KYC là gì? Quy trình trải qua KYC gồm những bước nào?

Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) là gì?
Proof of Work là gì? Giải thích PoW từ A tới Z
Bảo Hiểm Việt Nam & Những Thông Tin Bạn Cần Biết!

Tương tự như các tổ chức tài chính khác, các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu đều bắt buộc phải xác minh KYC. Nó là một thuật ngữ quan trọng trong lĩnh vực tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng. Chắc chắn rằng, những ai tham gia đầu tư trong thị trường crypto đều sẽ biết qua thuật ngữ này. Vậy KYC là gì? Quy trình trải qua KYC gồm những bước nào? Bài viết ngay sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

KYC là gì?

KYC là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Know Your Customer. Nó được hiểu theo tiếng Việt là hiểu khách hàng của bạn hay nói chính xác là biết về khách hàng. Đây là quá trình xác minh danh tính khách hàng của ngân hàng khi mở tài khoản. Hoặc theo định kỳ cần kiểm tra khi tạo các tài khoản ngân hàng trực tuyến.

KYC Là Gì? Những Điều Bạn Cần Biết Về Xác Minh Danh Tính

KYC Là Gì? Những Điều Bạn Cần Biết Về Xác Minh Danh Tính

Không chỉ trong hoạt động ngân hàng mà cả hoạt động tài chính cũng rất cần đến quá trình KYC này. Nhằm tránh và phòng ngừa các rủi ro mà khách hàng gây ra hoặc xảy ra dù là chủ quan hay khách quan. Đối với các tổ chức hay các sàn giao dịch thuật ngữ này có nghĩa là yêu cầu khách hàng xác minh danh tính bằng giấy tờ tùy thân như căn cước công dân, hộ chiếu,…

Trong thị trường crypto, thủ tục KYC nhằm muốn xác minh danh tính chính xác một khách hàng mới đăng ký vào sàn giao dịch. Điều này giúp cho các sàn giao dịch vừa quản lý được thông tin khách hàng. Cũng như xác minh khách hàng và giảm rủi ro gian lận của khách hàng trên sàn giao dịch.

Swap là gì? Công thức tính Phí Qua Đêm trong Forex

Tại sao cần phải xác minh KYC?

KYC là gì? Thì đó chính là yếu tố quan trọng trong các nền tảng giao dịch trực tuyến đặc biệt là giao dịch tiền ảo. Bên cạnh đó, KYC cũng tạo ra một cơ sở dữ liệu thông tin giúp cơ quan thực thi pháp luật có thể sử dụng trong các cuộc điều tra. Do đó, có thể thấy được rằng nó có tầm quan trọng vô cùng lớn và có thể kể đến như:

Ngăn chặn các hành vi phạm tội

Như chúng ta đã biết, bản chất của tiền điện tử là phi tập trung và không chịu sự quản lý của Chính phủ. Điều này sẽ dễ bị các tội phạm tài chính lợi dụng nhằm mục đích phi pháp, gây bất ổn định cho nền kinh tế xã hội chung.

Vì sao cần phải xác minh KYC?

Vì sao cần phải xác minh KYC?

Chính vì thế, KYC ra đời nhằm giúp quản lý danh tính các nhà giao dịch trong hệ thống. Đồng thời, ngăn chặn các hành vi phạm tội.

Tạo niềm tin và sự minh bạch cho khách hàng

Hệ thống xác minh danh tính giúp các sàn giao dịch biết ai đang sử dụng dịch vụ. Và loại bỏ những kẻ có hành vi khả nghi. Từ đó ngăn chặn các hành vi bất hợp pháp hoặc tấn công sàn giao dịch.

Đối với người mới tham gia, KYC sẽ giúp họ biết được rằng họ đang giao dịch trong một môi trường an toàn với những người đáng tin cậy. Vì đã được xác minh danh tính rõ ràng.

Cách để hợp pháp hóa tiền điện tử

Việc áp dụng các quy tắc của KYC có thể được hiểu như một cách để hợp pháp hóa tiền điện tử. Các quy tắc KYC áp dụng cho tiền điện tử phù hợp với các quy định hiện đang được áp dụng cho tiền pháp định.

Quy trình xác minh danh tính KYC diễn ra như thế nào?

Tùy thuộc vào bản chất của một sàn giao dịch, các quy trình KYC có thể khác nhau. Nhưng nhìn chung, chúng đều có mục tiêu thực hiện tương tự nhau. KYC bao gồm các tính năng như thu thập và xác minh dữ liệu. Nên quy trình này cũng gồm cả bước thẩm định khách hàng và giám sát liên tục.

Xác minh KYC thường được quy định thành ba phần và có quy trình như sau:

Thu thập thông tin nhận dạng khách hàng

Đây là bước đầu tiên trong quy trình KYC và cũng đơn giản nhất. Nó chỉ liên quan đến việc thu thập và xác minh dữ liệu khách hàng. Bao gồm việc thu thập các thông tin nhận dạng cá nhân như họ và tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh, địa chỉ. Đối với ngân hàng, bước này thường được áp dụng trong quá trình đăng ký. Đối với các sàn giao dịch tiền điện tử, bước này được đưa vào sau khi đăng ký thành công.

Đánh giá, thẩm định thông tin khách hàng

Sau bước xác minh danh tính, thì sẽ tìm hiểu sâu hơn bằng cách thực hiện kiểm tra lý lịch về khách hàng. Mục tiêu của việc kiểm tra lý lịch là thực hiện đánh giá rủi ro. Nếu khách hàng đã có lịch sử bị ghi nhận là gian lận tài chính trong quá khứ hoặc đang bị điều tra, khách hàng sẽ bị chú ý trong quá trình kiểm tra lý lịch.

Finnews24.com : Các bước trong quy trình cần làm để xác minh KYC?

Finnews24.com : Các bước trong quy trình cần làm để xác minh KYC?

Sau khi đã có dữ liệu xác minh của khách, sàn giao dịch có thể đối chiếu với cơ sở dữ liệu nội bộ và bên thứ 3. Nhằm chấm điểm tín dụng, đánh giá rủi ro và xác thực kĩ hơn về thông tin khách hàng khai báo. Từ đó ra quyết định chấp nhận hoặc từ chối giao dịch với khách hàng.

Giám sát liên tục 

Việc giám sát liên tục đảm bảo rằng thông tin KYC được cập nhật. Và cho phép hệ thống liên tục xem xét các giao dịch có thể xuất hiện đáng ngờ.

Tổng kết

Bài viết trên là những thông tin để giúp trả lời cho câu hỏi KYC là gì? Tầm quan trọng cũng như quy trình để xác minh danh tính KYC. Chúng tôi hi vọng với những thông tin này sẽ hưu ích đối với bạn.

 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi