Lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu tăng vọt, chạm mức cao nhất trong 10 năm

Cập nhật thị trường chứng khoán châu Âu ngày 9/11/2021
Chứng khoán châu Âu ngày 14/5 thiết lập tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 2 do lo lắng lạm phát
Chứng khoán châu Âu ngày 20/7 phục hồi sau ‘Black Monday’

Thị trường chứng khoán châu Âu mở cửa tăng nhẹ vào thứ Ba (31/8), tiếp tục được hưởng lợi từ bài phát biểu tương đối ôn hòa của Chủ tịch Fed Powell vào thứ Sáu tuần trước.

Chỉ số FTSE 100, chỉ số CAC của Pháp và chỉ số DAX của Đức đã tăng và giảm lần lượt là -0,14%, + 0,24% và + 0,67%.

Chỉ số Stoxx 600 toàn châu Âu tăng 0,1%. Ngoại trừ ngành ngân hàng, thì ngành bảo hiểm, tiện ích công cộng, du lịch, giải trí, dầu khí, hầu hết các ngành đều nằm trong vùng tăng. Mặc dù tháng 8 theo truyền thống là một tháng tương đối yên tĩnh đối với giao dịch, chỉ số Stoxx 600 toàn châu Âu vẫn tăng 2,37% so với tháng trước.

Các dữ liệu kinh tế trong phiên

Dữ liệu được công bố trước đó vào thứ Ba cho thấy việc mở rộng hoạt động của nhà máy ở Trung Quốc đã chậm lại trong tháng 8, trong khi lĩnh vực dịch vụ rơi vào vùng thu hẹp. Các hạn chế do Trung Quốc áp đặt để ngăn chặn làn sóng COVID-19 mới, cùng với giá nguyên liệu thô cao và nguồn cung thắt chặt, đã làm giảm chỉ số của các nhà quản lý thu mua sản xuất của nước này từ 50,4 trong tháng 7 xuống 50,1 vào tháng 8.

Sau khi dữ liệu được công bố, hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương đều giảm, đồng thời, quy định mới được Cục Quản lý Báo chí và Xuất bản Trung Quốc công bố hôm thứ Hai cho thấy nước này có kế hoạch giới hạn thời gian mà người dưới 18 tuổi có thể chơi trò chơi điện tử đến 3 giờ một tuần. Bị ảnh hưởng bởi tin tức, vào chiều thứ Ba, cổ phiếu Tencent và NetEase niêm yết tại Hồng Kông lần lượt giảm 3,18% và 3,46%.

Chỉ số chứng khoán Mỹ tương lai tăng nhẹ trong phiên giao dịch. S&P 500 dự kiến ​​sẽ tăng tháng thứ bảy liên tiếp. Các nhà đầu tư đang chờ đợi báo cáo việc làm quan trọng của ngày thứ Sáu này. Các nhà kinh tế được khảo sát bởi Dow Jones dự đoán rằng ngành phi nông nghiệp của Mỹ sẽ có thêm 750.000 việc làm vào tháng 8 và tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống còn 5,2%.

Châu Âu đã công bố một loạt dữ liệu kinh tế quan trọng, bao gồm dữ liệu thất nghiệp của Đức và dữ liệu lạm phát của Khu vực đồng tiền chung châu Âu. Tỷ lệ thất nghiệp của Đức giảm từ 5,7% xuống 5,5% trong tháng 8, tốt hơn một chút so với dự kiến, trong khi CPI tháng 8 của khu vực đồng tiền chung châu Âu tăng 3,0% so với năm ngoái, cao hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 7 và là mức cao nhất trong 10 năm.

Chứng khoán châu Âu hoạt động tốt nhất trong ngày thứ Ba là công ty thiết bị y tế Đan Mạch Ambu, với cổ phiếu tăng 7,3%, trong khi công ty hoạt động kém nhất là Danske Bank, giảm 3,9%. Cổ phiếu của các hãng hàng không như EasyJet và Wizz Air cũng không hoạt động tốt, lần lượt giảm 3,4% và 2,8%.

Cổ phiếu của công ty dược phẩm Anh GlaxoSmithKline (GSK) giảm 0,6% sau khi công ty và SK Bioscience nói rằng họ đã bắt đầu thử nghiệm giai đoạn cuối đối với ứng cử viên vắc xin mới của hãng.

Đồng thời, cổ phiếu của nhà phân phối vật tư thương mại của Anh Bunzl giảm 1,7% sau khi công ty công bố kết quả kinh doanh nửa đầu năm rằng họ đang phải đối mặt với những thách thức về chuỗi cung ứng và một số tình trạng thiếu hụt lao động và nguyên liệu.

Theo Reuters

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi