HomeTin ngoại hốiCặp Tiền Tệ Khác

Lạm phát không còn được xem là tạm thời, USD leo lên đỉnh của năm

Chỉ số đô la Mỹ đã tăng qua đêm lên mức cao nhất trong một năm, hiện đang tiếp tục giảm trở lại mức 94,373, nhưng các nhà đầu tư vẫn coi đây là tà

Các nhà đầu tư đang trở nên lạc quan hơn về vàng khi tỷ lệ nắm giữ ETF đang tăng lên!
Đồng bạc xanh tạm dừng đà tăng vào cuối phiên châu Á ngày 24/5
Chứng khoán châu Á ngày 4/6 sụt giảm theo đà của phố Wall

Tỷ giá USD hôm nay 25/9: USD trên thị trường bất ngờ giảm mạnh

Chỉ số đô la Mỹ đã tăng qua đêm lên mức cao nhất trong một năm, hiện đang tiếp tục giảm trở lại mức 94,373, nhưng các nhà đầu tư vẫn coi đây là tài sản trú ẩn an toàn tiềm năng.

Giá năng lượng tăng cao đã thúc đẩy triển vọng của thị trường về lạm phát gia tăng, khiến họ chuyển sang các tài sản trú ẩn an toàn như đô la Mỹ và kim loại quý. Đồng yên Nhật giảm xuống mức giá thấp nhất so với đô la Mỹ trong ba năm, trong khi đồng euro và bảng Anh mất giá. Tỷ giá hối đoái trung tâm của đồng Nhân dân tệ so với đô la Mỹ đã bị hạ 165 điểm cơ bản vào ngày 13 xuống còn 6,4612 Nhân dân tệ.

Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm của Mỹ đã tăng vọt vào thứ Ba, quay lại mức cao nhất trong 18 tháng. Điều này phản ánh niềm tin của các nhà đầu tư rằng giá năng lượng tăng cao sẽ tiếp tục làm tăng lạm phát và tăng áp lực buộc Fed phải hành động sớm, vì vậy họ đã bán phá giá Trái phiếu Mỹ. Các nhà đầu tư cũng tiếp tục chú ý đến chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi (CPI) dự kiến ​​được công bố vào thứ Tư tại Hoa Kỳ và dữ liệu doanh số bán lẻ được công bố vào thứ Sáu, đây sẽ là những tín hiệu quan trọng cho việc tìm kiếm chính sách nới lỏng định lượng của Fed.

Joe Manimbo, nhà phân tích thị trường cấp cao của Western Union Business Solutions, cho biết: “Dữ liệu sẽ rất quan trọng vì nó có thể minh họa cho cả triển vọng lạm phát và mức độ tăng trưởng kinh tế có thể chậm lại trong quý 3. Do đó, nếu lạm phát cao dữ liệu một lần nữa, nó sẽ củng cố kỳ vọng về việc giảm nới lỏng định lượng trong năm nay và có thể cho phép thị trường điều chỉnh kỳ vọng về thời điểm tăng lãi suất”. 

Chủ tịch Fed Atlanta – Raphael Bostic chỉ ra rằng lạm phát Mỹ tăng đột biến đã kéo dài hơn dự kiến ​​và lạm phát cao không còn được coi là tạm thời. Phó Chủ tịch – Richard Clarida cho biết, với những tiến bộ đáng kể trong nhiệm vụ lạm phát và việc làm, Fed gần như đã đáp ứng đủ các điều kiện để bắt đầu cắt giảm các khoản mua nợ (Taper).

Advertisement

IMF đã công bố “Triển vọng Kinh tế Thế giới” tháng 10 để điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu từ 6,0% lên 5,9%. IMF kêu gọi Cục Dự trữ Liên bang và các Ngân hàng Trung ương khác chuẩn bị hành động nhanh chóng để ngăn chặn lạm phát vượt khỏi tầm kiểm soát. IMF dự kiến ​​rằng có một “sự phân kỳ nguy hiểm” trên thị trường hiện tại và họ sẽ hạ dự báo GDP của Mỹ cho năm nay xuống 6% và tăng lên 5,2% vào năm tới; GDP của Trung Quốc trong năm cũng bị hạ xuống 8% năm nay và 5,6% vào năm sau.

Báo cáo cũng cảnh báo rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang đối mặt với ngày càng nhiều mối đe dọa, bao gồm những thay đổi của dịch bệnh do virus Delta gây ra, chuỗi cung ứng thắt chặt, lạm phát gia tăng, chi phí lương thực và năng lượng tăng.

Giá dầu thế giới giảm sau khi phá vỡ mức 84 đô la Mỹ/thùng. Giá than châu Âu hiện đang chạm mức cao nhất trong lịch sử và giá khí đốt tự nhiên đã tăng gấp 4 lần vào đầu năm nay. Ngân hàng Commerzbank cho rằng tâm lý e ngại rủi ro trên thị trường đang tăng lên, ngoài lạm phát, còn có những lo ngại về sự hạ nhiệt của nền kinh tế toàn cầu và vàng đang được hưởng lợi từ đó.

Nếu quan điểm về lạm phát đình trệ hình thành sự đồng thuận giữa các nhà phân tích, không loại trừ khả năng giá vàng có thể tăng lên 1.900 USD/ounce vào cuối năm nay, bởi vì ngay cả khi Fed bắt đầu giảm nới lỏng định lượng, lãi suất sẽ vẫn ở mức mức độ tương đối thấp.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, cho biết: “Mặc dù thị trường dầu mỏ đặt Iran ở vị trí thứ yếu, nhưng trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng hiện nay, nếu châu Âu phải đối mặt với một mùa đông khắc nghiệt, khả năng tăng sản lượng dầu của Iran có thể dễ dàng cứu châu Âu”.

Ray Attrill, người đứng đầu chiến lược ngoại hối tại Ngân hàng Quốc gia Úc (NAB), cho biết: “Động lực chính là sự gia tăng hơn nữa của lợi tức Kho bạc Hoa Kỳ, điều này làm tăng sức hấp dẫn của các giao dịch thực hiện”.

Theo khảo sát niềm tin thị trường do Deutsche Bank công bố hàng tháng, đại đa số những người được hỏi đều kỳ vọng tỷ suất sinh lợi sẽ tiếp tục tăng so với mức hiện tại.

Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0