LHQ cảnh báo ‘đói nghèo cùng cực’ vì xung đột Ukraine

Vùng ly khai Gruzia thông báo kế hoạch sáp nhập Nga
Lũ dâng kỷ lục, hai tỉnh Trung Quốc nâng cảnh báo
Mỹ là thị trường đầu tư năng lượng tái tạo hấp dẫn nhất

“Ảnh hưởng của cuộc xung đột lên an ninh lương thực, năng lượng và tài chính là tác động mang tính hệ thống, nghiêm trọng và đang tăng tốc”, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết trong buổi trình bày báo cáo về hậu quả xung đột Nga – Ukraine hôm 8/6.

Ông nói rằng xung đột có thể dẫn đến một làn sóng đói nghèo cùng cực chưa từng có, để lại hậu quả hỗn loạn về kinh tế xã hội. “Chỉ có một cách để ngăn chặn cơn bão đang hình thành này, đó là chấm dứt chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine”, ông Guterres kêu gọi.

Người đứng đầu Liên Hợp Quốc đề nghị đàm phán gói thỏa thuận cho phép xuất khẩu lương thực của Ukraine một cách an toàn qua Biển Đen, đồng thời tìm cách đưa lương thực và phân bón của Nga ra thị trường toàn cầu mà không bị cản trở.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc ước tính 94 quốc gia, nơi 1,6 tỷ người sinh sống, chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ ít nhất một khía cạnh của cuộc khủng hoảng và không đủ sức đương đầu. “Trong số này, 1,2 tỷ người sống ở những quốc gia đang đối mặt với khó khăn chồng chất, đặc biệt dễ bị tổn thương nghiêm trọng trước các vấn đề tài chính, lương thực và năng lượng”, báo cáo có đoạn.

Báo cáo cũng chỉ ra cuộc xung đột có thể làm tăng tình trạng mất an ninh lương thực, từ khoảng 47 triệu người bị ảnh hưởng hiện nay lên 323 triệu cuối năm nay. Tài liệu nói thêm khoảng 58 triệu người châu Phi nữa có thể rơi vào cảnh đói nghèo trong năm nay.

Tình trạng đói nghèo cùng cực ở Trung Đông và Bắc Phi có thể tăng lên 2,8 triệu người năm 2022, còn 500 triệu người Đông Nam Á đang đối mặt nguy cơ này.

“Cần thực hiện nhiều nỗ lực cụ thể nhằm đảm bảo nguồn cung lương thực và năng lượng quan trọng tới tay những người dễ bị tổn thương nhất”, báo cáo đề xuất.

Hồng Hạnh (Theo AFP)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi