Lãnh đạo thế giới chia buồn ông Gorbachev qua đời

Yếu tố khác thường trong đợt lốc xoáy càn quét Mỹ
Tình báo Mỹ nói Nga ‘tính toán sai’ trong chiến dịch ở Ukraine
Nghi phạm đâm nhà văn ở Mỹ bất ngờ khi nạn nhân còn sống

“Mikhail Gorbachev là người có tác động lớn đến tiến trình lịch sử thế giới”, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong tuyên bố hôm nay, thêm rằng ông Gorbachev đã lãnh đạo đất nước “trong thời kỳ có nhiều thay đổi phức tạp và mạnh mẽ”.

Người phát ngôn Điện Kremlin trước đó cho hay Tổng thống Putin bày tỏ “lời chia buồn sâu sắc” trước tin ông Gorbachev qua đời.

Tổng thống Putin từng nhiều lần gặp ông Gorbachev. Lần cuối cùng họ gặp nhau ở Novo-Ogaryovo vào tháng 3/2006, một ngày sau sinh nhật lần thứ 75 của ông Gorbachev. Trong điện mừng đầu năm nay, Tổng thống Nga nhấn mạnh những đóng góp của ông Gorbachev trong việc thực hiện các dự án xã hội, từ thiện giáo dục và sự phát triển của hợp tác nhân đạo quốc tế.

Một năm trước đó, khi ông Gorbachev kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90, ông Putin nói rằng chính trị gia này “được coi là một phần trong chòm sao gồm những người sáng giá, xuất chúng và những chính khách ưu tú trong thời đại chúng ta, ảnh hưởng lớn đến lịch sử quốc gia và toàn cầu”.

Leonid Slutsky, lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LDPR) của Nga, gửi lời chia buồn đến gia đình Gorbachev, cho rằng với những người sinh ra trong thời kỳ Liên Xô, Gorbachev là “nhân vật lịch sử phức tạp và nhiều tranh cãi”.

Gorbachev, lãnh đạo Liên Xô từ năm 1985 đến 1991, là người đã tiến hành một số cải tổ lớn. Ông khởi động chính sách “glasnost” (cởi mở) và “perestroika” (đổi mới), thúc đẩy cải cách như tư nhân hóa tài sản nhà nước và hợp pháp hóa các doanh nghiệp tư.

Ông Gorbachev khẳng định mục đích duy nhất của ông là hồi sinh nền kinh tế Liên Xô và cải cách hệ thống chính trị. Tuy nhiên, các chính sách và quan điểm của ông được cho là một phần nguyên nhân dẫn đến sự tan rã của Liên Xô. Ông từ chức tổng thống Liên Xô vào ngày 25/12/1991.

Trong bài phát biểu khi từ chức, ông Gorbachev thừa nhận quá trình đổi mới đất nước và những thay đổi lớn trong cộng đồng thế giới “phức tạp hơn nhiều so với những điều có thể dự đoán”. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh di sản của mình là khiến Chiến tranh Lạnh và cuộc đua vũ trang kết thúc.

Trong một bài xã luận trên tờ Rossiiskaya Gazeta vào tháng 12/2016, ông Gorbachev nói rằng sự tan rã của Liên Xô là điều ông không muốn xảy ra. “Tôi đã bảo vệ Liên Xô cho đến cùng, nhưng tôi thất bại”, ông nói trong cuộc phỏng vấn với RT.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ra tuyên bố ca ngợi ông Gorbachev là “chính khách có một không hai, người đã thay đổi tiến trình lịch sử” và “đã làm nhiều hơn bất kỳ cá nhân nào để mang lại kết thúc hòa bình cho Chiến tranh Lạnh”.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ca ngợi ông Gorbachev là “lãnh đạo đáng tin cậy và được kính trọng”, người đã “mở đường cho một châu Âu tự do”.

“Vai trò quan trọng” của ông trong việc xoá bỏ Bức màn Sắt, biểu tượng phân chia thế giới, và kết thúc Chiến tranh Lạnh đã để lại di sản “chúng ta sẽ không thể quên”, bà von der Leyen đăng Twitter.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng ông Gorbachev là “lãnh đạo hiếm có”, đã đưa thế giới trở nên an toàn hơn.

“Đây là những hành động của một lãnh đạo hiếm có, một người có trí tưởng tượng để thấy tương lai khác có thể đến và can đảm mạo hiểm toàn bộ sự nghiệp của mình để đạt được nó”, ông Biden cho hay, đề cập đến những cải cách của ông Gorbachev. “Kết quả là một thế giới an toàn hơn và tự do hơn cho hàng triệu người. Mikhail Gorbachev là người có tầm nhìn đáng chú ý”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ca ngợi ông Gorbachev là “người của hòa bình”. “Tôi xin gửi lời chia buồn về sự qua đời của ông Mikhail Gorbachev, một người của hòa bình, người lựa chọn mở ra con đường tự do cho người Nga. Cam kết của ông đối với hòa bình châu Âu đã thay đổi lịch sử chung của chúng ta”, Tổng thống Pháp đăng Twitter.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết ông “luôn ngưỡng mộ lòng dũng cảm và sự chính trực” mà Gorbachev đã thể hiện để đưa Chiến tranh Lạnh kết thúc trong hòa bình.

Trong thời điểm Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, “cam kết không mệt mỏi của ông ấy trong việc mở cửa xã hội Xô Viết vẫn là tấm gương cho tất cả chúng ta”, ông Johnson cho biết trong bài đăng Twitter.

Ngoại trưởng Anh Liz Truss, ứng viên thủ tướng thay thế ông Johnson, mô tả ông Gorbachev là “chính khách đáng chú ý, đóng góp sâu sắc cho an ninh và ổn định toàn cầu, hợp tác với các lãnh đạo phương Tây để chấm dứt Chiến tranh Lạnh”. “Hơn bao giờ hết, di sản của sự hợp tác và hòa bình này phải thắng thế”, bà nói thêm.

Cựu thủ tướng Italy Silvio Berlusconi gọi ông Gorbachev là “nhà đấu tranh cho nền dân chủ” và “thay đổi lịch sử của thế kỷ 20”, đồng thời bày tỏ thương tiếc cho sự mất mát “khả năng nhìn xa trông rộng và phán đoán của ông”.

Ông Gorbachev qua đời đêm 30/8 ở tuổi 91. Cựu lãnh đạo Liên Xô phần lớn trải qua những năm tháng cuối đời trong bệnh viện khi sức khỏe ngày càng sút kém và phải tự cách ly trong thời gian dịch Covid-19 để tránh nhiễm virus.

Ông được người dân phương Tây yêu mến và thường được gọi bằng biệt danh Gorby. Gorbachev từng đoạt giải Nobel Hòa Bình năm 1990.

Sau khi rời nhiệm sở, ông từng nhiều lần kêu gọi Điện Kremlin và Nhà Trắng hàn gắn mối quan hệ khi căng thẳng leo thang, kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 và phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine từ cuối tháng 2 năm nay.

Huyền Lê (Theo AFP, RT, TASS)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi