Lãnh đạo mới của Iran đã được xác định là chính khách có đường lối cứng rắn Ebrahim Raisi

0

Kết quả cuộc Tổng tuyển cử Iran đã được công bố vào thứ Bảy (19/6), một trong những nhà lãnh đạo theo đường lối cứng rắn, Ebrahim Raisi, đã giành được 62% phiếu bầu và được bầu làm Tổng thống mà không hề có sự bất ngờ nào trong kết quả.

Ông Raisi, năm nay 60 tuổi, là một người chỉ trích phương Tây gay gắt, nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ phe cách mạng bảo thủ và cứng rắn. Ông sẽ tiếp tục giữ chức Chánh án cho đến khi chính thức kế nhiệm Tổng thống Hassan Rouhani vào đầu tháng 8.

Giống như lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei, Ebrahim Raisi luôn đội khăn xếp màu đen, thể hiện ông là một sayyid – hậu duệ của Nhà tiên tri Muhammad.

Điều đáng chú ý là Raisi có mối quan hệ thân thiết với Khamenei, lãnh tụ tinh thần của Iran, ông có quan điểm cực kỳ bảo thủ và vẫn nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ.

Tổng thống Iran là người quyền lực thứ hai sau nhà lãnh đạo tinh thần. Trước đó, theo các cuộc thăm dò ở một số tỉnh của Iran, Raisi là ứng cử viên có khả năng giành chiến thắng cao nhất và ông cũng là ứng cử viên được yêu thích nhất trong số những người theo đường lối cứng rắn.

Raisi năm nay 60 tuổi và gia nhập hệ thống tư pháp Iran năm 1980. Năm 2014, ông giữ chức vụ Tổng chưởng lý Iran. Năm 2016, ông được bổ nhiệm làm chủ tịch quỹ từ thiện lớn nhất Iran. Từ năm 2019, ông là giám đốc của công lý của Iran.

Ông đã tranh cử tổng thống vào năm 2017, nhưng cuối cùng đã thất bại trước Rouhani.

Trước đó, Raisi đã tuyên bố lập trường của mình rằng nếu đắc cử, ông sẽ thành lập một chính phủ mạnh để bảo vệ thỏa thuận toàn diện về vấn đề hạt nhân Iran.

SHARE