HomeTIN KINH TẾ

‘Kỳ họp bất thường chỉ giải quyết những vấn đề cấp bách’

Finnews24.com - 'Kỳ họp bất thường chỉ giải quyết những vấn đề cấp bách' Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, kỳ họp bất thường chỉ có nhiều nhấ

Đại dịch khiến 85% người tiêu dùng Việt Nam có nhiều khả năng sử dụng ngân hàng số hơn trong tương lai
Nỗi lo lạm phát
Các công ty Trung Quốc sẽ mua thêm tài sản lithium để đầu trong chuỗi cung ứng xe điện
Advertisement

Finnews24.com – ‘Kỳ họp bất thường chỉ giải quyết những vấn đề cấp bách’

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, kỳ họp bất thường chỉ có nhiều nhất 5 nội dung đã thống nhất với Chính phủ.

Ngày 22/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 5. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến để có sự chuẩn bị sơ bộ cho kỳ họp thường kỳ vào tháng 5/2022 với tinh thần chuẩn bị từ sớm, từ xa.

Đồng thời, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ rà soát, cho ý kiến về việc tổ chức một kỳ họp bất thường và xem xét việc đánh số thứ tự của kỳ họp này.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý kỳ họp bất thường chỉ giải quyết những vấn đề cấp bách và đột xuất, cấp thiết cho quốc kế dân sinh. Do đó, kỳ họp này chỉ có nhiều nhất 5 nội dung đã thống nhất với Chính phủ và cần phải được các cơ quan trình, cơ quan thẩm tra chuẩn bị kỹ lưỡng.

Chủ tịch Quốc hội phát biểu khai mạc phiên họp thứ 5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV. Ảnh: Quochoi.vn.

Về nội dung tại phiên họp thứ 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội cho biết Ủy ban Thường vụ sẽ cho ý kiến đối với đề nghị của Chính phủ về việc bổ sung 2 dự án luật vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 gồm: Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện và dự án Luật khám, chữa bệnh (sửa đổi).

Theo Chủ tịch Quốc hội, đây là các dự án luật nằm trong các nhiệm vụ nghiên cứu lập pháp theo Kết luận của Bộ Chính trị về định hướng Chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV và Đề án của Đảng đoàn Quốc hội phê duyệt.

“Với tinh thần siết chặt kỷ luật, kỷ cương lập pháp, đã đưa vào danh mục thì phải chuẩn bị kỹ lưỡng, khắc phục tình trạng đưa vào rồi lại đưa ra”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Về Hiệp định Bảo hiểm xã hội giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội cho biết đây là hiệp định toàn diện về bảo hiểm xã hội song phương đầu tiên của Việt Nam. Hiệp định được Chính phủ 2 nước bắt đầu đàm phán từ năm 2015 và đã thống nhất được nhiều nội dung lớn. Việc ký hiệp định này nhằm tránh tình trạng đóng bảo hiểm xã hội 2 lần và bảo đảm tối ưu quyền lợi về bảo hiểm xã hội của người lao động làm việc tại Việt Nam và Hàn Quốc.

Tuy nhiên, hiệp định có một số nội dung chưa được quy định trong Luật Bảo hiểm xã hội, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các ủy viên Ủy ban Thường vụ nghiên cứu kỹ, cho ý kiến để thúc đẩy hiệp định sớm được ký kết.

Về dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội giải thích một số điều của Bộ luật Hình sự, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ đây là cơ sở để các cơ quan thực hiện đúng, đầy đủ cam kết của Việt Nam trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương về xử lý hình sự và áp dụng hình phạt đối với một số vi phạm liên quan đến bí mật kinh doanh, phù hợp với điều kiện cụ thể và lộ trình cam kết của Việt Nam.

Về tình hình chi phí quản lý quỹ bảo hiểm xã hội, ông Vương Đình Huệ cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét kỹ lưỡng để quyết định mức chi phí quản lý bảo hiểm xã hội trong giai đoạn 3 năm tới (2022-2024) và các vấn đề có liên quan đến việc quản lý và sử dụng quỹ.

Hồng Quang

COMMENTS