Lạm phát tăng ‘nóng’ thúc đẩy niềm tin Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất mạnh mẽ

Đề án cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước – “đòn bẩy” mới cổ phần hóa
Thực phẩm Bích Chi tăng 67% lãi ròng trong quý 1/2022
PNJ dự chi hơn 136 tỷ đồng trả cổ tức

Finnews24.com – Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ được coi là đang tăng cường cuộc chiến với lạm phát cao trong 40 năm với việc tăng lãi suất lên 100 điểm cơ bản trong tháng này sau khi một báo cáo lạm phát tồi tệ cho thấy áp lực giá cả đang gia tăng.

“Mọi thứ đang diễn ra”, Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic nói với các phóng viên ở Florida, khi được hỏi về khả năng này.

Mặc dù ông nói rằng ông ấy vẫn cần nghiên cứu “các sơ đồ và một số vấn đề” trong báo cáo, nhưng “các con số về lạm phát được công bố của ngày hôm nay cho thấy quỹ đạo không thay đổi theo hướng tích cực”.

Bostic đã nằm trong số các chủ ngân hàng trung ương trong những tuần gần đây báo hiệu ủng hộ việc tăng lãi suất 75 điểm cơ bản lần thứ hai liên tiếp tại cuộc họp chính sách sắp tới của họ vào ngày 26-27 tháng 7.

Nhưng sau khi dữ liệu hôm thứ Tư từ Bộ Lao động cho thấy chi phí khí đốt, thực phẩm và tiền thuê nhà tăng khiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng trước tăng 9,1% so với một năm trước đó, các quan điểm về việc tăng lãi suất có thể đang phát triển.

Các nhà giao dịch hợp đồng tương lai gắn liền với lãi suất chính sách của Fed đang đặt cược: Hiện họ đang định giá với xác suất gần 80% là tăng điểm phần trăm đầy đủ tại cuộc họp sắp tới, theo một phân tích về các hợp đồng của CME Group.

Con số này tăng so với báo cáo trước đó, cũng cho thấy lạm phát cơ bản, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng biến động mạnh hơn, tăng nhanh hàng tháng.

Kỳ vọng rằng Fed sẽ quyết liệt hơn để ngăn chặn lạm phát cũng đang dấy lên cảnh báo rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ đi quá xa và làm chậm lại sự tăng trưởng của nền kinh tế.

Lợi tức trên các trái phiếu kho bạc dài hạn giảm, làm cho xu hướng của sự đảo chiều đường cong lợi suất trở nên rõ rệt nhất trong hơn 20 năm qua.

Một sự đảo chiều được coi là báo hiệu cho một sự suy thoái vì nó cho thấy các nhà đầu tư đang quan tâm đến sự suy giảm tăng trưởng. Giao dịch kỳ hạn lãi suất cho thấy các nhà đầu tư dự đoán Fed có thể cần bắt đầu cắt giảm lãi suất một lần nữa vào giữa năm tới.

Tim Duy của SGH Macro Advisors viết: “Báo cáo CPI tháng 6 là một thảm họa đối với Fed. Sự đảo chiều đường cong lợi suất ngày càng rõ rệt có khả năng đang dẫn đến một sự suy thoái và Fed đã nói rõ rằng họ ưu tiên khôi phục sự ổn định giá hơn tất cả những thứ khác”.

Các ngân hàng trung ương khác cũng đang có những động thái tăng lãi suất nóng với việc Ngân hàng Trung ương Canada hôm thứ Tư tăng lãi suất chuẩn lên 100 điểm cơ bản trong nỗ lực kiềm chế lạm phát tăng vọt, một động thái bất ngờ và lớn nhất trong gần 24 năm qua.

Chủ tịch Fed Jerome Powell và các nhà hoạch định chính sách khác ngày càng lo lắng rằng kỳ vọng của giới kinh doanh và người tiêu dùng về tốc độ tăng giá chóng mặt trong tương lai có thể bị ảnh hưởng. Fed đã khẳng định sẽ phản ứng nhanh chóng khi dữ liệu xấu đi.

Trong cuộc họp trước đó vào tháng 6, Fed đã thông báo về động thái tăng 50 điểm cơ bản trước khi có một sự thay đổi đột ngột vào phút cuối lên mức tăng ba phần tư do báo cáo lạm phát tháng 5 tồi tệ hơn dự kiến, đồng thời lạm phát tiêu dùng giảm.

Sự kéo dài của lạm phát cao và sức mạnh của các động thái diều hâu của ngân hàng trung ương cũng một lần nữa làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái đang cận kề.

Một cuộc khảo sát của Fed về các công ty trên toàn quốc được công bố sau đó vào thứ Tư cho thấy sự bi quan gia tăng về triển vọng nền kinh tế, với gần một nửa số ngân hàng trung ương các bang báo cáo các công ty có nguy cơ cao rơi vào suy thoái, trong khi mức tăng giá đáng kể được báo cáo trên tất cả các bang với “hầu hết đều dự báo áp lực về giá sẽ còn tồn tại ít nhất là đến cuối năm”.

Nghiên cứu của Fed được công bố trong tuần này dựa trên mô hình lợi suất thị trường trái phiếu cho thấy khả năng suy thoái trong năm tới vào khoảng 35% nếu Fed giữ nguyên lộ trình tăng lãi suất cơ bản dự kiến, nhưng sẽ ở mức 60% nếu Fed đẩy mạnh lộ trình đó nhanh hơn.

James Knightley, trưởng nhóm kinh tế quốc tế tại ING, cho biết: “Với điều kiện nguồn cung không có dấu hiệu cải thiện, Fed buộc phải phanh gấp thông qua lãi suất cao hơn để cho phép nhu cầu phù hợp hơn với điều kiện cung. Mối đe dọa suy thoái đang gia tăng”.

Fed bắt đầu thắt chặt chính sách vào tháng 3 và đã tăng lãi suất cho vay qua đêm chuẩn lên 1,5 điểm phần trăm. Các thị trường tài chính hiện dự đoán rằng lãi suất sẽ đạt khoảng 3,5% đến 3,75% vào cuối năm, cao hơn so với dự đoán của chính các nhà hoạch định chính sách của Fed chỉ ba tuần trước.

Cho đến nay, một thị trường lao động rất eo hẹp đã chống đỡ được những đợt tăng lãi suất nhanh chóng đó, với tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức 3,6%, gần mức thấp trong lịch sử. Tuy nhiên, điều đó được coi là con dao hai lưỡi vì nó cũng làm dấy lên lo ngại rằng sự cạnh tranh lao động như vậy cuối cùng sẽ phải hạ nhiệt để giảm bớt lạm phát.

Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Tư đã xác nhận Michael Barr, một cựu quan chức Bộ Tài chính, là phó chủ tịch giám sát của Fed, thêm vào chiếc ghế trống cuối cùng trong hội đồng bảy thành viên của Fed.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi