Lại nổ liên tiếp tại thành phố miền đông Ukraine

IBM của Mỹ công bố đột phá công nghệ và sản xuất thành công chip 2nm
Thủ lĩnh mang biệt danh ‘kẻ hủy diệt’ của IS
Hiệu quả của các loại xét nghiệm nhanh tại nhà với biến chủng Omicron

Phóng viên Reuters cho biết hàng loạt tiếng nổ lớn được nghe thấy ở trung tâm thành phố Donetsk, miền đông Ukraine, vào đêm qua và rạng sáng nay. Nguyên nhân dẫn tới loạt vụ nổ và thiệt hại chưa được xác định.

Giới chức Donetsk và chính quyền Ukraine chưa bình luận về thông tin này.

Sự việc xảy ra trong lúc giao tranh giữa quân chính phủ Ukraine và phe ly khai ở vùng miền đông Donbass leo thang. Một nguồn tin cho biết các trận pháo kích giữa các bên tham chiến gần đây bùng phát dữ dội nhất kể từ năm 2015.

Nhiều vụ nổ được ghi nhận hôm 18/2 ở hai khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát tại Donbass gồm Lugansk và Donetsk. Phe ly khai cùng ngày thông báo bắt đầu sơ tán dân thường sang Nga do lo ngại quân chính phủ Ukraine mở đợt tấn công, song không đưa ra bằng chứng. Quân đội Ukraine bác bỏ cáo buộc này.

Ngoại ô thành phố Lugansk là một trong các địa điểm tại vùng Donbass trong hai ngày qua hứng chịu giao tranh nặng nề nhất kể từ đầu năm, khiến miền đông Ukraine như một “thùng thuốc súng” có thể phát nổ bất cứ lúc nào.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua cho rằng Nga đang tiến hành chiến dịch tung tin giả, trong đó có cáo buộc Kiev lên kế hoạch tấn công, nhằm tạo cớ để binh sĩ Nga tiến vào Ukraine. Ông tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra quyết định và quân đội Nga có thể động binh, thậm chí tiến vào thủ đô Kiev của Ukraine, trong “vài ngày tới”.

Căng thẳng giữa Moskva và phương Tây bắt đầu từ cuối năm ngoái, khi tình báo Mỹ cáo buộc Nga dồn lực lượng lớn sát biên giới Ukraine với ý định tiến đánh. Nga bác bỏ, khẳng định mọi hoạt động quân sự trên lãnh thổ là vấn đề nội bộ và chỉ nhằm mục tiêu diễn tập trước mối đe dọa từ kịch bản NATO mở rộng sang phía đông, đồng thời chỉ trích Mỹ và đồng minh phóng đại nguy cơ chiến tranh.

Nga ngày 16/2 nêu ra 5 bước giải quyết xung đột ở Donbass, trong đó có buộc Ukraine tuân thủ thỏa thuận Minsk và dừng cung cấp vũ khí cho quốc gia Đông Âu này. Nga còn kêu gọi phương Tây rút cố vấn quân sự và dừng mọi cuộc diễn tập giữa Ukraine với NATO, sau đó thu hồi toàn bộ khí tài nước ngoài được chuyển tới đây.

Xem thêm:

5 câu hỏi về khủng hoảng Ukraine

Bốn tháng khủng hoảng Nga – Ukraine sục sôi

Vì sao Nga không động binh với Ukraine?

Mỹ muốn gì trong khủng hoảng Ukraine?

Vũ Anh (Theo Reuters)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi