Lãi suất tiền gửi dự kiến tăng trong năm 2022. Thị trường Việt Nam 8/12

Giao dịch “chui”, cổ đông HBS bị xử phạt
Finnews24.com Daily 24/12/2021: Đà giảm sẽ còn tiếp diễn trong ngắn hạn
Chứng khoán châu Á ngày 24/6 đi lên khi thị trường tiếp tục chờ đợi tín hiệu lạm phát

Finnews24.com – Thị trường Việt Nam thứ Tư ngày 8/12 có những tin tức: Lãi suất tiền gửi dự kiến tăng trong năm 2022, tiềm năng lĩnh vực kho xưởng thu hút các doanh nghiệp nước ngoài và giá urê trên thị trường thế giới liên tục tăng lên mức kỷ lục mới… Dưới đây là nội dung chính.

Tính đến 1/11, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 3 tháng không đổi so với cuối năm 2020, trong khi đó lãi suất kỳ hạn 12 tháng giảm 1 điểm phần trăm (đạt 5,53%/năm) so với cuối năm 2020. Lãi suất liên ngân hàng đã phục hồi trở lại, dù vậy vẫn ghi nhận thấp so với giai đoạn trước dịch bệnh.

Liên quan đến lãi suất cho vay, NHNN đã áp dụng “gói cấp bù lãi suất” 3.000 tỷ, tức các ngân hàng sẽ cho vay khoảng 100.000 tỷ với lãi suất 3-4%/năm đối với các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19. Thêm vào đó, Chính phủ cũng có dự định nâng quy mô gói lên 10.000-20.000 tỷ, tập trung hỗ trợ các khách hàng như doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp tham gia vào những dự án quốc gia, và các doanh nghiệp trong ngành du lịch, hàng không, vận tải…

Dự đoán lãi suất cho vay trung bình sẽ giảm 10-30 điểm cơ bản trong năm 2021. Ngược lại, lãi suất tiền gửi sẽ khó duy trì ở mức thấp như hiện tại do 3 yếu tố.

Chính vì các yếu tố đó, lãi suất tiền gửi sẽ tăng 30-50 điểm cơ bản trong năm 2022. Ngoài ra, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng tại các NHTM sẽ tăng lên mức 5,9-6,1%/năm vào cuối năm 2022, tuy nhiên vẫn thấp hơn mức 6,8%/năm trước giai đoạn dịch bệnh. Trong trường hợp Thông tư 08/2021/TT-NHNN không được gia hạn thêm 1 năm nữa, tỷ lệ tối đa vốn ngắn hạn cho vay dài hạn sẽ giảm từ mức 37% xuống 34% bắt đầu từ ngày 01/10/2022. Đồng nghĩa, các ngân hàng sẽ phải giảm nguồn vốn ngắn hạn hoặc tăng cho vay trung và dài hạn để đáp ứng yêu cầu.

Với lợi thế về địa lý và lực lượng lao động, Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp trong lĩnh vực kho xưởng. Trên thực tế, nhu cầu về kho hàng thời gian qua đã tăng vọt do mạng lưới vận tải bị quá tải và dư thừa nguyên liệu thô để tránh tình trạng thiếu hàng trong kho. Tuy nhiên, khi chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn vì dịch COVID-19, việc tàu hàng chở nguyên liệu cập cảng muộn là một trong số nhiều nguyên nhân gây thiếu linh kiện trầm trọng và làm đình trệ sản xuất.

Cùng với đó, với lực lượng lao động có tay nghề cao và tương đối rẻ tại Việt Nam, kết hợp với cơ sở hạ tầng được cải thiện nhanh chóng và ngày càng tham gia nhiều hiệp định thương mại như Khu vực thương mại tự do ASEAN, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu-Việt Nam (EVFTA) và gần đây nhất là Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn đối với vốn đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, sự bùng nổ của thương mại điện tử sẽ khiến nhu cầu kho xưởng ngày càng tăng tại Việt Nam, dù lĩnh vực này mới chỉ chiếm 5,5% tổng doanh thu bán lẻ.

Nhu cầu kho bãi xưởng hiện đại, dây chuyền lạnh và kho lạnh đang ngày càng tăng. Các kho xưởng hiện đại, cao tầng cũng đang được triển khai nhanh hơn trong vài năm tới, đặc biệt là quanh Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Chính vì các yếu tố nói trên, dự kiến Việt Nam là nước hưởng lợi chính từ việc tái phân bổ các hoạt động sản xuất và chuỗi cung ứng sang Đông Nam Á. Sự thay đổi mạnh mẽ này sẽ được thúc đẩy hơn nữa nhờ gián đoạn chuỗi cung ứng do dịch COVID-19.

Trong năm nay, giá urê trên thị trường thế giới liên tục xô đổ kỷ lục để leo lên mức cao chưa từng thấy trong hơn một thập kỷ qua. Trong thời buổi nền kinh tế toàn cầu thiếu thốn đủ thứ và áp lực lạm phát tăng cao, giá urê leo thang có vẻ không quá bất ngờ. Tuy nhiên, urê lại có liên quan tới nhiều thành tố khác trong chuỗi cung ứng hàng hóa. Giờ đây, mọi người dân và mọi ngành công nghiệp đều đang phải hứng chịu thiệt hại khi giá urê tăng nóng.

Một nguyên nhân lớn khiến giá urê leo thang là do giá than và khí đốt tự nhiên tăng mạnh. Urê được sản xuất bằng một quy trình đã có tuổi đời hàng thế kỷ, mà trong đó các nhà máy sẽ chế biến khí tự nhiên hoặc khí có nguồn gốc từ than đá thành amoniac, sau đó sử dụng chất này để tổng hợp urê. Bên cạnh đó, Trung Quốc và Nga – hai nước sản xuất urê lớn nhất thế giới – lại hạn chế xuất khẩu phân bón ra nước ngoài để đảm bảo nguồn cung cho nông dân trong nước. Ngoài ra, sự kiện bão Ida đổ bộ đã khiến nhiều nhà máy hóa chất lớn tại khu vực Gulf Coast của Mỹ phải tạm dừng hoạt động. Hơn nữa, các lệnh cấm vận của phương Tây đối với Belarus cũng giáng đòn đau lên ngành công nghiệp sản xuất kali của Belarus. Cuối cùng, việc các cầu cảng bị ách tắc và cước vận tải biển tăng cao cũng góp phần làm giá urê nhảy vọt.

COMMENTS