Lending Coin Là Gì?- Toàn Tập Về Lending Dành Cho Người Mới

EUR/USD giao dịch quanh mức 1,1550 theo sức mạnh của USD
Tỷ giá USD/CAD đứng vững sau dữ liệu NFP của Mỹ
Công ty Link của Úc xem xét giá thầu 2,1 tỷ đô la mới của Carlyle

Lending coin là gì? Khái niệm này hắn không còn xa lạ ví như bạn từng cho vay hoặc vay coin trên 1 nền tảng DeFi. Khi thị trường tiền kỹ thuật số ngày một phát triển, nhu cầu dùng những dòng coin/token cũng ngày một tăng lên. Tất nhiên, không hẳn người nào cũng đủ tiềm lực tài chính để sở hữu nhiều dòng coin cùng lúc. Lending Coin là một giải pháp đã xuất hiện để phục vụ những nhà đầu tư đang cần loại coin/token ấy gấp nhưng chưa thể mua ngay lúc này.

Lending là gì? Lending Coin là gì?

Vậy Lending là gì? Lending có thể hiểu đơn giản đó là hình thức 1 cá nhân hay doanh nghiệp nào ấy cho vay lượng của cải nhàn rỗi của họ. Khi hết thời hạn vay, họ sẽ thu về cả tiền gốc và lãi. Nói chung, hình thức này tương tự như bạn gửi tiền pháp định vào ngân hàng. Thế nhưng trong thị trường Cryptocurrency, tài sản của người cho vay lại chính là những dòng token/coin họ đang nắm giữ đồng thời chưa có nhu cầu sử dụng và đó chính là Lending Coin cho vay tiền số lấy lãi tiền số.

Lending coin là gì?
Lending Coin là gì?

Trước đây khi thị trường tiền mã hoá chưa vững mạnh như hiện nay, nhà đầu tư thường chỉ thể tiêu dùng một số coin cốt lõi như BTC hoặc ETH để mua các đồng coin mới. Quy trình mua bán lại thực hiện theo kiểu cho vay lending, nhận lãi.

Hiện giờ khi nền móng tài chính phi tập trung (Defi) đã mang sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn, lending đã mở mang ra hơn. Theo đó, bạn thể cho vay bất kỳ loại coin / token nào mà mình đang có để kiếm lãi suất.

Sau khi chấm dứt thời hạn cho vay, người đã tiền điện tử cho vay sẽ được hoàn trả cả số tiền gốc và cả tiền lãi.

Chẳng hạn: Mức lãi suất cho vay đồng USDT trên sàn Binance là 6.66% / năm áp dụng thời hạn vay trong vòng 30 ngày. Giả sử bạn cho vay 100 USDT theo kỳ hạn đúng 30 ngày. Sau khi thời hạn vay kết thúc, tổng số tiền gốc và tiền lãi bạn thu về sẽ được tính theo công thức: 100 + (100 × 6.66% × 10 / 365) = 100.547 USDT.

Công nghệ Blockchain là gì?

Các yếu tố ảnh hưởng đến Lending Coin

Kỳ hạn vay trong thị trường tiền điện tử <span class='marker'>tương đối</span> ngắn
Kỳ hạn vay trong thị trường tiền kỹ thuật số không quá dài

Lending coin phát triển mạnh và tiếp cận thêm các nhóm đối tượng khách hàng hoạt động trong thị trường tiền điện tử. Những khía cạnh tham gia ảnh hưởng đến hình thức lending này sẽ bao gồm người cho vay, người vay, tài sản cho vay, lãi suất và kỳ hạn vay.

 • Người cho vay: Họ là các người với của cải cho vay. Đó như thể là những nhà đầu tư, trader tham dự vào nền móng sáng tạo nên dịch vụ lending.
 • Người đi vay: Thường là cá nhân nhân hoặc doanh nghiệp mang nhu cầu vay coin / token. Chẳng hạn như sàn giao dịch tiền điện tử, thương nhân nhỏ lẻ.
 • Tài sản cho vay: Người cho vay thể đóng góp các mẫu hình tài sản tùy thuộc vào từng nền tảng lending. Điều kiện để được lending đơn thuần là bạn đã sẵn coin / token trong ví ảo và nó phải hoàn toàn thuộc sở hữu của bạn.
 • Lãi suất vay: Mức lãi suất vay còn phụ thuộc vào từng nền móng lending, từng loại coin/token. Trong đó, một số coin mấu chốt như BTC, ETH thường  mức lãi suất ưu đãi hơn so với loại coin mới ra mắt, phát hành chưa lâu.
 • Kỳ hạn vay: Chính là thời gian cho vay tính từ thời khắc vay tới lúc tính sổ cả gốc lẫn lãi. Kỳ hạn vay trong thị trường tiền ảo tương đối ngắn thường chỉ kéo dài trong 7 ngày, 14 ngày, 1 tháng,.. Thậm chí với gói vay vô cùng nhanh chỉ diễn ra trong vài giờ.

Cơ chế hoạt động của lending trong thị trường coin hiện nay

Bất kỳ ai đang sở hữu số lượng coin chưa phải sử dụng đến đều hoàn toàn có thể tham gia lending. Quá trình lending diễn ra trên đa dạng nền tảng.

Hoạt động cho vay trên nền tảng lending

Người <span class='marker'>sở hữu</span> <span class='marker'>một</span> lượng coin nhàn rỗi và người đang <span class='marker'>nên</span> vay coin đều <span class='marker'>với</span> thể <span class='marker'>chọn</span> <span class='marker'>tới</span> <span class='marker'>nền tảng</span> lending
Người với một lượng coin nhàn rỗi và người đang cần vay coin đều sở hữu thể tìm tới nền móng lending

Hiện nay, đã khá nhiều nhà cung cấp nền tảng ra đời, kết nối giữa người cho vay và người mang nhu cầu vay. Nổi tiếng nhất nên đề cập tới một số nền tảng như AAVE, NEXO, Dharma,.. Các nền tảng cho vay như vậy sẽ phân thành 2 nhóm căn bản tính tập trung và phi tập trung.

 • Nền tảng CeFi: Bên khách hàng cho vay và đi vay được kết nối với nhau qua 1 nền tảng trung gian.
 • Nền tảng DeFi: Không còn bên trung gian liên kết. Thay vào đó, hoạt động vay – cho vay sẽ diễn ra trên hệ thống hoạt động Hợp Đồng Thông Minh (Smart Contract) trên chuỗi khối Blockchain.

Nhà đầu tư với một lượng coin nhàn rỗi và người đang nên vay coin đều với thể tìm đến nền móng lending. Trong đó, người mang coin cho vay sẽ thu về tiền lãi hàng tháng. Phía người muốn vay phải xác thực đã nhận khoản vay. Họ với trách nhiệm trả đầy đủ cả gốc và lãi khi khoản vay đến thời hạn thanh khoản.

Vai trò chính của lending là đứng ra điều phối, quản lý hoạt động vay và cho vay. Lợi nhuận họ thu về đến từ mức chênh lệch giữa mức lãi vay và cho vay. Như vậy, người cho vay đã thêm nguồn thu thập từ chính tài sản nhàn rỗi của họ. Ngược lại, phía người vay thể dùng coin đi vay vào nhiều mục đích, chẳng hạn hold coin chờ tăng giá rồi bán đi. Sau đó, trả lãi vay.

Bioption là gì? Sàn giao dịch này có lừa đảo không?

Lending trên hệ thống sàn giao dịch Crypto

Không ít sàn mua bán tiền điện tử lớn trên thế giới hiện đã cho thành lập dịch vụ lending. Người vay coin trên sàn có thể sử dụng chúng để tiến hành trade margin. Số vốn họ huy động được giúp tạo đòn bẩy, tham gia vào những giao dịch lớn để tối ưu hóa lợi nhuận.

Lãi suất huy động gửi coin trên sàn Binance thường trên 6%
Lãi suất huy động gửi coin trên sàn Binance thường trên 6%

Lượng coin / token cho vay trên sàn giao dịch tiền điện tử chủ yếu đến từ 2 nguồn chính. Bao gồm số coin dự trữ riêng của từng sàn và coin nhàn rỗi của các nhà đầu tư tham dự hoạt động trên sàn.

Thực tế, hầu như cực kỳ ít sàn sử dụng nguồn coin dự trữ của họ để cho khách hàng vay. Bởi lúc đó, sàn sẽ gặp cạnh tranh trong việc xoay vòng vốn. Hơn nữa, không bắt buộc sàn nào cũng sở hữu lượng dự trữ đủ to để cung ứng đến 1 lượng lớn nhà giao dịch với nhu cầu vay cùng lúc.

Vậy nên, đa số các coin mà chúng ta vay trên các sàn đều là của một nhóm trader mang coin nhàn rỗi, gửi coin vào sàn để kiếm lãi. Và đương nhiên sàn cũng thêm lợi tức từ chính mức chênh lệch giữa lãi suất vay và cho vay. Không những thế, việc một số sàn còn tính cả phí tổn hoa hồng từ chính lãi suất người vay nên trả.

Đơn cử như sàn Binance, lãi suất huy động gửi coin chỉ là 6.48% cho đồng USDT tương ứng kỳ hạn 14 ngày. Tuy nhiên, người vay sau đấy sẽ cần trả mức lãi suất lên đến 21.9%. Rõ ràng Binance đã ăn chênh lệch 15.42% từ mức chênh lệch lãi suất.

Lending Coin có an toàn không?- Có nên tham gia không?

Để xác định xem nhà đầu tư có cần thiết tham gia lending coin hay không, bạn bắt buộc xác định rõ nhu cầu của bản thân, lường trước rủi ro sẽ xảy ra.

Lý do nên tham gia

Người cho vay coin <span class='marker'>mang</span> thể kiếm tiền thụ động, <span class='marker'>không</span> <span class='marker'>nên</span> <span class='marker'>giao dịch</span> <span class='marker'>khi</span> <span class='marker'>tham dự</span> lending
Người cho vay coin thể kiếm tiền thụ động, không bắt buộc giao tiếp khi tham dự lending

Nếu lựa mua đúng nền tảng cung cấp dịch vụ lending coin uy tín, cả người vay và cho vay đều thể cân nhắc tham gia.

 • Lợi ích cho người vay: Khoản vay coin / token giúp tạo đòn bẩy để người vay bổ sung nguồn lực đầu tư, nâng cao lợi nhuận.
 • Lợi nhuận với người cho vay: Có thể tận dụng phải chăng lượng tiền điện tử nhàn rỗi đang nắm để thu lời mà ko nên trực tiếp giao dịch, không sợ rủi ro tăng giảm của thị trường.

Đặc biệt, lúc vay coin / token trên những nền tảng lending coin, người vay sẽ không bị điều tra lịch sử tài chính tín dụng. Thay vào đó, họ buộc phải khóa tài sản thế chấp vào nền tảng cho vay là sẽ được giải ngân nhanh chóng trong vòng tối đa là 1 giờ đồng hồ.

Lý do không nên tham gia

Rủi ro lớn nhất của hình thức lending coin chính là mức biến động giá mạnh của đồng coin. Bên cho vay sẽ vẫn có những rủi ro nếu đồng coin của họ cho vay bị mất giá, tiền lãi thu được sẽ chẳng bù vào độ trượt giá.

Rủi ro <span class='marker'>lớn</span> nhất của hình thức lending coin chính là mức biến động giá mạnh của đồng coin
Rủi ro lớn nhất của hình thức lending coin chính là mức biến động giá mạnh của đồng coin

Giả sử: Bạn cho vay 10 Bitcoin Cash mang mức lãi tính theo 8% / năm, kỳ hạn vay 30 ngày. Nếu như giá mỗi BCH là 450 USD thì 10 Bitcoin Cash sẽ là 4500 USD. Nếu như sau 30 ngày, giá đồng coin này giảm xuống 410 USD, tổng cả gốc và lãi bạn nhận được sẽ chỉ còn 4122 USD, sụt giảm 9.8%.

Vậy thay vì đem cho vay, bạn chỉ nên dùng lượng coin này để mua bán hoặc trade. Nếu dự đoán đúng xu hướng, lãi bạn thu được sẽ nhanh và to hơn nhiều so việc đem đi cho vay.

Còn rủi ro của người đi vay, lúc sử dụng số coin họ đã vay để ký quỹ trade margin nếu dự đoán đúng xu hướng giá thì chẳng có vấn đề gì. Thế nhưng trường hợp giao dịch ngược xu hướng, họ thậm chí sẽ bắt buộc đối mặt với thua lỗ kép, vừa cần trả lãi và vừa bắt buộc chịu cả thiệt hại từ biến động thị trường không như dự tính kỳ vọng.

Điều này gần giống như mượn nợ để đi đánh đề, vừa thua đề vừa phải trả nợ kèm lãi suất cho chủ nợ. Thiệt cả đôi đường, ông bà còn gọi “nghèo mà đú”.

Về phía nền tảng cung cấp ứng dụng lending coin, họ thể lợi dụng sự tin tưởng của khách để chiếm đoạt tài sản được gửi vào. Sau đó, biến mất không dấu vết. Khi đó, cả bên đi vay và cho vay đều phải chịu thiệt hại.

Hướng dẫn bí quyết Lending Coin hiệu quả cao

Nếu đã hiểu rõ tính chất Lending Coin là gì, đồng ý tự chịu rủi ro khi xảy ra, bạn hãy bắt đầu lựa chọn 1 nhà cung cấp Leding uy tín. Tại Việt Nam, Binance chính là sàn giao dịch tiền điện tử chiếm thị phận lớn nhất. Bên cạnh một tiện ích mua bán thông thường, Binance cũng hỗ trợ kết nối giữa người vay và người cho vay coin.

Đánh giá ưu và nhược điểm nền tảng Lending của sàn Binance

Binance luôn tiện ích giao dịch đa dạng, phổ biến các loại hình tài sản kỹ thuật số được hỗ trợ.

Trước lúc tham gia lending coin trên Binance, bạn nên hiểu sơ qua về điểm cộng và điểm trừ của nền tảng này.

Ưu điểm

 • Tính bảo mật tương đối cao khi yêu cầu người tiêu dùng xác minh danh tính lúc tạo tài khoản giao dịch.
 • Tài sản của người dùng được đảm bảo bởi quỹ SAFU. Trong ví như xảy sự cố hack sàn, Binance với bổn phận bồi hoàn thiệt hại đầy đủ.
 • Phí mua bán siêu hấp dẫn chỉ từ 0.1%.
 • Đa dạng tài sản kỹ thuật số được hỗ trợ.
 • Hỗ trợ nền tảng lưu trữ riêng, kênh nạp rút tiền đa dạng và nhanh chóng.

Nhược điểm

 • Mức lãi suất lending coin vẫn còn cao đối với người đi vay coin.
 • Lượng coin cho phép lending còn đưa ra yêu cầu về số lượng. Binance hiện chỉ hỗ trợ 56 mẫu coin lending với kỳ hạn 7 ngày, lãi suất thấp. Sàn giao dịchnày cũng chỉ cho phép quý khách vay và gửi 3 dòng Stablecoin (USDT, BUSD và USDC).
 • Sàn Binance từng bị hack.

Chi tiết những bước tham gia lending trên sàn Binance

Ở phần này, bạn hãy theo dõi các bước minh họa chi tiết bí quyết tham gia lending coin trên nền tảng giao thiệp Binance.

Bước 1: Tạo tài khoản và xác minh bảo mật

Tìm tới website của Binance theo shop www.binance.com. Chọn nút “Đăng ký” phía bên nên màn hình để bắt đầu thực hành các bước tạo tài khoản.

Điền các thông tin như địa chỉ email và mật khẩu vào form yêu cầu hệ thống gửi về. Tick vào phần đồng ý điều khoản dịch vụ và chọn “Tạo tài khoản”.

Điền <span class='marker'>liên hệ</span> email và mật khẩu vào form <span class='marker'>yêu cầu</span> hệ thống gửi về
Điền cửa hàng email và mật khẩu vào form yêu cầu hệ thống gửi về

Ngay sau đó, hệ thống Binance sẽ gửi về email của bạn mã xác nhận, việc bạn nên khiến cho khi này là nhập mã công nhận vào ô yêu cầu. Bạn mang thể lựa mua xác minh qua điện thoại hoặc tài khoản Google.

Lựa <span class='marker'>sắm</span> xác minh bảo mật
Lựa sắm xác minh bảo mật

Cuối cùng trong bước tạo tài khoản, bạn bắt buộc tiến hành xác minh danh tính. Thường thì hệ thống sẽ yêu cầu người tiêu dùng gửi hình ảnh 2 mặt của CMND hoặc thẻ CCCD.

Bước 2: Nạp coin

Muốn thực hành giao dịch hoặc tham gia lending coin, người tiêu dùng cần nên nạp coin vào ví. Nếu như đã lưu trữ coin ở một nền tảng khác, bạn mang thể chuyển chúng vào nền móng Binance. Còn giả dụ chưa sở hữu coin, bạn sẽ phải mua chúng bằng tiền pháp định.

Tiến hành nạp tiền vào ví
Tiến hành nạp tiền vào ví

Khi đăng nhập vào tài khoản, bạn nên tậu tới mục “Ví” rồi lựa phần “Nạp tiền”. Hãy lựa hình thức nạp mà bạn cảm thấy phù hợp nhất.

Bước 3: Tiến hành lending

Trên trang của sàn Binance, bạn tậu đến mục “Tài chính”, tiếp đến hãy tìm “Binance Earnings”.

Chọn mục Binance Earnings trong phần Tài chính
Chọn mục Binance Earnings trong phần Tài chính

Trong phần Binance Earnings, bạn hãy lựa mua hình thức lending khăng khăng hoặc linh động. Sau đó, lựa tìm loại coin / token phải lending, mua kỳ hạn và ấn mua “Chuyển tiền”. Như vậy, bạn đã gửi coin thành công vào Binance để kiếm lãi.

Lựa <span class='marker'>tìm</span> kỳ hạn linh hoạt hoặc cố định
Lựa tậu kỳ hạn linh hoạt hoặc cố định

Nếu như bắt buộc vay coin / token, bạn cũng hãy tìm đến mục “Tài chính” trên trang chủ. Sau đó, lựa tậu phần “Cho vay tiền mã hóa”.

Một form thông báo mới sẽ hiện ra. Tại đây, bạn bắt buộc lựa tìm chiếc coin buộc phải vay, nhập số lượng cụ thể, lựa chọn loại coin sử dụng để khiến của cải thế chấp và tìm kỳ hạn vay.

Nhập số lượng coin <span class='marker'>phải</span> vay, <span class='marker'>chiếc</span> coin thế chấp
Nhập số lượng coin cần vay, dòng coin thế chấp

Hệ thống sau đấy sẽ tính toán và đưa ra lãi suất cho khoản vay của bạn. Sau khi đã nhập xong thông tin bắt buộc thiết, bạn chỉ việc ấn chọn nút “Bắt đầu vay”.

Giải đáp một số thắc mắc về lending coin

Finnews24.com – Giải đáp những thắc mắc của nhà đầu tư trong việc tham gia vào Lending Coin. Hãy xem nội dung dưới đây để hiểu rõ hơn.

Vì sao giá các mẫu lending coin trong giai đoạn mới ra mắt lại sở hữu xu thế tăng?

Sự nâng cao giá của những đồng coin lending phụ thuộc hoàn toàn vào chi tiết cung, cầu. Khi mới bước chân vào lĩnh vực lending, đông đảo nhà đầu tư thường nhận tiền đều đặn, theo đúng cam kết của phía chủ dự án. Khi đó, các nhà đầu tư đều mang xu hướng rủ thêm bằng hữu tham gia. Từ đó khiến tăng lực cầu khiến đồng coin lending tăng nhanh giá trị.

Đến khi nhà đầu tư ban đầu bán coin chốt lời, đồng coin vững chắc không thể duy trì giá trị như ban đầu. Nguồn cung khi này đã to hơn lực cầu làm giá các coin lending giảm xuống.

Phía nền móng lending lấy tiền đâu để trả cho nhà đầu tư?

Trả lời: Phía nền móng lending chủ yếu dựa vào mức chênh lệch tỷ giá để trả tiền cho nhà đầu tư. Người gửi coin luôn hưởng lãi suất rẻ hơn so sở hữu người vay coin. Một số sàn giao dịch như Binance thường hưởng chênh lệch tới cả chục phần trăm trên mỗi lượt lending coin.

Tham gia lending coin rủi ro?

Trả lời: Rất khó để khẳng định lending coin có hoàn toàn an toàn hay không. Tình trạng dựa vào hình thức lending lường đảo là vẫn có. Do đó, để tự bảo vệ mình, bạn phải lựa mua 1 nền tảng lending chuyên nghiệp, uy tín.

Đối mang người vay, tất cả người cần xác định rõ xem bản thân khả năng theo lãi, chịu được rủi ro từ biến động thị trường hay không. Bởi mức lãi suất lending coin thường khá cao, lên đến vài chục phần trăm.

Tổng kết

Hy vọng với những chia sẻ của Finnews24.com về Lending coin là gì? Bạn thể hiểu rằng đây hình thức vay mượn coin diễn ra trên thị trường tiền điện tử. Người sở hữu coin nhàn rỗi sẽ gửi cho những nền tảng lending để kiếm lãi mà không nên trực tiếp giao dịch. Phía người đi vay song song thêm thời cơ rộng rãi dòng coin để bổ sung nguồn lực đầu tư. Tuy nhiên lúc tham gia lending coin, các bạn mang thể phải đối mặt tình trạng trượt giá, biến động tăng giảm bất thường của cái coin lending.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi