Lạm phát Nhật Bản cao nhất trong 8 năm

Giá vàng ngày 7.5.2022: Tiến lên 71 triệu đồng/lượng
Thanh tra Công ty CP Cấp nước Đồng Nai
Đài Loan khiếu nại lên WTO đối với Trung Quốc về nguồn nhập khẩu táo

Finnews24.com – Báo cáo từ Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản ngày 20/9 cho thấy, lạm phát của Nhật Bản tháng 8 đã chạm con số 2,8%, mức cao nhất kể từ năm 2014. Chỉ số giá tiêu dùng cơ bản toàn quốc, sau khi trừ các mặt hàng thực phẩm tươi sống có nhiều biến động, đã tăng mạnh nhất kể từ năm 2014 và vẫn cao hơn mục tiêu kiềm chế lạm phát ở mức 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) trong tháng thứ 5 liên tiếp.

Lạm phát tiêu dùng tại Nhật Bản đã tăng nhanh từ 2,4% trong tháng 7 do giá năng lượng và thực phẩm “leo thang”, cũng như sự suy yếu nhanh chóng của đồng Yên.

Báo cáo của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản được công bố vài ngày trước khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản dự kiến nhóm họp trong tuần này. Khác với nhiều nước khác, BOJ đã không lựa chọn giải pháp tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, bởi ngân hàng này coi việc tăng giá hàng hóa hiện tại chỉ là tạm thời.

Khoảng cách ngày càng tăng giữa chính sách tiền tệ của Nhật Bản và việc tăng lãi suất ở các nước khác đã khiến đồng Yên lao dốc, xuống mức thấp trong nhiều thập kỷ so với đồng USD.

BOJ vẫn duy trì mục tiêu duy trì lạm phát ở mức 2%, cho đây là yếu tố thúc đẩy nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi