HomeTin tức mới nhấtTiền điện tử

Lào tận dụng sức mạnh thủy lực để cho phép khai thác và giao dịch tiền điện tử

Tờ Financial Times của Anh tiết lộ rằng Lào đã cho phép khai thác và kinh doanh tiền điện tử, cho thấy rằng quốc gia Đông Nam Á đang gánh nặng nợ

Cố vấn chống độc quyền của Nhà Trắng nắm giữ 1 triệu đến 5 triệu đô la Bitcoin
Elon Musk khiến thị trường tiền điện tử náo động với một tweet, giá Shiba Inu tăng 14%
Cá voi Bitcoin càn quét thị trường, chuyên gia cảnh báo tình hình ‘quá nóng’

Crypto là gì? Có nên đầu tư tiền ảo không? | Lafactoria Web

Advertisement

Tờ Financial Times của Anh tiết lộ rằng Lào đã cho phép khai thác và kinh doanh tiền điện tử, cho thấy rằng quốc gia Đông Nam Á đang gánh nặng nợ nần này đã thay đổi chính sách của mình để hưởng lợi từ cuộc đàn áp khai thác tiền kỹ thuật số của Trung Quốc. Báo cáo dẫn lời các nhà phân tích cho rằng đây là một động thái hợp lý đối với đất nước không giáp biển với dân số 7 triệu người, năng lượng thủy điện dư thừa. Nhưng nhiều người trong số họ cảnh báo rằng các băng nhóm tội phạm có thể tìm cách trục lợi từ ngành công nghiệp này.

Điều đáng nói là chỉ trong tháng 8, Lào đã cảnh báo các ngân hàng, công ty và công chúng tránh sử dụng và thận trọng giao dịch tiền điện tử. Vòng biện pháp mới nhất cho thấy một sự đảo ngược lớn trong thái độ của chính phủ Lào đối với tiền điện tử. Một số nhà phân tích tin rằng lợi thế về nguồn nước đằng sau nguồn cung cấp điện ở Lào sẽ giúp các công ty địa phương của Lào phát triển hoạt động kinh doanh khai thác tiền điện tử.

David Tuck, đối tác của Lyriant Advisory, một công ty tư vấn của Thái Lan, giải thích lợi thế của Lào trong việc phát triển tiền điện tử, nói: “Lào có đủ công suất thủy điện, nhưng khu vực địa phương thực sự không cần nhiều điện như vậy. Yêu cầu chính để khai thác là chính xác là như vậy. Một nguồn cung cấp điện mạnh là cần thiết”.

Tuck nói thêm: “Do sự phân quyền của blockchain, nhiều nút được yêu cầu thực hiện xác minh máy tính cùng một lúc. Quá trình khai thác này đòi hỏi nhiều năng lực tính toán và cũng tiêu tốn rất nhiều điện năng”.

Lào, nằm trong khu vực Tam giác vàng, luôn khét tiếng về sản xuất, buôn lậu và buôn bán ma túy, các tội phạm tài chính như trốn thuế xuyên quốc gia, rửa tiền cũng khá nghiêm trọng. Tổ chức Hành động Tài chính Quốc tế (FATF) và Văn phòng Liên hợp quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC) đã nhiều lần cảnh báo Lào rằng họ cần tăng cường nỗ lực chống lại các nhóm tội phạm tài chính xuyên quốc gia.

Lào đặt mục tiêu vào ngành công nghiệp tiền điện tử khi vẫn chưa có các tiêu chuẩn quy định quốc tế rõ ràng. Liệu Lào có tạo cơ hội cho các nhóm tội phạm kiếm lợi nhuận bất hợp pháp từ các giao dịch tiền điện tử chưa được lên kế hoạch và quản lý tốt và thiên đường rửa tiền này đáng được các cơ quan hữu quan quan tâm chặt chẽ.

Theo tin tức từ Phố Wall, động thái của chính phủ Lào là do ảnh hưởng nghiêm trọng của ngành du lịch trong nước sau sự xuất hiện của đại dịch mới, nhu cầu điện suy yếu và việc khai thác tiền điện tử đòi hỏi một lượng điện lớn, có thể vừa tiêu tốn lượng điện sinh hoạt dư thừa. Đồng thời, Lào cũng có thể trả gần 14 tỷ USD nợ quốc gia bằng thu nhập do khai thác tiền điện tử tạo ra. Ngoài ra, Lào cũng coi việc phát triển ngành công nghiệp tiền mã hóa là một trong những chiến lược quan trọng để đạt được mục tiêu “trung lập carbon”.

Tin tức từ chuỗi chỉ ra rằng thỏa thuận bảo hiểm phi tập trung InsurAce thông báo rằng họ đã đạt được hợp tác chiến lược với nền tảng khai thác đòn bẩy Alpaca Finance để cung cấp các dịch vụ bảo hiểm liên quan đến bảo mật hợp đồng thông minh cho nhóm quỹ của nền tảng này. Người dùng Alpaca Finance có thể chọn sử dụng Ethereum, Binance Smart Chain hoặc mạng Polygon để mua bảo hiểm có liên quan thông qua InsurAce nhằm bảo vệ tài sản của họ khỏi các lỗ hổng trong hợp đồng thông minh. Tỷ lệ phí bảo hiểm hàng năm là 2,5%.