Lạm phát ở Nhật Bản tăng mạnh nhất trong vòng 7 năm qua

Chứng khoán Nga rơi tự do gần 50%
Singapore bình tĩnh đón nhận 5.000 ca COVID-19/ngày
Thị trường tiền ảo tuần qua: Bitcoin lên sát ngưỡng 24,000 USD sau động thái của Fed

Theo phóng viên tại Tokyo, ngày 22/7, Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản (MIC) thông báo trong tháng 6/2022, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cơ bản của nước này tăng 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tháng thứ 10 liên tiếp chỉ số này tăng, và là tháng có mức tăng cao nhất trong khoảng 7 năm qua.

Tuy nhiên, theo MIC, nếu loại bỏ năng lượng và các mặt hàng tươi sống, CPI của Nhật Bản chỉ tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy năng lượng là một trong những mặt hàng có tác động lớn tới lạm phát hiện nay ở Nhật Bản.

Cụ thể, trong tháng 6, giá năng lượng tăng 16,5% tăng so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó giá điện tăng 18%, giá dầu hỏa tăng 23,4%, còn giá xăng tăng 12,2% và giá khí đốt tăng 21,9%.

Ngoài việc năng lượng tăng giá, nguyên nhân khiến CPI ở Nhật Bản tăng là do giá cả nhiều nguyên vật liệu đã tăng mạnh trên thị trường quốc tế do tác động tiêu cực của xung đột tại Ukraine, sự đứt gãy của một số chuỗi cung ứng và cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung.

Bên cạnh đó, việc đồng yen mất giá so với đồng bạc xanh của Mỹ cũng khiến các hàng hóa nhập khẩu, chủ yếu được định giá bằng đồng USD, trở nên đắt đỏ hơn ở Nhật Bản.

Ngày 14/7, tỷ giá giữa hai đồng tiền đã có lúc vượt ngưỡng 139 yen/USD lần đầu tiên trong vòng 24 năm qua, chủ yếu là do các nhà đầu tư lo ngại khoảng cách lãi suất giữa hai nền kinh tế sẽ nới rộng khi nhiều khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong phiên họp chính sách vào các ngày 27-28/7 tới để đối phó với lạm phát kỷ lục trong hơn 40 năm, trong khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) vẫn kiên trì duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng.

Giới phân tích dự báo lạm phát ở Nhật Bản có thể sẽ tiếp tục tăng cao hơn so với mục tiêu 2% của BOJ trong phần còn lại của năm nay. Tuy nhiên, BOJ vẫn lo ngại hiện tượng lạm phát do chi phí đẩy này chỉ mang tính tạm thời.

Vì vậy, trong phiên họp thường kỳ tháng 7, BOJ đã nâng dự báo lạm phát trong tài khóa 2022 từ 1,9% lên 2,3%, nhưng vẫn giữ nguyên chính sách tiền tệ siêu lỏng để hỗ trợ đà phục hồi của nền kinh tế sau đại dịch./.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi