Lạm phát cao nhất của Anh trong 30 năm ‘định hình lại cục diện tài chính’

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng, cấp bách
HDM sắp trả cổ tức tới 60%
Phân tích kỹ thuật phiên chiều 08/07: Sự lạc quan có được giữ vững?

Lạm phát nóng nhất của Anh trong 30 năm đang định hình lại bối cảnh tài chính, buộc các nhà đầu tư phải vật lộn với một loạt rủi ro mới. Ngân hàng Anh ngày càng diều hâu, người tiêu dùng lo lắng trước cú sốc giá và khả năng xảy ra vòng xoáy giá lương, lạm phát đình trệ đều nằm trong tâm trí các nhà đầu tư.

Tác động đến thị trường là rõ ràng. Lợi tức trái phiếu của Vương quốc Anh đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2019 và chúng đã tăng nhanh hơn lãi suất trên Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ hoặc trái phiếu Đức.

Lạm phát ở Anh đã tăng lên mức cao nhất trong 30 năm, thật đáng ngạc nhiên. Vào thứ Tư (19/1), dữ liệu của Vương quốc Anh cho thấy chi phí thực phẩm, đồ uống, bữa ăn nhà hàng và đồ nội thất đã tăng lên, với giá tiêu dùng tăng 5,4% trong tháng 12 so với một năm trước đó.

Sarah Coles, nhà phân tích tài chính tại Hargreaves Lansdown, cho biết: “Lạm phát là một xu hướng khủng khiếp mà chúng tôi đã thấy trong những năm 90, chúng tôi không muốn thấy nó, nhưng nó đang trở lại”.

Jonathan Sparks, Giám đốc đầu tư tại HSBC Private Banking and Wealth Management, cho biết mức sống của Vương quốc Anh bị thắt chặt có nghĩa là các nhà đầu tư tốt hơn nên bỏ tiền của họ ở nơi khác, như Mỹ hoặc châu Âu.

Dưới đây là một cái nhìn về mức cao mới của lạm phát ở Anh có ý nghĩa như thế nào đối với thị trường

Thị trường tiền tệ gần như đã định giá đầy đủ trong đợt tăng lãi suất vào tháng 2, với dự báo đạt mức cao 0,5%, mức có thể mở đường cho BoE thu hẹp bảng cân đối kế toán bằng cách ngừng tái đầu tư vào trái phiếu hết hạn. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng nhận thấy lãi suất chủ chốt tăng lên 1,5% trong vòng 18 tháng.

Matteo Cominetta, nhà kinh tế tại Viện Đầu tư Barings cho biết: “Trong bối cảnh nền kinh tế mong manh, lạm phát gia tăng đang làm tăng khả năng tăng lãi suất mạnh”.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Anh kỳ hạn 10 năm tăng 6 điểm cơ bản lên 1,3% vào thứ Tư. Lãi suất cơ bản cao hơn sẽ đổ ngược trực tiếp vào nền kinh tế, khiến việc vay tiền và thế chấp trở nên đắt đỏ hơn.

Trước tình hình trên, đồng Sterling tiếp tục được tăng cường

Đồng bảng Anh tăng 0,2% ở mức 1,3626 USD, dao động ở mức cao nhất kể từ tháng 11. Đồng bảng Anh giao dịch ở mức khoảng 83 pence so với đồng euro, gần mức mạnh nhất sau Brexit vào năm 2016.

Lãi suất cao hơn thường chuyển thành một loại tiền tệ mạnh hơn và điều tương tự cũng xảy ra với đồng bảng Anh trong năm nay. Động thái của Sterling so với đồng euro rõ ràng hơn do sự khác biệt trong chính sách tiền tệ. Các nhà giao dịch kỳ vọng Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ duy trì lập trường ôn hòa của mình, trong khi Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Trung ương Anh có khả năng tăng lãi suất.

Paul Jackson, người đứng đầu nghiên cứu phân bổ tài sản toàn cầu tại Invesco, cho biết: “Triển vọng thắt chặt tiền tệ nhanh chóng hơn nữa sẽ tạo ra sự thúc đẩy ngay lập tức cho đồng bảng Anh, nhưng trong nền kinh tế rộng lớn hơn, các đám mây bão đang tụ tập”.

FTSE 100 của Anh tăng 0,2% lên 7,580. Chỉ số này đã hoạt động tốt hơn Hoa Kỳ cho đến nay trong năm nay, nhờ tỷ trọng cao hơn của các công ty khai thác và dầu mỏ trong chỉ số.

Ben Laidler, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại eToro, một nền tảng đầu tư đa tài sản, cho biết: “Cổ phiếu của Vương quốc Anh thách thức triển vọng lạm phát ngày càng tồi tệ và đồng tiền mạnh hơn khi định giá rẻ và tập trung vào các sản phẩm chu kỳ đã đẩy nó trở thành cổ phiếu mạnh nhất trong số các cổ phiếu toàn cầu”. 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi