Lãi suất phi rủi ro là gì? Công thức tính lãi suất phi rủi ro

Enjin Coin (ENJ) là gì? Nó có phải là cuộc cách mạng NFT?
Defily (DFL) là gì? Tìm hiểu về tiền điện tử DFL từ A đến Z
DigiByte là gì? Hệ thống vấn hành của nó như thế nào?

Ngày nay, trên thị trường xuất hiện ngày càng nhiều hình thức đầu tư khác nhau. Trong đó, phải kể đến chứng khoán, ngoại hối, tiền ảo,… Mỗi hình thức đầu tư sẽ có mức lợi nhuận và rủi ro kèm theo. Trong đó, lãi suất phi rủi ro là yếu tố không kém phần quan trọng. Vậy lãi suất phi rủi ro là gì? Công thức tính như thế nào? cùng tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây nhé!

Lãi suất phi rủi ro là gì?

Lãi suất phi rủi ro hay còn được gọi là lãi suất sinh lợi phi rủi ro. Nó được xem là một khoản đầu tư sinh lợi với rủi ro bằng 0. Tuy nhiên trong thực tế, lãi suất không rủi ro sẽ được đánh giá bằng với mức lãi suất của tín phiếu của chính phủ với khoảng thời gian ba tháng.

Rủi ro lãi suất là gì? Thực trạng quản trị rủi ro lãi suất tại NHTM Việt Nam

Lãi suất phi rủi ro là gì?

Nói theo cách khác, loại lãi suất không rủi ro này hoàn toàn chỉ đúng trên lý thuyết. Bởi vì một lĩnh vực đầu tư nào đó cũng sẽ tiềm ẩn rủi kèm theo. Thực tế cho thấy rằng, mọi loại chứng khoán đều có thể bị vỡ nợ. Nhưng phần trăm xảy ra điều này đối với chứng khoán chính phủ là rất thấp và dường như là không thể xảy ra. Chính vì thế mới xuất hiện định nghĩa về lãi suất phi rủi ro.

Công thức tính lãi suất phi rủi ro là gì?

Lãi suất phi rủi ro là yếu tố đầu vào quan trọng để xác định giá vốn. Do đó được sử dụng trong mô hình định giá tài sản vốn. Mô hình này ước tính tỷ lệ hoàn vốn đầu tư cần thiết và mức độ rủi ro của khoản đầu tư khi so sánh với tổng tài sản phi rủi ro.

Điều chỉnh tăng thêm đối với giá trị rủi ro thanh toán

Công thức tính lãi suất rủi ro như thế nào?

Công thức sau đây chỉ ra công thức tính lãi suất phi rủi ro:

Lãi suất phi rủi ro = (1+ Lãi suất Trái phiếu Chính phủ) / (1 + Tỷ lệ Lạm phát) – 1

Giải thích về công thức

Các lĩnh vực khác nhau của lãi suất phi rủi ro sử dụng các dòng tiền có giá trị thực. Do đó, lãi suất phi rủi ro cũng cần phải được đưa về cùng điều kiện thực tế. Về cơ bản được điều chỉnh lạm phát cho nền kinh tế. Vì lãi suất chủ yếu là trái phiếu chính phủ dài hạn. Và chúng được điều chỉnh theo tỷ lệ của yếu tố lạm phát và được cung cấp để sử dụng thêm. Việc tính toán phụ thuộc vào khoảng thời gian đánh giá.

Khái niệm, mục tiêu và một số yêu cầu trong quản trị rủi ro tín dụng?

Các lĩnh vực khác nhau thì có lãi suất rủi ro khác nhau

  • Nếu khoảng thời gian lên đến 1 năm, nên sử dụng bảo mật chính phủ có thể so sánh được nhất. Đó là Tín phiếu Kho bạc, hoặc đơn giản là T-Bills.
  • Nếu khoảng thời gian từ 1 năm đến 10 năm, nên sử dụng Ghi chú Kho báu.
  • Nếu khoảng thời gian trên 10 năm, có thể cân nhắc chọn Trái phiếu kho báu.

Thông qua bài chia sẻ trên mong bạn có một cái nhìn tổng quan nhất về lãi suất này trên thị trường. Cũng như ý nghĩa của nó và những yếu tố tác động xung quanh của loại lãi suất này.

 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi