Lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt nhờ thanh khoản tốt

Lịch chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền của 10 doanh nghiệp
Tỷ giá USD/CAD nỗ lực phá vỡ mức cao
Tỷ phú Warren Buffett đưa ra lời khuyên giúp tăng giá trị của bản thân thêm ít nhất 50%

Tin tài chính trong nước thanh khoản của hệ thống ngân hàng tăng trong thời gian gần đây giúp lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 9/6: Liên tiếp giảm cả liên ngân hàng và thị  trường 1

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), lãi suất bình quân kỳ hạn qua đêm trong phiên giao dịch cuối tuần trước chỉ ở mức 0,92% / năm, so với mức 1,21% của tháng 5. Lãi suất cho các khoản vay một tuần là 1,16%, so với 1,35% trong tháng 5.

Thanh khoản tốt là nhờ một lượng lớn tiền NHNN bơm ra thị trường thông qua việc mua USD từ các ngân hàng thương mại.

Trong một báo cáo thị trường tiền tệ gần đây, Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho biết khoảng 75% hợp đồng mua bán ngoại tệ đã hết hạn trong năm nay và các hợp đồng còn lại sẽ hết hạn vào tháng 8. Theo đó, NHNN sẽ phải bơm ra thị trường khoảng 157 nghìn tỷ đồng để mua ngoại tệ.

Theo ước tính của SSI, các ngân hàng thương mại đã bán một lượng ngoại tệ gần 7 tỷ USD kỳ hạn 6 tháng cho NHNN vào đầu năm nay.

Báo cáo mới đây của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cũng cho biết, thanh khoản của hệ thống ngân hàng trong giai đoạn này được dự báo sẽ dồi dào hơn so với quý trước khi NHNN mua USD sau khi các hợp đồng ngoại tệ hết hạn.

Theo VCBS, điểm sáng ở thời điểm này tiếp tục đến từ việc dòng vốn chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư với lượng vốn FDI đăng ký và giải ngân vẫn đang có xu hướng gia tăng.

Mục tiêu ổn định lạm phát của Chính phủ đang được đáp ứng và vẫn còn nhiều khả năng để kiểm soát lạm phát.

Những yếu tố này sẽ giúp tăng thanh khoản liên ngân hàng, từ đó đưa lãi suất giảm trở lại trong tháng 8, VCBS cho biết.

Trong khi thanh khoản của hệ thống ngân hàng dồi dào, hoạt động cho vay đang có dấu hiệu chững lại do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhiều tỉnh thành phải thực hiện các biện pháp giãn dân.

Theo báo cáo của NHNN chi nhánh TP HCM, tín dụng tháng trước chỉ tăng khoảng 0,56%. Mức tăng tín dụng bình quân trong những tháng trước là hơn 1%. Tổng dư nợ của thành phố đến cuối tháng 7 ước đạt 2,69 tỷ đồng, tăng 6,2% so với cuối năm 2020.

Tăng trưởng tiền gửi tại các ngân hàng của thành phố trong giai đoạn này cũng có dấu hiệu chậm lại. Tổng nguồn vốn huy động của các ngân hàng trên địa bàn thành phố đến cuối tháng 7 ước đạt hơn 3,02 tỷ đồng, chỉ tăng 0,5% so với tháng trước và tăng 4% so với cuối năm 2020.

Do đợt bùng phát COVID-19 mới nhất đang gây nhiều khó khăn cho sản xuất kinh doanh, SSI cho rằng NHNN sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ hiện hành theo hướng hỗ trợ tăng trưởng và doanh nghiệp.

“Chính sách tiền tệ có thể liên tục được nới lỏng nếu đại dịch trở nên phức tạp hơn và kéo dài hơn dự kiến,” SSI lưu ý.

Theo Bizhub.vn

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi