Lại một phát biếu shock của Tổng thống Trump.

Dù liên tục chỉ trích nhưng Tổng thống Trump không đủ thẩm quyền sa thải chủ tịch FED
Chuyến đi châu Á lần này của Trump có thể bao gồm cuộc gặp với Putin tại Việt Nam.
Rút khỏi thỏa thuận quốc tế: Mỹ thách thức trật tự thế giới

Tổng thống Donald Trump vào ngày thứ hai của chuyến đi đến Nhật Bản đã kêu gọi các nhà sản xuất ô tô của nước này chế tạo thêm xe tại Mỹ “thay vì vận chuyển chúng”.

Tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Hoa Kỳ và Nhật Bản tại Tokyo hôm thứ hai, Trump than thở rằng “hàng triệu chiếc xe được Nhật Bản bán sang Mỹ, trong khi hầu như không có xe nào đi từ Hoa Kỳ sang Nhật.”

Theo Reuters, Hoa Kỳ đã phải chịu những khoản thâm hụt thương mại khổng lồ vào trong tay Nhật Bản trong nhiều năm, trong khi lại ca ngợi Nhật Bản vì chi tiêu cho trang thiết bị quân sự của Mỹ.

Những phát biểu của Trump về sản xuất ô tô của Nhật đã thu hút sự chú ý của các nhà quan sát ngành công nghiệp ở Mỹ. Một số nhà sản xuất ô tô Nhật Bản hàng đầu, bao gồm Toyota, Honda và Nissan, đã xây dựng nhà máy tại Mỹ và bán hàng triệu chiếc xe mỗi năm.

Nhà máy sản xuất ô tô lớn nhất của Toyota trên thế giới nằm ở Georgetown, Kentucky. Nó sử dụng 8,200 lao động và công ty tuyên bố vào tháng tư rằng họ sẽ chi 1,3 tỷ USD để nâng cấp cơ sở.

Ít nhất chín chiếc xe bán chạy nhất của thương hiệu Toyota được sản xuất tại Mỹ, bao gồm chiếc sedan Toyota Camry, SUV Highlander và Sequoia, Toyota Corolla và chiếc sedan hạng sang Lexus ES350. Những chiếc xe này được lắp ráp tại các nhà máy ở Indiana, Mississippi, Kentucky và Texas.

Theo hãng sản xuất, vào năm 2016, Honda sản xuất gần 70% số xe hơi bán tại Hoa Kỳ. Và Nissan bán tám loại xe, bao gồm chiếc sedan gia đình Altima bán chạy nhất tại Canton, Mississippi.

Theo ông Der Spiegel, ông Trump đã có những nhận xét tương tự về các nhà sản xuất ô tô Đức hồi tháng 5 năm nay khi ông chỉ trích thặng dư thương mại của Đức với Mỹ và đe doạ sẽ ngừng bán xe Đức tại Mỹ.

Những bình luận từ Trump cũng gây ra nhiều tranh cãi vì hai trong số những nhà sản xuất ô tô lớn nhất của Đức, BMW và Mercedes-Benz, cùng nhau điều hành các nhà máy ở South Carolina và Alabama. Volvo đang xây dựng nhà máy đầu tiên của Mỹ ở Nam Carolina, và Volkswagen xây dựng mới của Atlas SUV và sedan Passat ở Chattanooga, Tennessee.

Những nhà máy ở miền nam Hoa Kỳ đã có lợi cho nền kinh tế địa phương và tạo ra hàng nghìn việc làm trong khu vực.

 

Nguồn: Businessinsider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi