Lịch sử hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam

CÁC LOẠI HẠCH TOÁN PHỔ BIẾN TẠI VN
SundaeSwap là gì? Cách tham gia vào ISO SundaeSwap
Hiểu và Sử dụng Chỉ báo KDJ trong Giao dịch

Lịch sử chứng khoán Việt Nam tuy còn non trẻ, với 20 năm thành lập nhưng đang từng bước củng cố vai trò của mình trong nền kinh tế. Khi ngày càng nhiều người quan tâm đến chứng khoán hơn, nhu cầu về kiến thức thị trường cũng tăng cao. Trong bài viết này, Finnews24.com sẽ cung cấp tin tức cho bạn về lịch sử thành lập thị trường chứng khoán Việt Nam.

Lịch sử chứng khoán Việt Nam đã có 20 năm hoạt động

Thị trường chứng khoán là gì

Thị trường chứng khoán (TTCK) là nơi diễn ra các giao dịch mua bán trao đổi các loại chứng khoán. Về bản chất đây là quá trình vận động của tư bản chuyển từ tư bản sở hữu sang tư bản kinh doanh.

Hàng hóa của thị trường chứng khoán là loại hàng hóa đặc biệt, mang sở hữu cá nhân. Vì thế, bản chất của thị trường chứng khoán là thể hiện mối quan hệ giữa cung và cầu.

Lịch sử hình thành chứng khoán Việt Nam

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam được thành lập vào ngày 28-11-1996 theo Nghị định số 75/CP của Chính phủ và thị trường bắt đầu chính thức vận hành vào ngày 11-7/1998, hai năm sau ngày thành lập.

Bên cạnh Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam, Trung tâm Giao dịch Chứng khoán cũng được chính phủ ký ra mắt với hai trụ sở chính tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Ngày 28-7-2000, Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TP.HCM chính thức đi vào hoạt động với 2 mã cổ phiếu giao dịch đầu tiên là REE và SAM.

Ngày 8/3/2005 Trung tâm Giao dịch chứng khoán (TTGDCK) Hà Nội chính thức ra mắt, trở thành trung tâm niêm yết của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Những khó khăn của chứng khoán Việt Nam

Trong chặn hành trình 20 năm, đã có rất nhiều những biến động diễn ra. Giai đoạn đầu của thị trường (2000 – 2005), giai đoạn khai sinh khi thị trường vẫn còn rất mới, vốn hóa chỉ đạt mức trên dưới 1% GDP và không có nhiều thay đổi.

Bước ngoặc diễn ra vào năm 2006 khi Quốc hội ban hành Luật Chứng khoán và chính thức có hiệu lực từ đầu năm 2007. Nhiều điểm yếu về mặt pháp lý được khắc phục dẫn đến những thay đổi tích cực trên thị trường, nâng cao khả năng hội nhập với các thị trường quốc tế.

Quy mô thị trường có sự phát triển vượt bậc là vào năm 2006, đạt 22,7% GDP và chạm đỉnh 43% vào năm 2007. Ngay sau đó vào năm 2008, đường tăng trưởng của thị trường đã bắt đầu dốc xuống, khi bị ảnh hưởng bởi thị trường tài chính và nền kinh tế trong nước, cũng như trên thế giới, vốn hóa thị trường giảm mạnh, xuống còn 18% GDP.

Khi khó khăn dần qua đi, năm 2009 chứng kiến sự phục hồi nhẹ với vốn hóa thị trường đạt 37,71% GDP và các công ty niêm yết trên thị trường tăng dần. Sản phẩm mới Chứng quyền có đảm bảo (Cover Warrant – CW) ra đời từ ngày 28/6.

Ngày 18/11/2019, HoSE cho ra mắt bộ chỉ số mới Vietnam Diamond Index (VN Diamond), Vietnam Financial Select Sector Index (VNFin Select) làm tiền đề cho sự ra đời của các quỹ ETF, qua đó giải quyết bài toán tại các doanh nghiệp đã hết room ngoại. Trong vài năm trở lại đây, mức vốn hóa thị trường đã tăng thần tốc lên tới hơn 82% GDP, nhưng một lần nữa thị trường chứng khoán Việt Nam lại chịu thêm thách thức từ đại dịch Covid-19. Những dấu hiệu phục hồi đã dần rõ ràng, tâm lí hoảng loạn của các nhà đầu tư cá nhân đã dần giảm đi, sắc xanh đang trở lại trên thị trường.

Kết luận

Lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua nhiều biến động nhưng đã dần trở nên quen thuộc và ngày càng có nhiều người tham gia để kiếm thêm thu nhập. Trong tương lai, với nhiều tiềm năng, thị trường chứng khoán Việt Nam chắc chắn sẽ còn là một môi trường sôi động cho nhiều người.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi