HomeTin tức mới nhấtTin ngoại hối

Lần đầu tiên sau 14 năm, Trung Quốc nâng tỷ lệ dự trữ ngoại hối để làm suy yếu đồng Nhân dân tệ

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hôm thứ Hai cho biết nhằm tăng cường quản lý thanh khoản ngoại hối của các tổ chức tài chính, họ đã quyết định nâng tỷ l

Chứng khoán châu Á ngày 21/5 tăng sau cơn bạo động của Bitcoin
Phân tích tiền tệ: Cặp tiền GBP/USD chịu áp lực dưới 1,4200
Đồng USD lui về mức trung bình hàng tuần sau dữ liệu niềm tin người tiêu dùng Mỹ

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hôm thứ Hai cho biết nhằm tăng cường quản lý thanh khoản ngoại hối của các tổ chức tài chính, họ đã quyết định nâng tỷ lệ dự trữ ngoại hối tiền gửi của các tổ chức tài chính lên 2 điểm phần trăm kể từ ngày 15/6, tức là các tổ chức tài chính nước ngoài. Tỷ lệ dự trữ tiền gửi hối đoái sẽ được tăng từ 5% lên 7% hiện nay.

Advertisement

Theo Tân Hoa Xã, chuyên gia phân tích chính của Công ty chứng khoán CITIC nêu rõ, do tốc độ tăng trưởng xuất khẩu tương đối cao kể từ năm ngoái nên áp lực lên dòng tiền USD tương đối lớn, hiện toàn bộ thị trường nội địa chiếm tỷ trọng lớn. Trong bối cảnh đó, hội nghị cung ứng USD đã thúc đẩy đồng Nhân dân tệ tăng giá, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ tăng tỷ lệ dự trữ tiền gửi ngoại hối để giúp hấp thụ thanh khoản dư thừa của đồng USD trên thị trường và cũng giúp ổn định hoạt động của tỷ giá Nhân dân tệ.

Liên quan đến động thái này của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, Yahoo Finance đưa tin, theo thông cáo của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ngày 15/6, tỷ lệ dự trữ ngoại hối của các tổ chức tài chính trên cả nước nên được điều chỉnh xuống 7% kể từ ngày 15/6. Đây là lần tăng lãi suất đầu tiên kể từ năm 2007.

Theo báo cáo, đây là bước quan trọng nhất được thực hiện cho đến nay để kiềm chế đồng Nhân dân tệ tăng vọt. Mặc dù các nhà phân tích cho rằng tác động trực tiếp có thể nhỏ nhưng động thái này là tín hiệu rõ ràng nhất từ ​​Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc.

Blog tài chính Zerohedge chỉ ra rằng vào thứ Năm tuần trước, sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc bất ngờ tổ chức một cuộc họp đột xuất với những người tham gia thị trường ngoại hối lớn, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã đưa ra một tuyên bố mơ hồ nhưng nghe có vẻ đáng ngại nói rằng tỷ giá Nhân dân tệ “không thể” phá giá được sử dụng để kích thích xuất khẩu và sự tăng giá không thể được sử dụng để bù đắp tác động của việc tăng giá hàng hóa”.

Khi đồng Nhân dân tệ tiếp tục tăng mạnh, đặc biệt là ngay sau khi đồng Nhân dân tệ ở nước ngoài phá vỡ mức 6,36, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã bất ngờ thực hiện động thái này. Đây là lần đầu tiên tỷ lệ dự trữ tiền gửi ngoại hối được nâng lên kể từ tháng 5 năm 2007 kể từ khi đồng Nhân dân tệ tăng giá sau cuộc cải cách đồng nhân dân tệ năm 2005.

(Nguồn: Bloomberg, Zerohedge)

Các ngân hàng bây giờ sẽ phải tăng dự trữ USD của họ thay vì phát hành các khoản vay hoặc bán USD để đổi lấy đồng Nhân dân tệ trên thị trường liên ngân hàng.

Zerohedge cũng chỉ ra rằng các ngân hàng thương mại hoặc tổ chức tài chính có thể gây áp lực buộc Ngân hàng Trung ương phải hút đô la Mỹ dưới dạng số dư ngoại hối. Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương có thể miễn cưỡng làm như vậy để tránh can thiệp ngoại hối rõ ràng và bơm thanh khoản Nhân dân tệ không cần thiết.

David Qu của Bloomberg cho biết, “Việc sử dụng một công cụ hiếm khi được sử dụng nhấn mạnh quyết tâm của các nhà chức trách trong việc duy trì sự ổn định của đồng Nhân dân tệ, vốn là yếu tố then chốt trong thương mại nước ngoài. Điều này cho thấy các nhà chức trách đã trở nên ít khoan dung hơn với việc đồng Nhân dân tệ tăng giá sau khi can thiệp bằng lời nói và bắt đầu hành động”.

Không có gì ngạc nhiên khi tin tức này chạm đến đồng Nhân dân tệ và tỷ giá hối đoái của đồng Nhân dân tệ ở nước ngoài giảm từ 6,355 xuống 6,375, nhưng sau đó nó lại tiếp tục xu hướng tăng chậm …

(Nguồn: Zerohedge)

Bởi vì các nhà giao dịch nhận ra rằng tác động dài hạn của việc tăng tỷ lệ dự trữ tiền gửi đối với tỷ giá hối đoái của Nhân dân tệ là hạn chế, vì nó đã không thay đổi các yếu tố cơ bản thúc đẩy sự mạnh lên của Nhân dân tệ, chẳng hạn như sự khác biệt trong quan điểm chính sách của Trung ương Trung Quốc và Cục Dự trữ Liên bang, trong khi chính sách của Trung Quốc chặt chẽ hơn nhiều so với hiện tại.

Khoon Goh, Trưởng phòng Nghiên cứu Châu Á của Ngân hàng ANZ, đã tiến hành một phân tích định lượng về động thái này, ông cho biết với tổng số tiền gửi ngoại hối là 1 nghìn tỷ USD, các ngân hàng sẽ cần cung cấp thêm 20 tỷ USD, điều này sẽ thắt chặt thanh khoản ngoại hối và nhắc nhở các ngân hàng mua đô la Mỹ, do đó làm giảm tỷ giá Nhân dân tệ (nếu không phải là sự mất giá đáng kể).

Đây là lý do tại sao Goh tin rằng bất chấp tín hiệu mạnh mẽ từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc rằng họ hy vọng sẽ làm chậm sự tăng giá của đồng Nhân dân tệ bằng cách tăng dự trữ ngoại hối, tác động thực tế của động thái này có thể nhỏ sau những điều chỉnh ban đầu.

Đồng thời, các ngân hàng có thể giảm lãi suất bằng đồng đô la Mỹ để bù đắp tỷ lệ dự trữ tiền gửi tăng và thúc đẩy hơn nữa lợi thế thu nhập của tiền gửi bằng đồng nhân dân tệ. Điều này có thể khuyến khích các công ty và hộ gia đình chuyển đổi các khoản tiền gửi ngoại hối hiện có thành Nhân dân tệ; các nhà xuất khẩu cũng có thể quyết định chuyển đổi nhiều thu nhập ngoại hối hơn sang Nhân dân tệ thay vì dưới dạng tiền gửi ngoại hối.

Bình luận về động thái này, Rohit Arora, chiến lược gia ngoại hối tại UBS, nói rằng những bình luận vào cuối tuần và tính thanh khoản của đồng đô la là những dấu hiệu cho thấy Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc không hài lòng về sự tăng giá một chiều của đồng Nhân dân tệ.

“Sự hỗ trợ theo chu kỳ của Trung Quốc đã đạt đến đỉnh điểm – do đó, khi tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc tụt hậu so với các nền kinh tế thị trường phát triển lớn, xu hướng dường như một chiều của ngày hôm nay có thể bắt đầu thay đổi trong tương lai”. Mặc dù UBS kỳ vọng USD/RMB trong ngắn hạn có thể giảm xuống mức thấp là 6,20, nhưng ước tính cuối năm của ngân hàng đối với USD/RMB là 6,40, điều này có những rủi ro giảm nhất định.

“Tiếp tục những ràng buộc chính sách sẽ là một cuộc chiến chậm chạp và cay đắng”, Arora nói thêm. “Mặc dù có thể dễ dàng tin rằng lạm phát cao đã góp phần vào sự thay đổi chính sách, nhưng dường như nó không đủ để rút ra kết luận kéo dài hàng thập kỷ rằng chế độ tỷ giá hối đoái thả nổi được quản lý lâu nay đã thay đổi”.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: