâu rộng vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Mục tiêu là đến năm 2030, tốc độ tăng trưởng sản lượng thủy sản chế biến đạt hơn 6% / năm.

Tỷ trọng giá trị xuất khẩu các mặt hàng thủy sản chế biến giá trị gia tăng bình quân đạt trên 40%, trong đó tôm đạt 60%, cá tra 10%, cá ngừ 70%, mực, bạch tuộc 30% và các sản phẩm thủy sản khác. 30%.

Đề án nhằm hình thành một số tập đoàn, doanh nghiệp chế biến thủy sản hiện đại, có tiềm lực kinh tế và trình độ quản lý đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Giá trị chế biến thủy sản tiêu thụ trong nước dự kiến ​​đạt 40 – 45 nghìn tỷ đồng (1,7 – 1,9 tỷ USD), góp phần đưa giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt khoảng 14 – 16 tỷ USD.

Để đạt được các mục tiêu, quy hoạch đặt ra các nhiệm vụ cần thiết như tổ chức kiểm soát và phát triển nguồn nguyên liệu chế biến thủy sản từ nuôi trồng, khai thác, nhập khẩu đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp chế biến, phù hợp với nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu; tuân thủ các điều kiện, quy định của Việt Nam và thông lệ quốc tế; đảm bảo các yêu cầu về truy xuất nguồn gốc, tránh gian lận xuất xứ, gian lận thương mại.

Nó cũng đặt ra mục tiêu thu hút đầu tư để hình thành các tập đoàn, công ty chế biến thủy sản lớn, có tiềm lực kinh tế và trình độ quản lý tầm cỡ thế giới; đẩy mạnh chế biến các sản phẩm có giá trị gia tăng cao, trong đó tập trung vào các nhóm sản phẩm chủ lực và phát triển thị trường tiêu thụ thủy sản.

Đề án có sáu công trình, nhiệm vụ ưu tiên thực hiện với tổng kinh phí là 204 tỷ đồng.

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi