Làm cách nào người giao dịch Bitcoin Trung Quốc lách luật?

Chứng khoán Mỹ lại đỏ, các chỉ số giảm không đáng kể
Cặp tỷ giá GBP/JPY dao động quanh mức MA 200 ngày
Sự nghiệp kinh ngạc của Thủ tướng Áo tương lai trẻ nhất thế giới

Làm cách nào người giao dịch Bitcoin Trung Quốc lách luật?

Công dân Trung Quốc vẫn đang đầu tư vào Bitcoin và thị trường tiền ảo cho dù thị trường này đang bị chính phủ đàn áp nặng nề.

Tháng 9 năm 2017, ba sàn giao dịch tiền ảo BTCC Trung Quốc, Huobi và OKCoin đã bị chính phủ yêu cầu ngừng kinh doanh. Tại một thời điểm, các nhà điều hành của ba sàn giao dịch tiền ảo đã bị cấm rời khỏi đất nước nhằm phục vụ cho các cuộc điều tra của chính phủ.

Ba tháng sau đó, vào tháng 12 năm 2017, ba sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất của Trung Quốc đã chuyển sang hoạt động ở Hồng Kông. BTCC Trung Quốc, Huobi và OKCoin đã thay tên lại thành BTCC, Huobi Pro và OKEx. Họ dự định sẽ đáp ứng các nhu cầu đầu tư đang gia tăng nhanh chóng của các nhà đầu tư ở Hồng Kông.

Ngay sau khi rời khỏi Trung Quốc, ba sàn giao dịch bắt đầu ghi nhận khối lượng giao dịch hàng ngày từ các nhà đầu tư Trung Quốc tăng theo cấp số nhân. Bằng cách nào đó, các nhà đầu tư Trung Quốc vượt qua lệnh cấm giao dịch tại Trung Quốc để giao dịch tại các sàn ở Hồng Kông. Họ làm được điều đó bằng cách nào?

Ở Hồng Kông, các nhà đầu tư có thể dễ dàng thành lập doanh nghiệp. Chỉ chưa đầy hơn 1.000 Đô-la, các doanh nghiệp có thể được tạo ra hợp pháp và được cho phép mở tài khoản ngân hàng doanh nghiệp tại các tổ chức tài chính ở Hồng Kông. Bắt đầu từ tháng 12 năm 2017, nhiều nhà đầu tư Trung Quốc chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng Trung Quốc sang các tài khoản ngân hàng Hồng Kông và bắt đầu giao dịch tiền ảo một cách tích cực hơn, vượt qua những lệnh cấm tại Trung Quốc.

Nhưng, không giống như Trung Quốc, Hồng Kông đang thiếu nguồn cung để đáp ứng nhu cầu đầu tư tiền ảo ngày càng tăng. Trong khi Trung Quốc là quê hương của những mỏ đào tiền ảo lớn như Bitmain, Hồng Kông không sản xuất nhiều Bitcoin và các đồng tiền ảo khác. Do vậy, phần bù rủi ro của thị trường tiền ảo Hồng Kông tăng lên, vượt xa thị trường Hàn Quốc. Vào ngày 18 tháng 1, khi mức giá trung bình toàn cầu của Bitcoin là khoảng 11.500 đô la, Bitcoin được giao dịch ở mức trên 13.000 Đô la Mỹ tại Huobi Pro.

Krystal Hu, một nhà báo tài chính tại Hồng Kông lưu ý rằng các nhà giao dịch bên ngoài Trung Quốc cũng bắt đầu tận dụng cơ hội chênh lệch mua bán do thị trường Hồng Kông mang lại. Ví dụ, vào ngày 18 tháng 1, giá của Bitcoin trên Coinbase là 11.800 USD. Mua Bitcoin từ Coinbase và bán nó trên bất kỳ sàn nào ở Hồng Kông sẽ mang lại lợi nhuận 1,200 đô la.

Chính phủ Trung Quốc quan ngại

Các giao dịch của Hồng Kông cũng đã tích hợp các ứng dụng fintech được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc như Alipay và WeChat Payments của Tencent. Alipay là một ứng dụng fintech trị giá 60 tỷ đô-la được sử dụng bởi hơn 50 phần trăm người dùng di động. WeChat Pay, chỉ được sử dụng bởi 7% người dùng di động trong năm 2014, và hiện đang được hơn 40% người dùng di động ở Trung Quốc sử dụng.

Việc tích hợp hai mạng lưới thanh toán fintech đã làm tăng khả năng tiếp cận của các sàn giao dịch OTC của Hồng Kông đối với các nhà đầu tư Trung Quốc, làm nới lỏng quy trình đầu tư vào thị trường tiền ảo.

Để ngăn các nhà đầu tư Trung Quốc mua tiền ảo, chính phủ Trung Quốc và Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã yêu cầu các ngân hàng địa phương báo cáo bất kỳ giao dịch đáng ngờ nào liên quan đến thị trường Hồng Kông. Tuy nhiên, hành động này sẽ không ngăn được các nhà đầu tư Trung Quốc đổ tiền vào thị trường Hồng Kông nhờ các ứng dụng như Alipay và WeChat Pay.

 

Nguồn: Cointelegraph

 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi