Lại bức xúc với quy định tạm nộp 75% số thuế thu nhập doanh nghiệp

Agribank rao bán nợ của chủ đầu tư “dự án bỏ hoang”
Công ty AI giá trị nhất thế giới – SenseTime chuẩn bị IPO trên thị trường Hồng Kông
Cuộc sống về đêm ở TP.HCM, Hà Nội ngày càng đắt đỏ

Chiều 8-12, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Tài chính tổ chức “Đối thoại chính sách thuế, hải quan 2021”. Nhiều doanh nghiệp đã có dịp để tiếp tục nêu kiến nghị, phản ánh những vướng mắc trong thực hiện các quy định thuế, hải quan trong năm qua.

Đại diện Tổng công ty đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC cho hay: khoản 6 Điều 8 Nghị định 126/2020 quy định doanh nghiệp tạm nộp 75% thuế TNDN và lợi nhuận sau thuế theo quyết toán năm, trước thời điểm trước ngày 31-10 hàng năm gây nhiều khó khăn.

“Việc ước tính kết quả kinh doanh vào quý III thực sự không chính xác được. Quy định phạt tiền chậm nộp là không hợp lý và gây khó khăn cho doanh nghiệp”, đại diện UDIC nói.

Phản hồi ý kiến doanh nghiệp, ông Vũ Xuân Bách, Phó Tổng cục  trưởng Tổng cục Thuế cho biết, sau khi Nghị định 126/2020 được ban hành, Tổng cục Thuế cũng đã nhận được những kiến nghị tương tự.

Hiện tại, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp như giãn thuế, điều chỉnh việc tạp nộp 75% thuế TNDN. Bộ Tài chính cũng tham mưu cho Chính phủ ban hành quy định tạm thời chưa quy định xử phạt tiền chậm nộp trong trường hợp tạm nộp thấp hơn 75% tính đến hết quý III hàng năm. Việc quyết định thì vẫn thuộc Chính phủ.

“Về lâu dài Bộ Tài chính cũng có hướng đề xuất Chính phủ đề nghị sửa đổi Nghị định này”, ông Vũ Xuân Bách cho hay.

Đại diện Công ty cổ phần Bảo hiểm Quân đội đề cập đến chính sách hỗ trợ 30% thuế GTGT cho doanh nghiệp dịch vụ, ăn uống… do COVID-19 từ 1-11 đến 31-12. Nhiều đơn vị bán hàng, cung cấp dịch vụ chưa thể cập nhật hệ thống nên vẫn phát hành hóa đơn GTGT là 10T.

Ông Vũ Xuân Bách cho biết, Nghị quyết 402 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Nghị định 92/2021 của Chính phủ quy định thuế GTGT sẽ được giảm 30% cho các doanh nghiệp dịch vụ. Doanh nghiệp phản ánh người bán vẫn chưa cập nhật được nên vẫn phát hành hóa đơn 10%.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ rất quan tâm đến việc thực thi, nhất là việc 30% thuế GTGT người tiêu dùng phải được hưởng mức thuế này. Tổng cục Thuế đã có văn bản gửi các Cục Thuế có biện pháp kiểm tra, kiểm soát vấn đề này trên địa bàn.

“Theo quy định, Nhà nước đã giảm thì phải thực hiện cho đúng. Nghị định 92/2021 cũng yêu cầu phải điều chỉnh. Cục thuế các tỉnh phải kiểm tra ngay để tránh việc Nhà nước đã giảm thuế mà người dân không được hưởng. Đối với doanh nghiệp chưa cập nhật, trường hợp xuất hóa đơn chưa đúng thì phải điều chỉnh, yêu cầu các cục thuế kiểm tra ngay, nếu đã bán thì phải  trả lại 30% cho người tiêu dùng”.

Đại diện công ty Hanaka (Bắc Ninh) thì phản ánh: doanh nghiệp phải nhập khẩu giấy cách điện, cách nhiệt để sản xuất máy biến áp, trước nay vẫn áp dụng mã HS với thuế suất nhập khẩu là 5% cho loại giấy này. Tuy nhiên đoàn kiểm tra sau thông quan xác định là loại giấy crap nên yêu cầu phải áp dụng theo mã khác với thuế suất nhập khẩu 15% và truy thu nên doanh nghiệp rất khó khăn.

“Chúng tôi đã mời đoàn kiểm tra xuống trực tiếp nhà xưởng để thăm quan quy trình sản xuất máy biến áp, trong thực tế loại giấy này không thể sử dụng cho việc gì khác ngoài sản xuất máy miến áp. Mặc dù các thành viên đoàn kiểm tra rất hiểu và thông cảm cho doanh nghiệp nhưng vẫn phải áp theo biểu thuế xuất nhập khẩu”, đại diện Công ty Hanaka cho hay.

Ông Mai Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, cơ quan này đã nhận được báo cáo về vụ việc và sẽ kiểm tra lại toàn bộ để trả lời cho doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai yêu cầu Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan trả lời phải có câu trả lời rõ ràng, không để doanh nghiệp phải chờ lâu và báo cáo Bộ Tài chính trong tháng 12-2021.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi