Làm thế nào để kiểm soát lòng tham khi giao dịch (Greed)?

Giá trị ròng hữu hình (Tangible Net Worth) là gì?
Dark pool là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào đến tiền điện tử?
So sánh top những cái tên có khả năng ‘kết liễu Ethereum’

Lòng tham là một cảm xúc tự nhiên của con người ảnh hưởng đến các cá nhân ở những mức độ khác nhau. Thật không may, khi được nhìn nhận trong bối cảnh giao dịch, lòng tham đã được chứng minh là một trở ngại chính yếu, khiến các nhà đầu tư thường đưa ra những chiến lược sai lệch.

Lòng tham có thể rất dễ dàng biến một chiến lược tốt thành xấu. Hiểu được lo lắng trên, bài viết này sẽ mang đến cho bạn một số mẹo để kiểm soát, từ đó có thể đưa ra những quyết định sáng suốt hơn.

Cảm xúc gì xuất hiện trong quá trình giao dịch và cách quản lý nó

Lòng tham có thể được hiểu là một khao khát mãnh liệt để sở hữu một điều gì đó, đặc biệt là tài sản. Khi lòng tham tăng lên ở một mức độ nhất định, các nhà giao dịch sẽ dần mất đi sự kiểm soát đối với lý trí và trong những tình huống khi xu hướng thị trường thay đổi đột ngột, các nhà đầu tư sẽ phải hứng chịu những hậu quả to lớn.

Biểu hiện của lòng tham khi giao dịch:

  • Nhân đôi đặt cược khi giao dịch thua lỗ
  • Thêm vốn vào các vị trí chiến thắng
  • Đòn bẩy quá mức

Lòng tham có thể thay đổi trạng thái tinh thần của bạn, nâng cao sự tập trung của bạn để tối đa hóa tiện ích / hạnh phúc / của cải. Lòng tham ở một mặt tích cực chính là động lực để bạn luôn tiến lên.

Tuy nhiên, mặt hại của nó lại đáng sợ hơn rất nhiều. Nhân đôi để nhanh chóng gỡ lỗ, thêm quá nhiều vốn vào các vị thế chiến thắng và sử dụng đòn bẩy quá mức có thể nhanh chóng giết chết giao dịch của bạn và dẫn đến margin call.

Ví dụ cụ thể về ảnh hưởng của lòng tham đến giao dịch

Biểu đồ dưới đây cung cấp một ví dụ về ảnh hưởng tiêu cực của lòng tham. Biểu đồ cho thấy một kịch bản trong đó một nhà giao dịch tham gia một vị thế mua EUR/USD (không đặt stop loss) sau cây nến xanh lớn, với hy vọng rằng thị trường đó di chuyển cao hơn. Chính hành động trên đã đặt nhà giao dịch vào hoàn cảnh khó khăn khi giá xuất hiện đợt giảm sâu.

Lòng tham có thể lôi kéo nhà giao dịch không chỉ duy trì vị thế hiện tại mà còn mở một vị thế mua mới khi thị trường có dấu hiệu quay đầu (mũi tên màu xanh thứ hai).

Ý tưởng mua ở điểm tương đối thấp này và biến giao dịch thua thành thắng có thể khiến các nhà giao dịch thua đậm hơn.

Hơn nữa, lòng tham như vậy có thể khiến các nhà giao dịch mù quáng đến mức có thể giao dịch theo hướng ngược lại với xu hướng mà không hề nhận ra.

example of greed in trading EUR/USD

Ví dụ về lòng tham trong giao dịch EUR/USD

Tham lam thường đi kèm với các cảm xúc khác, chẳng hạn như sợ hãi. Nỗi sợ hãi xuất hiện nhiều lần trong hành trình của nhà giao dịch, đó là lý do tại sao việc học cách quản lý nỗi sợ hãi ngay từ đầu là điều cần thiết.

Cách kiểm soát cảm xúc lòng tham trong giao dịch

May mắn thay, lòng tham có thể được kiểm soát và vượt qua giống như mọi cảm xúc. Chỉ cần bạn đủ kỷ luật chính mình, bạn sẽ không bị lòng tham dắt mũi.

Kế hoạch giao dịch và nhật ký giao dịch là một cách tuyệt vời để giữ cho các nhà giao dịch đi đúng hướng và không bị cám dỗ tham gia vào các giao dịch đi chệch khỏi kế hoạch.

  • Xây dựng niềm tin trong giao dịch
  • Đừng để cảm xúc lấn át bạn. Xây dựng lại sự tự tin ngay bây giờ!

Các nhà giao dịch cũng nên cân nhắc đặt mức dừng lỗ nghiêm ngặt và nhắm mục tiêu một số pips tăng trước khi tham gia giao dịch. Đây được coi là tỷ lệ rủi ro trên phần thưởng và được coi là đặc điểm quan trọng nhất của các nhà giao dịch thành công.

Điều quan trọng cần nhớ là quản lý và đối phó với lòng tham không phải là điều sẽ được giải quyết trong vài giao dịch tiếp theo. Tuy nhiên, các nhà giao dịch nhận thức được lòng tham có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giao dịch như thế nào và thực hiện các điểm trên như một phần của chế độ giao dịch, sẽ thực hiện các bước tích cực hướng tới mục tiêu giao dịch “không tham lam”.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi