Lạm phát hạ nhiệt. Thị trường náo loạn sau dữ liệu CPI của Mỹ

Đầu tư vào lĩnh vực hàng không vũ trụ quý II thu hút kỷ lục 4,5 tỷ USD
ECB sửa đổi hướng dẫn chính sách, cam kết “thực hiện siêu nới lỏng”
Giá đồng và quặng sắt thế giới tiếp tục giảm mạnh

Tin tức tài chính thứ Ba (14/9), báo cáo mới nhất của Bộ Lao động Hoa Kỳ cho thấy chỉ số CPI ở Hoa Kỳ trong tháng 8 tăng với tốc độ hàng năm là 5,3%, dự kiến tăng 5,3% và giá trị trước đó tăng 5,4%; CPI cốt lõi tốc độ tăng trưởng hàng năm là 4,0%, dự kiến ​​tăng 4,2% và giá trị trước đó đã tăng 4,2%.

CPI 6 tháng thấp nhất trong 5 năm: Không thể chủ quan - Nhịp sống kinh tế  Việt Nam & Thế giới

Sau khi chỉ số lạm phát quan trọng, thị trường đã diễn ra các cuộc bạo động ngắn hạn: đồng đô la Mỹ giảm mạnh xuống khoảng 92,40; các đồng tiền không phải của Mỹ nói chung tăng.

Vàng giao ngay tăng 10 USD trong ngắn hạn, đạt mức tối đa 1.795 USD/ounce. Theo dữ liệu, hợp đồng tương lai vàng sôi động nhất của COMEX đã được giao dịch trong vòng một phút lúc 19:30 ngày 14/9, là 3.906 lô, tương đưong 698 triệu đô la Mỹ.

Sau khi công bố dữ liệu CPI, ba chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đã tăng trong ngắn hạn: Dow tương lai tăng 0,22%, S&P 500 tương lai tăng 0,26% và Nasdaq tương lai tăng 0,2%.

Forexlive chỉ ra rằng những con số này nhìn chung thấp hơn dự kiến ​​và đồng đô la Mỹ giảm trên diện rộng. Chỉ số thấp quan trọng hơn mức cao vì nó cho thấy lạm phát đã đạt đến đỉnh điểm. Đây là những gì Fed muốn thấy để kéo dài thời gian bắt đầu thực hiện tăng lãi suất.

CNBC chỉ ra rằng Bộ Lao động Mỹ thông báo hôm thứ Ba rằng một loạt giá sản phẩm tiêu dùng tăng ít hơn dự kiến ​​trong tháng 8, cho thấy lạm phát có thể bắt đầu hạ nhiệt.

Chỉ số Giá tiêu dùng (cpi), đo lường rổ sản phẩm nói chung và các sản phẩm năng lượng khác nhau, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 0,3% so với tháng 7.

Các nhà kinh tế được khảo sát bởi Dow Jones trước đó đã dự đoán rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 5,4% so với cùng kỳ trong tháng 8 và 0,4% so với tháng trước.

Nếu loại trừ giá lương thực và năng lượng biến động, chỉ số CPI tháng này chỉ tăng 0,1%, thấp hơn mức dự kiến ​​0,3% và tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức 4,2% dự kiến.

Tốc độ tăng trưởng 5,3% hàng năm vẫn giữ lạm phát ở mức cao nhất trong khoảng 13 năm, mặc dù dữ liệu tháng 8 cho thấy tốc độ lạm phát có thể đang chậm lại. Sau khi tin tức được công bố, thị trường đã phục hồi trở lại và chỉ số chứng khoán tương lai giảm mạnh so với mức thấp ban đầu.