Kudlow nói rằng Hoa Kỳ đã sẵn sàng để mở rộng các cuộc nói chuyện của Trung Quốc theo tuần hoặc tháng

Mỹ không gia hạn áp thuế chống bán phá giá máy giặt Hàn Quốc
Nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ của Trung Quốc xuống thấp nhất từ 2017
Dầu WTI giảm 2 tuần liên tiếp bất chấp đà khởi sắc trong phiên

Chính quyền Trump sẵn sàng đàm phán với Trung Quốc trong nhiều tuần hoặc thậm chí vài tháng để đạt được thỏa thuận thương mại nhằm đảm bảo nền kinh tế lớn thứ hai thế giới của cải thiện tiếp cận thị trường và chính sách sở hữu trí tuệ cho các công ty Mỹ, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết.

Đây không phải là phụ thuộc vào thời gian. Đây là phụ thuộc vào chính sách và phụ thuộc vào thực thi, cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, nói trong một bài phát biểu tại Washington hôm thứ Năm. Nếu phải mất thêm một vài tuần, hoặc nếu phải mất vài tháng, vì vậy hãy là nó. Chúng ta phải có được một thỏa thuận tuyệt vời, như tổng thống nói, điều đó làm việc cho Hoa Kỳ. Đó là lợi ích chính của chúng tôi.

Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã gặp gỡ các nhà đàm phán Trung Quốc tại Bắc Kinh để ăn tối vào thứ Năm. Mnuchin đã gọi cuộc họp của nhóm rất năng suất, trước khi bắt đầu một ngày đàm phán vào thứ Sáu.

Các cuộc thảo luận sẽ tiếp tục vào tuần tới khi ông hoàng thương mại Trung Quốc, Phó Thủ tướng Liu He, sẽ tới Washington để gặp các nhà đàm phán Hoa Kỳ cũng như Tổng thống Donald Trump, theo Kudlow.

Các lĩnh vực quan trọng mà Hoa Kỳ đang yêu cầu các điều khoản tốt hơn bao gồm Trung Quốc cải thiện việc đối xử với sở hữu trí tuệ của Hoa Kỳ, mở cửa tiếp cận thị trường cho các công ty Mỹ và đồng ý về cơ chế thực thi thỏa thuận thương mại, Kudlow nói. Hoa Kỳ đã đề xuất các cuộc họp thường xuyên để đánh giá liệu Trung Quốc có đang thực hiện các lời hứa cải cách trong hiệp ước hay không, ông nói. Chính quyền Trump muốn có thể áp thuế đối với Trung Quốc – không có mối đe dọa trả đũa – nếu Trung Quốc không giữ được kết thúc của cuộc mặc cả, ông nói.

Chúng tôi đang tiến lại gần, nhưng chúng tôi vẫn chưa đến đó.

Sự bùng nổ của ngoại giao cho thấy cả hai bên vẫn quyết tâm đạt được thỏa thuận nhằm tránh bất kỳ sự leo thang nào của cuộc chiến thương mại kéo dài 8 tháng đã chứng kiến ​​họ áp thuế 360 tỷ đô la cho mỗi lần nhập khẩu khác. Trung Quốc muốn thuế quan của Mỹ áp đặt đối với hàng hóa Trung Quốc được dỡ bỏ nhưng ông Trump cho biết tuần trước, các nhiệm vụ sẽ được duy trì trong một khoảng thời gian đáng kể.

Kudlow hôm thứ Năm cho biết Hoa Kỳ có thể loại bỏ một số thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, nhưng không phải tất cả. Voi chúng tôi sẽ không từ bỏ đòn bẩy của mình Đây không nhất thiết có nghĩa là tất cả các mức thuế sẽ được giữ nguyên. Một số thuế quan sẽ được giữ ở đó. Một lần nữa, khi Bob Lighthizer trở lại, anh ta sẽ chiếu sáng tất cả chúng ta về điều đó. Đó là một phần của cuộc đàm phán và chúng tôi sẽ thấy. ”

Một cuộc gặp có thể giữa Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để ký thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại của họ có thể sẽ xảy ra không sớm hơn cuối tháng Tư, Bloomberg đưa tin trong tháng này, trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề này.

Về khả năng thuế tự động, Kudlow cho biết Bộ Thương mại đã gửi tới Trump nhiều khuyến nghị trong một báo cáo về việc nhập khẩu xe có gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia hay không. Phát hiện này, được bàn giao cho Trump vào tháng 2, đã được giữ kín.

Tổng thống có thể mất hơn 90 ngày để quyết định có nên hành động theo các khuyến nghị hay không, ông Kudlow nói, mà không cần giải thích. Theo cái gọi là luật thương mại Mục 232 được viện dẫn để thăm dò, Trump có 90 ngày kể từ khi nhận được báo cáo để trả lời, nhưng có nhiều cách để ông kéo dài thời gian đó để xem xét thêm.

Kudlow cho biết, chúng tôi sẽ theo dõi quá trình này.

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi