KQKD Q3 kém khả quan có thể gây ra sự phân hóa mạnh cho chứng khoán trong nước

Trong một báo cáo mới đây, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) cho biết tác động của COVID-19 sẽ được thể hiện trong kết quả kinh doanh quý III, dẫn đến sự phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu.

Công ty chứng khoán cho biết biến thể Delta của coronavirus đang lan rộng ở châu Á, trong khi các nền kinh tế của Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ đang chứng kiến ​​sự phục hồi rõ ràng.

Điều này thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) xem xét cắt giảm chính sách siêu lỏng lẻo vào cuối năm nay, trong khi Trung Quốc duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng để kích thích nền kinh tế.

Tại Việt Nam, các biện pháp tăng cường phòng chống dịch bệnh tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như tình hình lao động, tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp đóng cửa lâu dài và giải thể đã giảm cho thấy các doanh nghiệp đã dần thích nghi với đại dịch.

BSC đã điều chỉnh giảm triển vọng GDP của mình xuống 5,29% và thậm chí là 4,06% trong kịch bản tiêu cực nếu đợt bùng phát COVID-19 đang diễn ra kéo dài hơn dự kiến.

Do đại dịch, các công ty trong chuỗi cung ứng tiếp tục hoạt động không hết công suất, khiến chỉ số PMI đạt mức thấp 40,2 điểm trong tháng 8.

Tuy nhiên, do đợt bùng phát đã phần nào được kiểm soát và các biện pháp ngăn cách xã hội dần được dỡ bỏ, triển vọng phục hồi sẽ sáng sủa hơn trong tương lai gần.

BSC cũng cho biết thêm, giải ngân ngân sách tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì triển vọng cho năm 2021. Trong 8 tháng đầu năm nay, Chính phủ đã giải ngân khoảng 513 nghìn tỷ đồng (22,45 tỷ USD).

Trong tháng 8, Việt Nam nhập siêu 1,3 tỷ USD, BSC cho rằng tình hình sẽ tiếp tục do nhóm máy móc, thiết bị và phụ tùng tiếp tục mở rộng, trong khi tăng trưởng xuất khẩu chậm lại do tác động của COVID-19.

Công ty chứng khoán đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng xuất khẩu xuống 19,4% và giữ tăng trưởng nhập khẩu ở mức 30,2% so với cùng kỳ năm 2021.

Mặt khác, nó nâng triển vọng CPI cuối quý 3 lên 2,9-3,1%, chủ yếu do đà tăng mạnh của giá lương thực, thực phẩm và giá dầu.

Tháng trước, CPI cơ bản tăng vừa phải 0,98%, hỗ trợ kỳ vọng duy trì lãi suất ở mức hiện tại.

VN-Index hướng về mốc 1.400 điểm

Trên thị trường chứng khoán, trong một kịch bản tích cực hơn, BSC cho rằng chỉ số VN-Index chuẩn sẽ kéo dài đà phục hồi và hướng tới mốc 1.400 điểm.

Theo đó, có một số yếu tố thúc đẩy thị trường, bao gồm việc ngăn chặn đại dịch vào giữa tháng 9, sự trở lại của các nhà đầu tư nước ngoài, tâm lý lạc quan của thị trường và kỳ vọng về sự phục hồi sau COVID-19.

Tuy nhiên, BSC cũng lưu ý rằng kết quả kinh doanh quý III kém khả quan sẽ dẫn đến tình trạng phân hóa và biến động mạnh ở mặt bằng giá cao.

Ở một kịch bản kém tích cực hơn, BSC dự báo VN-Index sẽ kiểm định lại mốc 1.300 điểm sau phiên hồi phục.

Sự phục hồi bị hạn chế do đợt bùng phát COVID-19 lần thứ 4 diễn biến phức tạp hơn dự kiến, khối ngoại tiếp tục bán ròng, triển vọng KQKD kém khả quan nên chỉ số được kỳ vọng tích lũy trong khoảng 1.280-1.350 điểm. .

Trong báo cáo, BSC khuyến nghị nhà đầu tư có thể cân nhắc tăng tỷ trọng cổ phiếu thuộc nhóm ngành tiện ích và bán lẻ được hưởng lợi trong ngắn hạn từ các biện pháp tạo khoảng cách xã hội; hoặc nhóm cổ phiếu xuất khẩu như hóa chất, đá, gỗ, may mặc và thủy sản, do nhu cầu toàn cầu phục hồi; hoặc các cổ phiếu có tiềm năng tiếp tục phục hồi như cổ phiếu công nghệ thông tin (CNTT), bưu chính viễn thông.

Các nhà đầu tư cũng có thể nắm giữ và chờ đợi để chốt lời từ các nhóm hậu cần bao gồm cảng biển, vận tải và kho bãi, vì họ được hưởng lợi từ sự gián đoạn và thiếu hụt của chuỗi cung ứng thế giới. khí đốt và thép.

Theo Bizhub.vn

Truy cập nhóm Telegram tại https://t.me/finnews24

SHARE