Làm thế nào để đầu tư với Dollar Cost Averaging (DCA)

Bitmeta là gì? Hướng dẫn mua bán Bitmeta mới nhất
Tìm hiểu chi tiết gói vay theo hợp đồng cũ Mirae Asset
Cách kiểm tra giấy phép sàn môi giới cho người mới

Dollar Cost Averaging (DCA) là một chiến lược đầu tư tối thiểu hóa số tiền mà họ phải bỏ ra, cũng như hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất.

Thay vì mua các khoản đầu tư ở một mức giá duy nhất, với chi phí trung bình bằng USD, bạn mua với số lượng nhỏ hơn trong khoảng thời gian đều đặn, bất kể giá cả. Về lâu dài, tính trung bình chi phí đô la (DCA) có thể giúp giảm chi phí đầu tư và tăng lợi nhuận của bạn.

Dollar Cost Averaging (DCA) là gì?

Dollar Cost Averaging (DCA) là một chiến lược để quản lý rủi ro giá khi bạn mua các khoản đầu tư, chẳng hạn như cổ phiếu hoặc quỹ tương hỗ. Thay vì đầu tư vào một tài sản cụ thể một lần, với một mức giá, chi phí trung bình bằng đô la, bạn chia số tiền bạn muốn đầu tư và mua một lượng nhỏ tài sản theo thời gian đều đặn. Điều này làm giảm rủi ro có thể phải trả quá nhiều cho một khoản đầu tư trước khi giá thị trường giảm xuống.

Tất nhiên, giá không chỉ di chuyển theo một chiều. Nhưng nếu bạn chia nhỏ lần mua và thực hiện nhiều lần mua, bạn sẽ tối đa hóa cơ hội trả mức giá trung bình thấp hơn theo thời gian. Ngoài ra, tính trung bình chi phí đô la (DCA) giúp bạn có được tiền của mình hoạt động ổn định, đây là yếu tố chính cho tăng trưởng đầu tư dài hạn.

Nếu bạn có kế hoạch nghỉ hưu tại nơi làm việc, chẳng hạn như 401 (k), có thể bạn đã sử dụng trung bình chi phí đô la theo mặc định cho ít nhất một số khoản đầu tư của mình.

Thời điểm thị trường so với Trung bình chi phí đô la (DCA)

Tính trung bình chi phí đô la hoạt động vì trong dài hạn, giá tài sản có xu hướng tăng. Nhưng giá tài sản không tăng liên tục trong thời gian tới. Thay vào đó, chúng chạy đến các mức cao và thấp trong ngắn hạn có thể không tuân theo bất kỳ mô hình dự đoán nào.

Nhiều người đã cố gắng xác định thời điểm thị trường và mua tài sản khi giá của chúng có vẻ thấp. Điều này nghe có vẻ dễ dàng, trên lý thuyết. Trên thực tế, hầu như không thể – ngay cả đối với những người chọn cổ phiếu chuyên nghiệp – để xác định thị trường sẽ diễn biến như thế nào trong ngắn hạn. Mức giá thấp nhất của ngày hôm nay có thể là mức giá tương đối cao vào tuần tới. Và mức cao nhất của tuần này có thể giống như một mức giá khá thấp một tháng kể từ bây giờ.

Chỉ khi nhìn lại, bạn mới có thể xác định được mức giá ưu đãi nào sẽ là giá ưu đãi cho bất kỳ tài sản cụ thể nào — và khi đó, đã quá muộn để mua. Khi bạn chờ đợi bên lề và cố gắng tính thời gian mua tài sản của mình, bạn thường kết thúc bằng việc mua ở mức giá cố định sau khi tài sản đã thu được lợi nhuận lớn.

Và việc cố gắng căn thời gian trên thị trường thực sự có thể khiến bạn phải trả giá – gọi là chi phí cơ hội. Theo nghiên cứu của Charles Schwab, những nhà đầu tư cố gắng tính toán thời gian thị trường thấy mức tăng ít hơn đáng kể so với những người thường xuyên đầu tư với chi phí trung bình bằng đô la.

Dollar Cost Averaging (DCA) hoạt động như thế nào?

Tính trung bình chi phí đô la làm giảm cảm xúc khi đầu tư bằng cách bạn thường xuyên mua cùng một số lượng tài sản nhỏ. Điều này có nghĩa là bạn mua ít cổ phiếu hơn khi giá cao và nhiều hơn khi giá thấp.

Giả sử bạn dự định đầu tư 1.200 đô la vào Quỹ tương hỗ A trong năm nay. Bạn có hai lựa chọn: Bạn có thể đầu tư tất cả số tiền của mình cùng một lúc vào đầu hoặc cuối năm — hoặc bạn có thể đầu tư 100 đô la mỗi tháng.

Mặc dù có vẻ như việc chọn cách tiếp cận này hay cách khác sẽ không tạo ra nhiều sự khác biệt, nhưng nếu bạn chia đều số tiền mua hàng của mình với số tiền 100 đô la hàng tháng trong 12 tháng, thì bạn có thể nhận được nhiều cổ phiếu hơn nếu bạn mua tất cả mọi thứ cùng một lúc. Hãy xem xét kết quả giả định trong 12 tháng này:

Trong ví dụ trên, bạn sẽ tiết kiệm được 42 xu một cổ phiếu bằng cách dàn trải các khoản đầu tư của mình trong 12 tháng thay vì đầu tư tất cả tiền của bạn một lần.

Nếu bạn mua Quỹ tương hỗ A trị giá 1.200 đô la với giá 10 đô la cho mỗi cổ phiếu vào tháng 1 hoặc tháng 12, bạn sẽ sở hữu 120 cổ phiếu.

Nếu bạn mua Quỹ tương hỗ A trị giá 100 đô la một tháng trong 12 tháng, giá trung bình trên mỗi cổ phiếu của bạn sẽ là 9,58 đô la và bạn sẽ sở hữu 125,24 cổ phiếu.

Trong ví dụ này, chi phí trung bình bằng đô la mua cho bạn nhiều cổ phiếu hơn với mức giá thấp hơn cho mỗi cổ phiếu. Khi Quỹ tương hỗ A tăng giá trị trong dài hạn, bạn sẽ được lợi khi sở hữu nhiều cổ phiếu hơn.

Trung bình chi phí đô la giúp những người có ít đầu tư hơn

Từ quan điểm thực tế, tính trung bình chi phí đô la giúp bạn bắt đầu đầu tư với số tiền nhỏ.

Ví dụ, bạn có thể không có một số tiền lớn để đầu tư tất cả cùng một lúc. Tính trung bình chi phí đô la giúp lượng tiền của bạn vào thị trường nhỏ hơn thường xuyên. Bằng cách này, bạn không cần phải đợi cho đến khi tiết kiệm được một số tiền lớn hơn để hưởng lợi từ sự tăng trưởng của thị trường.

Các khoản đầu tư thường xuyên của chi phí trung bình bằng đô la cũng đảm bảo bạn đầu tư ngay cả khi thị trường đi xuống. Đối với một số người, việc duy trì các khoản đầu tư trong thời gian thị trường giảm giá có thể đáng sợ. Tuy nhiên, nếu bạn ngừng đầu tư hoặc rút các khoản đầu tư hiện có của mình trên các thị trường đi xuống, bạn có nguy cơ bỏ lỡ sự tăng trưởng trong tương lai.

Theo nghiên cứu của Charles Schwab, những người vẫn đầu tư trong thị trường gấu về mặt lịch sử đã thấy lợi nhuận tốt hơn so với những người rút tiền của họ và sau đó cố gắng tìm kiếm thị trường trở lại.

Tính trung bình chi phí đô la có thực sự hiệu quả?

Ngoài các ví dụ giả thuyết, tính trung bình chi phí đô la không phải lúc nào cũng diễn ra theo mong đợi. Trên thực tế, nghiên cứu từ Hiệp hội Kế hoạch Tài chính và Vanguard đã phát hiện ra rằng trong dài hạn, tính trung bình chi phí đô la có thể kém hơn so với đầu tư một lần. Do đó, nếu bạn có một khoản tiền lớn, bạn thường nên đầu tư nó càng sớm càng tốt.

Nhưng đừng coi nghiên cứu này theo mệnh giá. Bạn có thể không tiết kiệm được một số tiền lớn — và việc chờ đợi có thể khiến bạn bỏ lỡ những khoản lợi nhuận tiềm năng. Việc đầu tư nhiều tiền cùng một lúc có thể gây căng thẳng và tâm lý của bạn có thể dễ dàng hơn khi đầu tư từng phần một số tiền lớn theo thời gian.

Ngoài ra, tính trung bình chi phí đô la vẫn giúp tiền của bạn tăng lên. Trong nghiên cứu của Hiệp hội Kế hoạch Tài chính và Vanguard, các nhà đầu tư sử dụng trung bình chi phí đô la đã nhận thấy mức tăng trưởng đầu tư đáng kể — hầu như chỉ ít hơn một chút so với khi họ đầu tư một lần.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng đầu tư một lần chỉ đánh bại chi phí trung bình bằng đô la trong hầu hết thời gian. Một phần ba thời gian, chi phí đô la trung bình vượt trội so với đầu tư một lần. Bởi vì không thể dự đoán thị trường giảm trong tương lai, chi phí trung bình bằng đô la mang lại lợi nhuận vững chắc đồng thời giảm rủi ro mà bạn gặp phải trong 33,33% các trường hợp đầu tư một lần không thành công.

Ai Nên Sử dụng Dollar Cost Averaging (DCA)

Bạn có thể xem xét tính trung bình chi phí đô la nếu bạn:

  • Bắt đầu đầu tư và chỉ có số tiền nhỏ hơn để mua cổ phiếu.
  • Không quan tâm đến tất cả các nghiên cứu đi cùng với thời gian thị trường.
  • Đầu tư đều đặn mỗi tháng vào tài khoản hưu trí, như IRA hoặc 401 (k).
  • Không có khả năng tiếp tục đầu tư vào các thị trường đi xuống.

Bạn có thể thích một chiến lược đầu tư khác nếu:

  • Bạn có một khoản lớn để đầu tư.
  • Bạn đang đầu tư vào các quỹ tương hỗ có mức đầu tư tối thiểu ban đầu cao hơn thông qua tài khoản môi giới chịu thuế.
  • Bạn thích thử thời gian thị trường và không bận tâm đến việc mất thêm thời gian và nghiên cứu.
  • Bạn đang đầu tư cho ngắn hạn.

Kết luận

Là một chiến lược đầu tư dài hạn, Dollar Cost Averaging (DCA) giúp nhà đầu tư tiếp tục tham gia thị trường và tạo cơ hội mua ngay cả khi giá đang giảm. DCA có ý nghĩa to lớn trong khả năng nhìn nhận, định vị vị thế và các khoản đầu tư trong thời dan dài hạn, nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi