Lãi suất của ngân hàng Canada được cho là đã chạm đáy

Nasco chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền tỷ lệ 31%
Cổ phiếu SAB lập đỉnh mới sau thông tin Bộ Công thương chuẩn bị bán 53,59% vốn tại Sabeco
Lĩnh vực chế tạo sản xuất của Trung Quốc "ngấm đòn" chiến tranh thương mại

Tình hình thị trường tiền tệ cho thấy khả năng Ngân hàng Trung ương Canada cắt giảm lãi suất gần bằng 0, khi thắt chặt các hạn chế kinh tế để ngăn chặn làn sóng COVID-19 thứ hai, bù đắp cho sự lạc quan rằng hoạt động sẽ phục hồi vào cuối năm nay.

Ngân hàng trung ương Canada (BOC) hạ lãi suất xuống còn 1.25%, hội đồng  thống

Lãi suất của ngân hàng Canada được cho là đã chạm đáy ở sau khi giảm 0,15% vào tháng 3 năm ngoái, xuống mức thấp kỷ lục 0,25%, mức mà Ngân hàng Canada coi là giới hạn dưới hiệu quả. Nhưng vào tháng 11, Thống đốc Tiff Macklem cho biết một mức sàn thấp hơn có thể cho phép Ngân hàng Trung ương của Canada tiếp tục giảm thêm lãi suất.

Dữ liệu vào thứ Sáu cho thấy việc làm của Canada đã giảm trong tháng 12 lần đầu tiên sau tám tháng. Các nhà kinh tế đang chuẩn bị cho sự suy yếu hơn nữa trong báo cáo của tháng 1 sau khi bắt đầu triển khai vắc xin và khi một số khu vực gia tăng lệnh đóng cửa.

BoC, sẽ đưa ra quyết định chính sách vào tuần tới, đã loại trừ lãi suất âm, do đó, việc nới lỏng hơn nữa có thể dẫn đến “cắt giảm lãi suất vi mô” dưới 25%. Đó là mức tăng mà Ngân hàng Trung ương đã không sử dụng kể từ khi mục tiêu cho lãi suất qua đêm trở thành công cụ chính sách chính của ngân hàng vào tháng 2/1996.

Andrew Kelvin, Giám đốc chiến lược Canada tại TD Securities cho biết: “Thực tế là Ngân hàng Canada đã mở cửa (cắt giảm lãi suất) trong những tháng gần đây mà không thu hút được sự chú ý của thị trường”.

Kelvin nói thêm: “Mọi người luôn cảnh giác” mặc dù không rõ là cần thêm kích thích hay không.

Phản ánh rủi ro cắt giảm lãi suất, tỷ lệ hoán đổi chỉ số qua đêm trong ba tháng của Canada đã giảm xuống dưới mức 0,2% nơi lãi suất qua đêm đã được giải quyết. Nó đã giảm 4 điểm cơ bản kể từ tháng 11, giao dịch ở mức khoảng 0,17%.

Một phát ngôn viên của BoC từ chối bình luận, trích dẫn khoảng thời gian chờ đợi trước quyết định tỷ giá vào tuần tới.

Các Ngân hàng Trung ương khác đã di chuyển với mức tăng nhỏ. Vào tháng 11, Ngân hàng Dự trữ Úc đã cắt giảm lãi suất chính sách 15% xuống 0,1%, trong khi Ngân hàng Trung ương Anh cũng làm như vậy vào tháng 3 năm ngoái.

Việc cắt giảm lãi suất có thể thêm kích thích bằng cách củng cố chi phí vay vốn đã thấp và kiểm tra mức tăng thêm của đồng CAD.

Điều chỉnh chương trình mua tài sản và đặt mục tiêu đường cong lợi suất là những lựa chọn nới lỏng khác mà BoC đã đánh dấu, có nguy cơ gây nên thêm tỗn thất kinh tế nếu quá trình phục hồi diễn ra quá lâu.

Phục hồi nền kinh tế dự kiến ​​sẽ tăng lên sau khi ngừng hoạt động và việc tiêm chủng trở nên phổ biến hơn, nhưng các nhà phân tích cho rằng không nên bỏ qua khả năng cắt giảm tỷ lệ khác.

“Ngân hàng Canada chỉ đề cập đến nó trong các nhận xét đã chuẩn bị sẵn có nghĩa là họ đang suy nghĩ về nó,” Royce Mendes, nhà kinh tế cấp cao tại CIBC Capital Markets cho biết.

Theo Reuters

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi