Lạm phát ở Canada đạt mức cao nhất trong một thập kỷ!

Giá vàng SJC tăng phiên đầu tuần, tỷ giá trung tâm quay đầu giảm
ĐHĐCĐ Tracodi: Lãi sau thuế quý 1 đạt 105 tỷ đồng, quý 2 có thể lãi đột biến
Vượt đại dịch, kinh tế Việt Nam 4 tháng đầu năm 2022 vẫn tăng trưởng ấn tượng

Theo tin tức mới nhất từ ​​Thống kê Canada được Lehuo.com trích dẫn, tỷ lệ lạm phát hàng năm của Canada đã tăng lên 3,6% vào tháng 5 năm 2021, tốc độ tăng nhanh nhất trong một thập kỷ. Từ nhà ở, xe cộ, năng lượng, đến thực phẩm và hàng tiêu dùng, chi phí của hầu hết mọi thứ đều tăng với tốc độ nhanh hơn nhiều so với bình thường.

Được thúc đẩy bởi giá nhà ở và giá xe du lịch tăng mạnh, tác động của hiệu ứng cơ bản so với đợt giảm giá năm ngoái đã giảm bớt. Thống kê Canada cho biết tỷ lệ lạm phát hàng năm đã tăng lên 3,6% từ mức 3,4% trong tháng 4. Con số này cao hơn một chút so với tỷ lệ lạm phát hàng năm 3,5% mà các nhà phân tích dự kiến.

Tính đến tháng 5 năm nay, giá xe hơi đã tăng 5% trong năm qua, đẩy tỷ lệ lạm phát chung của Canada lên mức cao nhất kể từ năm 2011.

Lạm phát tăng mạnh đồng thời với việc các tỉnh lớn của Canada tiếp tục đóng cửa trong tháng 5 do đợt dịch thứ ba. Nhưng hiện tại, hầu hết các khu vực đã bắt đầu khởi động lại.

Thống kê Canada cho biết trong một thông cáo báo chí hôm thứ Tư (16/6) rằng chi phí của hầu hết mọi thứ từ nhà ở, xe cộ, năng lượng, đến thực phẩm và hàng tiêu dùng, đang tăng với tốc độ nhanh hơn nhiều so với bình thường.

Tính đến tháng 5 năm nay, chi phí nhà ở đã tăng 4,2% trong năm qua, mức tăng giá nhà nhanh nhất kể từ năm 2008.

Không chỉ vậy, chi phí mua đồ nội thất và thiết bị điện cũng tăng 4,4%, tốc độ tăng nhanh nhất đối với hàng lâu bền kể từ năm 1989.

Đặc biệt, giá đồ nội thất đã tăng 9,8% chỉ trong năm qua, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1982. Tháng trước, chính phủ đã áp thuế lên tới 300% đối với đồ nội thất bọc da từ Trung Quốc và Việt Nam.

Giá dầu đã tăng 43% trong năm qua, con số này có thể nói là khá cao. Giá xăng dầu cũng có phần biến động, chẳng hạn so với mức tháng 4, giá xăng dầu tháng 5 đã tăng 3,2%.

Nhưng phải nói rằng, trong lĩnh vực ô tô, xăng không phải là thứ duy nhất trở nên đắt đỏ, chỉ trong một năm, giá một chiếc ô tô mới đã tăng tới 5%. Đây đã trở thành mức tăng giá xe lớn nhất kể từ năm 2016. Nguyên nhân lớn nhất là do tình trạng thiếu chất bán dẫn tiếp tục diễn ra, xu hướng toàn cầu này đã đẩy giá bất kỳ chiếc xe nào sử dụng chip lên cao.

Ngoài ra, giá lưu trú hành khách chung tăng 6,7%.

Các nhà kinh tế đã dự đoán rằng tỷ lệ lạm phát sẽ tương đối mạnh trong năm nay, và Bloomberg đã nhất trí dự đoán rằng tỷ lệ lạm phát sẽ đạt khoảng 3,5%.

Tuy nhiên, so với Hoa Kỳ, tỷ lệ lạm phát của Canada vẫn ở mức tương đối thấp, vào tháng 5 năm nay, tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Hoa Kỳ đã lên tới 3,8%.

Nhà kinh tế Avery Shenfeld của CIBC cho biết, “So với một năm trước, giá cả dường như đã tăng lên rất nhiều. Đó là bởi vì giá đã ở mức thấp nhất trong đợt đại dịch đầu tiên một năm trước …”

Nếu lạm phát cao kéo dài, Ngân hàng Trung ương Canada có thể cần phải can thiệp để tăng lãi suất và hạ nhiệt lạm phát, nhưng Shenfeld không lo lắng rằng lạm phát hiện tại sẽ gây ra những vấn đề lớn.

Mùa thịt nướng đến rồi nên dư sức mua thịt

Mùa hè đến rồi, đồng nghĩa với việc mùa thịt nướng của người Canada cũng sắp đến. Giờ đây khi hầu hết các nơi trên đất nước nới lỏng hạn chế dịch bệnh, mọi người có thể tụ tập nhiều hơn với bạn bè và gia đình. Như vậy, nhu cầu về bít tết, ức gà và thịt lợn có thể trở nên mạnh mẽ.

Trên thực tế, từ đầu năm đến nay, giá thịt và thực phẩm giàu đạm đã bắt đầu leo ​​thang, và phân tích của các chuyên gia cho thấy vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy áp lực tăng giá này sẽ yếu đi.

Sylvain Charlebois, Giám đốc Phòng thí nghiệm Phân tích và Thực phẩm Nông nghiệp tại Đại học Dalhousie ở Halifax, cho biết: “Có thể mong đợi rằng người tiêu dùng sẽ trả nhiều tiền hơn cho thịt so với trước đây.”

Charlebois cho biết từ đầu năm đến nay, giá thịt gà và thịt lợn ở Canada đã tăng trung bình 5% và ông dự đoán giá thịt bò sẽ tăng vào mùa hè này. “Tỷ lệ lạm phát thực phẩm có thể thực sự vượt quá 7% hoặc 8%, đặc biệt cho thịt bò. ”

Harry’s Natural Meats, một cửa hàng bán thịt do Alexander Ross điều hành, nằm ở Calgary. Anh cho biết, trong năm qua, anh đã chứng kiến ​​sự tăng giá của các loại thịt ribeye, thăn nội, bít tết New York.

Alexander Ross, chủ cửa hàng thịt Harry’s Natural Meats, một cửa hàng bán thịt ở miền nam Calgary, cho biết: “Chúng tôi đã thấy thịt bò bít tết, thăn và ức New York có mức tăng lớn nhất. Giá đã tăng 15% đến 30%.”

Chủ nhà hàng đang gặp khó khăn

Cho dù mua sắm trong cửa hàng tạp hóa hay mua thức ăn, người tiêu dùng hiện nay phải trả nhiều tiền hơn và ví tiền của mọi người bị thu hẹp lại. Bạn có nghĩ rằng các doanh nghiệp đang hạnh phúc khi kiếm tiền? Các chủ nhà hàng đang phải vật lộn với chi phí cao hơn, và họ cũng phàn nàn.

Tại Jane Bond BBQ ở đông nam Calgary, đầu bếp kiêm chủ sở hữu Jenny Burthwright đã đặc biệt xúc động khi nói về những thách thức mà doanh nghiệp của cô phải đối mặt trong năm qua.

Đối với các nhà hàng địa phương, ngoài các hạn chế xã hội thường xuyên và các đợt phong tỏa kinh tế liên tục, cơ sở khách hàng không ổn định và tình trạng thiếu nhân viên trong năm dịch bệnh, giá thịt tăng cao đã khiến họ trở nên tồi tệ hơn.

Burthwright nói về việc tăng phí mà cô phải trả cho các nhà cung cấp vào năm ngoái, “30% đến 45% (tăng) là những gì tôi thấy.”

Jenny Burthwright cũng là chủ sở hữu của Jane Bond BBQ ở đông nam Calgary.

Nhà sản xuất có lãi không?

Một số nhà sản xuất có thể mong đợi lợi nhuận tăng, nhưng không phải tất cả các nhà sản xuất đều may mắn như vậy.

Các nhà sản xuất thịt bò địa phương đã bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn chuỗi cung ứng liên quan đến dịch bệnh, điều này cũng kết hợp với các yếu tố không mong muốn như thiếu hụt nhân sự và đóng cửa các nhà máy chế biến.

Sự chậm lại trong quá trình chế biến đã tạo ra tắc nghẽn cho các trang trại và cơ sở chăn nuôi, đồng thời nhu cầu đối với thịt bò Canada ở Canada và nước ngoài tăng mạnh.

Chủ của Jane Bond BBQ cho biết thịt thăn tăng từ 8,50 đô la Canada lên 15 đô la Canada một kg.

Theo Canfax, một công ty con của Hiệp hội Chăn nuôi Gia súc Canada, thu nhập của các nhà chăn nuôi gia súc và các nhà khai thác thức ăn chăn nuôi đã giảm, mặt khác, nhu cầu ổn định đã đẩy giá các nhà chế biến và bán lẻ lên cao.

Brian Perillat cho biết: “Nhu cầu của họ lớn đến mức chúng tôi không thể lấp đầy đường ống nhanh như chúng tôi mong đợi”.

Đối với diễn biến giá tiếp theo, Perillat nói rằng người tiêu dùng sẽ tiếp tục thấy giá bán lẻ thịt bò tăng lên.

Theo thống kê của Canada, giá lợn hơi đã tăng vọt, tăng 60% so với cùng kỳ.

Mặc dù một số nhà sản xuất hiện đã có thể kiếm được nhiều tiền hơn, nhưng họ cũng đang phục hồi sau những thiệt hại của họ trong năm dịch bệnh, ngoài ra, họ còn phải đối phó với sự gia tăng chi phí thức ăn chăn nuôi, chẳng hạn như giá thức ăn ngũ cốc tăng. Ước tính trong năm tới, giá thịt tiếp tục tăng cao và không thể thoát ra được.

Nhưng đừng quá phóng đại.

Như nhà kinh tế Avery Shenfeld của CIBC cho biết, so với một năm trước, giá cả dường như đã tăng rất nhiều, đó là vì giá đã ở mức thấp nhất trong đợt đại dịch đầu tiên một năm trước.

Nếu lạm phát cao kéo dài, Ngân hàng Trung ương Canada có thể cần can thiệp để tăng lãi suất và hạ nhiệt lạm phát, nhưng không cần phải lo lắng về lạm phát hiện tại gây ra các vấn đề lớn.

Theo FX168

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi