Lãi suất chuẩn của Ngân hàng Dự trữ Úc vẫn không thay đổi ở mức 0,1%

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) đã đưa ra quyết định lãi suất vào trưa hôm nay, giữ nguyên lãi suất chuẩn và mục tiêu của lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 3 năm là 0,1%, phù hợp với kỳ vọng thị trường.

Cuộc Họp Của RBA Hôm Nay Sẽ Ảnh Hưởng Đến Tỷ Giá AUD/USD Như Thế Nào? -  Investo

Với việc Fed ám chỉ về kế hoạch ​​giảm mua trái phiếu, thị trường toàn cầu tập trung vào các nghị quyết về lãi suất của Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Ngân hàng Canada và Ngân hàng Dự trữ Úc được công bố trong tuần này. Ngân hàng Dự trữ Úc nhấn mạnh rằng các điều kiện để tăng lãi suất sớm nhất sẽ phải đến năm 2024.

Theo nội dung chính của quyết định lãi suất, Ngân hàng Dự trữ Úc sẽ giảm quy mô mua nợ từ 5 tỷ đô la Úc xuống 4 tỷ đô la Úc mỗi tuần, tiếp tục ít nhất cho đến giữa tháng 2 năm 2022. Điều này phản ánh sự chậm trễ trong quá trình phục hồi kinh tế và vùng bùng phát của các chủng Covid-19.

Ngân hàng Dự trữ Úc cũng đề cập rằng dịch bệnh đã làm gián đoạn sự phục hồi kinh tế của Úc, nhưng chỉ là tạm thời. Tiếp tục xem xét kế hoạch mua trái phiếu và đánh giá mức độ mua trái phiếu vào giữa tháng 2 năm sau.

Ngân hàng Dự trữ Úc cũng tuyên bố rằng họ dự kiến ​​tổng sản phẩm quốc nội trong quý tháng 9 sẽ giảm mạnh và tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng trong những tháng tới. Giả định cốt lõi là đạt được tăng trưởng kinh tế trong quý tháng 12.

Sau khi công bố giải pháp về lãi suất, tỷ giá AUD/USD đã tăng gần 30 điểm trong ngắn hạn, đạt mức tối đa 0,7471.

Ngân hàng Dự trữ Úc cho biết họ vẫn sẽ làm việc để duy trì một môi trường tiền tệ hỗ trợ cao cho nền kinh tế. Áp lực về tiền lương và giá cả vẫn ở mức thấp và dự kiến ​​sẽ trở lại mức trước dịch bệnh vào nửa cuối năm sau, không chắc chắn về thời gian và tốc độ phục hồi kinh tế và nó có thể chậm hơn dự kiến ​​vào đầu năm nay.

Mặc dù lượng giao dịch tại một số thị trường sụt giảm sau khi đợt dịch mới bùng phát nhưng giá nhà vẫn tiếp tục tăng. Do nhu cầu tín dụng của chủ sở hữu và nhà đầu tư tăng, tín dụng nhà ở đã tăng lên. Trước tình hình giá nhà ở tăng và lãi suất thấp, Ngân hàng Dự trữ Úc đang theo dõi chặt chẽ xu hướng cho vay mua nhà ở và điều rất quan trọng là phải duy trì các tiêu chuẩn cho vay.

Nhà phân tích Justin Low của trang web tài chính ForexLive cho biết mặc dù việc hoãn kế hoạch cắt giảm nghe có vẻ nhẹ nhàng, nhưng Ngân hàng Dự trữ Úc tiếp tục lạc quan hơn về triển vọng kinh tế.

Ông nói tiếp: “Ngân hàng Dự trữ Úc đã công bố kế hoạch giảm quy mô mua trái phiếu. Đây chỉ là một kế hoạch nhỏ theo quan điểm kỹ thuật. Bởi vì Ngân hàng Dự trữ Úc tuyên bố rằng họ sẽ mua trái phiếu chính phủ với tỷ lệ 4 tỷ đô la Úc mỗi tuần. Thời gian mua sẽ được kéo dài từ tháng 11 năm 2021 đến tháng 2 năm 2022″. 

Low cuối cùng đã giải thích: “Về cơ bản, Ngân hàng Dự trữ Úc đang đi đường giữa vì họ không muốn lưỡng lự sau quyết định của tháng 7. Câu hỏi đặt ra là giai đoạn này sẽ kéo dài bao lâu. Về cơ bản, quyết định hôm nay tránh làm cho họ có vẻ đang ngồi bên lề. Có vẻ như lập trường chính sách vững chắc, đó là giảm quy mô mua nợ. Đồng đô la Úc ban đầu phản ứng với một bước nhảy vọt, nhưng từ quan điểm của toàn bộ quyết định, các nhà giao dịch đã hơi quá đề cao”. 

SHARE