Làm thế nào Stablecoin duy trình được tính ổn định

TikTak Trade là gì? Đánh giá sàn giao dịch TikTak mới nhất
Core Value là gì? Nguyên tắc xây dựng Core Value
Những đồng coin sẽ lên sàn Binance năm 2022

Stablecoin là loại tiền ảo sử dụng nhiều cách sự khác nhau để giữ trị giá của chúng yên ổn. Stablecoin là loại tiền mã hóa được thiết kế để giữ vững sự an toàn về giá của các loại tiền tệ fiat ( mạnh ) nhưng giữ vững tính bảo mật, tiến độ và mức giá thấp của các mua bán tài sản kỹ thuật số.

Điều này được tiến hành nhằm hạn chế các ảnh hưởng của sự biến động giá của tiền mã hóa trong thương vụ và làm nhịp cầu cho những cơ quan thu chi tiền và tiêu tiền chính. Bây giờ, họ đang lúc đầu phát triển sang phạm trù nhà băng chính thống để giảm bớt chi phí và lo âu chi trả.

Có bốn loại stablecoin căn bản. Ba loại tiền bền vững chú trọng được sự trợ giúp của tiền tệ fiat, sản phẩm hoặc tiền mã hóa, trong khi đó các loại tiền ảo phi chú trọng căn cứ các thuật toán và hợp đồng thông minh để tự động giữ vững trị giá.

Finnews24.com : Vì sao Stablecoin luôn duy trì được tính ổn định cao

Finnews24.com : Vì sao Stablecoin luôn duy trì được tính ổn định cao

Ưu nhược điểm của Stablecoin là thường gây tranh cãi

Trong khi các chủ ngân hàng và chính quyền đang coi stablecoin là một công cụ rất hữu ích, thì tiềm năng của một số token để cạnh tranh với các loại tiền tệ quốc gia khiến các nhà quản lý phải hết sức cảnh giác.

Câu trả lời là, nó phụ thuộc vào cách nó được sử dụng và ai đang sử dụng nó . Vào tháng 6 năm 2019, Facebook đã khởi động dự án stablecoin Libra – kể từ khi đổi tên thành Diem để loại bỏ một thương hiệu độc hại. Ý tưởng là tạo ra một stablecoin được hỗ trợ bởi tiền tệ quốc gia mà tất cả 2,3 tỷ thành viên của mạng xã hội có thể sử dụng để thanh toán.

Trong vòng vài ngày, các phản ứng từ rất thận trọng với lời kêu gọi quy định nghiêm ngặt đến sự phẫn nộ và cảnh báo về ngày tận thế tài chính từ các quan chức dân cử , chủ ngân hàng trung ương, cơ quan quản lý và các tổ chức tài chính quốc tế trên thế giới gọi Libra là mối đe dọa đối với chủ quyền quốc gia và sự ổn định tài chính thế giới. Nó đã được tưới xuống và đang tiến về phía trước, nhưng những rào cản lớn vẫn còn.

Mặt khác, vào tháng 1 năm 2021, người phụ trách tính toán tiền tệ của Hoa Kỳ khi đó là Brian Brooks đã ban hành một thư hướng dẫn đặc biệt cho phép các ngân hàng sử dụng mạng stablecoin để tạo điều kiện thanh toán và chạy các nút, trong khi EU đang làm việc trên một khuôn khổ quy định về tiền điện tử rộng hơn bao gồm stablecoin.

Vì vậy, một stablecoin được điều hành bởi một mạng truyền thông xã hội bị mất tin cậy và chi phối sâu sắc, được cho là đang cố gắng tạo ra một stablecoin toàn cầu có khả năng vượt qua và phá hoại các loại tiền tệ quốc gia? Ngoài tranh cãi. Stablecoin được các ngân hàng sử dụng mà không quan tâm đến việc phá vỡ trật tự tài chính thế giới hiện tại? Không nhiều lắm.

Stablecoin được hỗ trợ bởi Fiat là gì?

Một stablecoin được hỗ trợ bởi fiat giữ giá ngang bằng bằng cách lưu trữ fiat hỗ trợ từng đồng tiền trên cơ sở 1-1.

Đồng ổn định đầu tiên và đơn giản nhất được hỗ trợ bởi fiat, đặc biệt là đồng USSD, cũng như đồng euro, yên và các đồng tiền khác, với tỷ lệ 1-1. Miễn là tiền tệ cơ bản – hoặc rổ tiền tệ như Libra đề xuất ban đầu – vẫn ổn định, thì stablecoin sẽ duy trì giá trị của nó. Về cơ bản, chúng được hỗ trợ bởi “niềm tin và tín dụng đầy đủ” của nhà phát hành fiat, với giá trị được bảo vệ bởi ngân hàng trung ương của quốc gia đó.

Xa và xa nhất trong số này là Tether, với giá trị vốn hóa thị trường là 62,2 tỷ đô la tại thời điểm này. Nhưng các stablecoin hàng đầu khác bao gồm Circle và Coin USD của Coinbase (23 tỷ USD), Binance USD (9,6 tỷ USD) và DAI (4,8 tỷ USD).

Tether từ lâu đã tuyên bố được hỗ trợ 100% bằng đô la Mỹ, 1-1. Sau khi Tổng chưởng lý New York kiện Tether, người ta đã tiết lộ rằng 26% là IOU từ sàn giao dịch Bitfinex, một công ty chị em. Tether gần đây đã tiết lộ “dự trữ tiền mặt” của họ chứa khoảng 3% tiền mặt.

Stablecoin được hỗ trợ bằng tài sản là gì?

Một stablecoin được hỗ trợ bằng tài sản tương tự như một stablecoin được hỗ trợ bởi fiat, ngoại trừ việc nó nắm giữ các tài sản vật chất như vàng.

Các stablecoin được hỗ trợ bằng hàng hóa thay thế tiền tệ fiat bằng nhiều loại tài sản thế chấp hữu hình khác, đặc biệt là kho lưu trữ giá trị truyền thống, vàng. Nhưng những người khác được hỗ trợ bởi rổ kim loại quý, thậm chí là bất động sản Thụy Sĩ. Nói chung, các stablecoin này được liên kết với một lượng hàng hóa cụ thể và được lưu trữ ở một địa điểm đã biết và thường xuyên phải kiểm tra bên ngoài – điều mà stablecoin Tether đã tránh từ lâu. 

Pax Gold – một ERC-20 do Giám đốc điều hành Paxos Charles Cascarilla tạo ra – được hỗ trợ bởi một ounce vàng tuyệt vời của London Good Delivery được cất giữ trong kho vàng được LBMA phê duyệt của Brinks ở thủ đô của Vương quốc Anh và có thể được đổi lấy kim loại quý. Mặt khác, Digix Gold là một gam vàng ròng 99,99% được cất giữ ở Singapore và được kiểm định hàng quý.

Stablecoin thuật toán là gì?

Các stablecoin phức tạp này sử dụng các thuật toán và hợp đồng thông minh để bảo vệ sự ổn định giá bằng cách tăng hoặc giảm nguồn cung, sử dụng các lực lượng thị trường để duy trì mức giá.

Phiên bản phức tạp nhất của stablecoin là stablecoin thuật toán, không được hỗ trợ bởi bất kỳ loại tài sản thế chấp nào. Đúng hơn, như tên cho thấy, giá trị của nó được kiểm soát bởi các thuật toán chuyên biệt và hợp đồng thông minh tự động giảm hoặc tăng nguồn cung cấp mã thông báo trên thị trường để giữ giá mã thông báo ổn định với tiền tệ fiat mà nó theo dõi. Nếu giá thị trường bắt đầu giảm xuống dưới giá trị của đô la, euro hoặc bất cứ thứ gì đó, các thuật toán sẽ loại bỏ các mã thông báo khỏi lưu thông. Nếu giá trị của stablecoin tăng cao hơn giá trị của fiat, hệ thống sẽ bán các stablecoin mới vào thị trường.

Có nghĩa là, mục tiêu về cơ bản là tạo ra một ngân hàng trung ương phi tập trung và tự động, tăng hoặc giảm nguồn cung cấp stablecoin khi cần thiết để giữ mức giá.

Stablecoin được hỗ trợ bởi tiền điện tử là gì?

Các loại tiền ổn định được tiền điện tử hậu thuẫn sử dụng số tiền để cho vay quá mức tập trung để giữ giá trị của chúng được cố định một cách chính xác.

Các stablecoin được thế chấp bằng tiền điện tử được hỗ trợ bởi một rổ gồm một hoặc nhiều loại tiền điện tử khác. Vì bản thân chúng có tính dễ bay hơi, các stablecoin này có tính phi tập trung cao và yêu cầu người mua khóa các mã thông báo thế chấp của họ vào các hợp đồng thông minh sẽ được thanh lý nếu tài sản thế chấp giảm giá quá nhiều. Tài sản thế chấp có thể được thu thập bằng cách thay thế các stablecoin.

Một trong những stablecoin được hỗ trợ bằng tiền điện tử nổi tiếng nhất là DAI của MakerDAO, được chốt ở mức 1 đô la. Tuy nhiên, như MakerDAO đã học được trong sự kiện “thiên nga đen” ngày 12 tháng 3 năm 2020, trong đó giá trị của ETH đã bị giảm một nửa trong vòng chưa đầy 24 giờ sau khi nó bị quá tải bởi các khoản thanh lý, việc đảm bảo hệ thống có thể xử lý các điều kiện khắc nghiệt là rất quan trọng – buộc nó phải thực hiện các thay đổi đáng kể về quản trị và quản lý đấu giá. Điều đó đã thành công và vốn hóa thị trường của stablecoin là hơn 4,8 tỷ đô la tại thời điểm này.

Nó đang nhận được một số cạnh tranh vào mùa hè này từ Free TON , dự án blockchain hoàn toàn phi tập trung đã tiếp nhận công việc của chuỗi khối Telegram Open Network sau khi công ty nhắn tin thành lập nó rút lui sau một cuộc chiến pháp lý.

Vào mùa hè này, Free TON đang có kế hoạch phát hành một người anh em của stablecoin cho mã thông báo TON Crystal của nó. Tính thanh khoản của stablecoin sẽ được hỗ trợ 100% bởi Ether bị khóa, cung cấp cho các nhà cung cấp thanh khoản lợi nhuận tiềm năng. Nó sẽ có “ứng dụng rộng rãi cho các dịch vụ có đăng ký thường xuyên và các dịch vụ rủi ro cao”, TON Labs, nhà phát triển cốt lõi của dự án TON miễn phí cho biết.

Stablecoin có thể làm cho Ethereum có thể mở rộng được không?

Stablecoin được hỗ trợ bởi tiền điện tử TON miễn phí mong muốn cung cấp giải pháp lớp hai cho các vấn đề về khả năng mở rộng của Ethereum.

Với việc Ethereum bị quá tải ngày càng bị bóp nghẹt do tốc độ giao dịch chậm và giá gas lạm phát rộng rãi, stablecoin TON miễn phí sẽ là một “giải pháp lớp hai thực sự với lợi ích to lớn”, TON Labs nói thêm. “Việc áp dụng giải pháp lớp thứ hai của Free TON có thể khắc phục những vấn đề này. Với stablecoin, các giao dịch vi mô siêu rẻ giờ đây có thể được thực hiện và chỉ trong một phần thời gian ngắn nó sẽ diễn ra trên blockchain ban đầu. “

Điều đó mở ra nhiều cách sử dụng mới, từ việc thực hiện các khoản thanh toán nhỏ trở nên khả thi, trong các lĩnh vực như thanh toán và chơi game, nó nói.

Cùng với cầu nối mới giữa TON miễn phí và Ethereum được xây dựng bởi Broxus và tiềm năng mở rộng quy mô to lớn của sự tăng trưởng năng động của TON miễn phí, rào cản lớn nhất sắp tới của stablecoin, theo Free TON, “sẽ khiến người dùng nhận ra những phẩm chất của nền tảng và chứng minh rằng nó có thể xử lý khối lượng công việc cao mà nó được xây dựng. ”

 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi