HomeTin tài chínhTIN KINH TẾ

Lạm phát của Mỹ chạm mức cao nhất trong 30 năm, Fed đối mặt với áp lực tăng lãi suất mới

Cục Dự trữ Liên bang (FED) đã kiên nhẫn với lạm phát cao hơn dự kiến ​​trong vài tháng, nhắc lại rằng giá tiêu dùng tăng liên tục trong vài tháng

Hạ lãi suất: Cần thêm thời gian để kiểm chứng tác động
Có lo ngại lệch pha giữa lãi suất và lạm phát?
CEO VIB: Thị trường cần thêm tín dụng để tăng trưởng
Advertisement

Cục Dự trữ Liên bang (FED) đã kiên nhẫn với lạm phát cao hơn dự kiến ​​trong vài tháng, nhắc lại rằng giá tiêu dùng tăng liên tục trong vài tháng là tạm thời và việc tăng lãi suất sớm sẽ khiến Hoa Kỳ đối mặt với toàn dụng lao động.

Nhưng chính phủ Mỹ đã báo cáo hôm thứ Tư (10/11) rằng sau khi Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 6,2% so với cùng kỳ vào tháng 10, các chuyên gia đã đặt câu hỏi về lý thuyết này. Nếu loại trừ năng lượng biến động và thực phẩm, chỉ số giá tiêu dùng cơ bản tăng 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái, cả hai đều là mức tăng lớn nhất trong 30 năm.

Matthew Sherwood, nhà kinh tế học toàn cầu tại Economist Intelligence Unit, cho biết: “Thật khó để tưởng tượng làm thế nào Fed có thể ở lại đây lâu hơn”.

Kết hợp với các bằng chứng mới cho thấy thị trường lao động Mỹ đang phục hồi sau cuộc suy thoái mùa hè – tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 10 đã giảm xuống mức thấp mới 4,8% kể từ sau dịch bệnh và 531.000 việc làm mới được tạo ra – Fed có thể không còn lựa chọn nào khác ngoài việc như năm sau tăng lãi suất vào mùa hè.

Các nhà phân tích của Wells Fargo cho biết: “Sự gián đoạn nguồn cung và sự phục hồi của ngành dịch vụ đã khiến thị trường rất lo lắng. Lạm phát cao hơn dự kiến ​​có thể kéo dài hơn dự kiến ​​của Fed. Chúng tôi kỳ vọng lạm phát hàng hóa sẽ được quyết định bởi kết quả hoạt động của dịch vụ ngành công nghiệp trong năm tới, nhưng tất cả các dấu hiệu đều Cho thấy nút thắt của chuỗi cung ứng sẽ tiếp tục góp phần gây ra lạm phát trong ngắn hạn”. 

Nhà kinh tế cao cấp Andrew Hunter của Capital Economics chỉ ra rằng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy áp lực lạm phát ngày càng mở rộng, điều này cho thấy lạm phát sẽ kéo dài hơn nhiều so với dự kiến ​​của các quan chức Fed.

Công cụ FedWatch của Chicago Mercantile Exchange (CME) cho thấy các nhà giao dịch hiện dự đoán rằng Fed sẽ tăng lãi suất ít nhất hai lần vào năm 2022 và xác suất tăng lãi suất lần thứ ba là khoảng 46%.

Tuy nhiên, một số người nghi ngờ rằng chỉ riêng dữ liệu lạm phát tháng 10 có thể buộc Fed phải thay đổi quỹ đạo chính sách của mình. Seema Shah, chiến lược gia trưởng tại Chief Global Investors, cho biết không chỉ các nhà hoạch định chính sách hoàn toàn tập trung vào việc tối đa hóa việc làm, họ còn tính đến lạm phát cao hơn mục tiêu trong các dự báo kinh tế của mình.

Shah đặt câu hỏi: “Liệu điều này có đủ để buộc Fed phải hành động? Giai đoạn chuyển tiếp kéo dài này phải gây áp lực lên Fed – tuy nhiên, liệu họ có thể hành động trước khi kết thúc năm 2022 hay không vẫn còn đang nghi ngờ”.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) tuần trước đã thông báo rằng họ có kế hoạch giảm mua trái phiếu tích cực của mình xuống 15 tỷ đô la mỗi tháng – một quyết định đã được thông báo đầy đủ với thị trường để tránh bán tháo tiềm năng. Theo khung thời gian hiện tại, Fed sẽ ngừng mua trái phiếu vào tháng 6; Fed trước đó đã bày tỏ mong muốn kết thúc chương trình trước khi tăng lãi suất.

Tuy nhiên, câu hỏi mà Fed vẫn chưa giải quyết được là liệu lạm phát cao kéo dài có khiến họ xem xét lại việc tăng lãi suất hay không.

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nhiều lần nhấn mạnh rằng lạm phát chỉ là “tạm thời” và đổ lỗi cho chuỗi cung ứng là nguyên nhân dẫn đến việc tăng giá, kìm hãm nhu cầu tiêu dùng và các quỹ kích thích. Nhưng ông đã thay đổi quan điểm của mình trong những tuần gần đây, thừa nhận rằng lạm phát tăng cao có thể sẽ không giảm cho đến nửa cuối năm 2022.

Powell nói với các phóng viên: “Kỳ vọng cơ bản của chúng tôi là tình trạng thắt cổ chai và thiếu hụt nguồn cung sẽ tiếp tục cho đến năm sau và lạm phát sẽ tăng lên. Khi dịch bệnh giảm xuống, nút thắt chuỗi cung ứng sẽ giảm bớt và tăng trưởng việc làm sẽ phục hồi”.

Tuy nhiên, về vấn đề tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, các quan chức Fed lo ngại sẽ rút hỗ trợ kinh tế sớm, do đó cản trở Hoa Kỳ phục hồi sau đại dịch.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0