HomeTin tài chínhTIN KINH TẾ

Lạm phát tồi tệ nhất ở Hoa Kỳ trong 30 năm! Sức mua tiền mặt bị xói mòn nghiêm trọng

Tin tức từ trang web tài chính nổi tiếng MarketWatch hôm thứ Năm (11 tháng 11) cho biết trong một bài báo mới nhất rằng giá vàng đã tăng vào thứ T

Đồng Đô la vững chắc, Khảo sát ISM, Dữ liệu trái chiều của Trung Quốc, COP26 – Chuyện thị trường ngày 1/11
Đại dịch khiến 85% người tiêu dùng Việt Nam có nhiều khả năng sử dụng ngân hàng số hơn trong tương lai
Lo ngại về Fed và Evergrande dịu bớt, Chứng khoán tiếp tục tăng, Khí đốt tự nhiên – Chuyện thị trường ngày 23/9
Advertisement

Báo Sài Gòn Đầu Tư Tài Chính

Tin tức từ trang web tài chính nổi tiếng MarketWatch hôm thứ Năm (11 tháng 11) cho biết trong một bài báo mới nhất rằng giá vàng đã tăng vào thứ Tư. Một số nhà phân tích cho rằng giá vàng có thể không còn xa để leo lên mức cao kỷ lục, khi mà lạm phát đang ở mức đỉnh trong 30 năm, do đó, các nhà đầu tư đang tìm kiếm các giải pháp thay thế tiền mặt.

Peter Spina, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của GoldSeek.com, cho biết: “Lạm phát ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn và quan điểm lạm phát ‘tạm thời’ đang yếu dần. Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Richard Clarida cũng nhấn mạnh hôm thứ Hai rằng lạm phát đã tăng mạnh ở mức độ là “tạm thời”.

Dữ liệu do chính phủ Mỹ công bố hôm thứ Tư cho thấy tốc độ hàng tháng của Chỉ số Giá tiêu dùng Mỹ (CPI) đã tăng 0,9% trong tháng 10, vượt qua mức dự báo 0,6% của các nhà kinh tế do Wall Street Journal khảo sát. Chỉ số CPI tháng 10 của Hoa Kỳ tăng với tốc độ hàng năm là 6,2%, mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 1990.

Spina nói với MarketWatch: “Kỳ vọng của ban lãnh đạo từng là công cụ mạnh mẽ nhất của Fed, nhưng khi giá tiếp tục tăng thực sự bắt đầu khơi dậy nhận thức của mọi người và đánh thức thị trường, họ đang mất kiểm soát. Lợi suất thực tế tiếp tục giảm xuống giá trị âm và Lãi suất vàng trong việc mua đang tăng lên”. 

Ông nói: “Lạm phát mạnh sẽ thúc đẩy người mua mua lại vàng, gia nhập hàng ngũ mua mạnh mà chúng tôi đã quan sát thấy tại thị trường châu Á và các khu vực khác. Các yếu tố cơ bản là rất tích cực đối với vàng”.

Theo dữ liệu của FactSet, hôm thứ Tư, hợp đồng vàng giao tháng 12 của COMEX đóng cửa tăng 17,50 USD lên 1.848,30 USD/ounce, tăng 1%, thiết lập mức giá đóng cửa cao nhất kể từ giữa tháng 6.

Giám đốc điều hành Sprott Peter Grosskopf chia sẻ với MarketWatch: “Thật tuyệt khi thấy vàng một lần nữa đóng vai trò quan trọng trong việc bù đắp lạm phát và trở thành một giải pháp thay thế cho thị trường tài chính”.

Grosskopf cho rằng giá vàng có thể “tiếp tục hướng tới mức cao kỷ lục”, đồng thời tác động từ việc Fed giảm mua tài sản đang bắt đầu xuất hiện.

Vào tháng 8 năm 2020, giá đóng cửa của giá vàng kỳ hạn đạt mức kỷ lục 2.069,40 USD/ounce.

Adrian Ash, Trưởng bộ phận Nghiên cứu tại BullionVault, cho biết: “Lạm phát tồi tệ nhất ở Hoa Kỳ trong 30 năm có nghĩa là những người tiết kiệm tiền mặt phải chịu tổn thất nhiều nhất về sức mua”. Ông nói thêm, “Bitcoin đang tăng vì lý do tương tự”.

Khi Fed gặp khó khăn trong việc kiểm soát lạm phát, bạc cũng có thể được hưởng lợi. COMEX bạc kỳ hạn tháng 12 tăng 45 cent vào thứ Tư lên 24,772 USD/ounce, tăng 1,9%.

Chris Gaffney, Chủ tịch Thị trường toàn cầu của Ngân hàng TIAA cho biết: “Các nhà đầu tư kim loại quý coi việc nắm giữ vàng và bạc như một chính sách bảo hiểm nhằm đối phó với rủi ro FOMC có thể mất khả năng kiểm soát lạm phát và nguy cơ lạm phát cao kéo dài trong 30 năm”. 

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0