Lịch trình tăng lãi suất của BOE sớm hơn dự định trước tình hình lạm phát

GBP/USD làm mới mức cao hàng tuần trong bối cảnh lạc quan trở lại
Tin tức tài chính: PMI của Mỹ giảm nhẹ so với dự tính
Tình trạng thiếu nguyên liệu làm hạn chế nguồn cung mì ăn liền

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh muốn tạo đồng tiền điện tử riêng

Tin tức tài chính Ngân hàng Trung ương Anh cho biết hôm thứ Năm (23/9) rằng sau khi nâng kỳ vọng lạm phát cuối năm lên hơn 4%, lý do tăng lãi suất dường như đã mạnh mẽ hơn. Thị trường tài chính sẽ thúc đẩy kỳ vọng về đợt tăng lãi suất đầu tiên của Ngân hàng Trung ương Anh, đây sẽ là NHTW lớn đầu tiên tăng lãi suất kể từ năm 2020.

Theo biên bản chính sách của Ngân hàng Trung ương Anh, ngày càng có nhiều chỉ số giá cả, chi phí toàn cầu và trong nước cho thấy rằng áp lực lạm phát có thể tiếp tục. Với giá năng lượng tăng vọt ở các nền kinh tế phương Tây và sự gia tăng tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng.

Ngân hàng Trung ương Anh cho biết do hạn chế về nguồn cung, họ đã hạ dự báo GDP quý III khoảng 1% so với báo cáo tháng 8. Lạm phát tháng trước chạm mức đỉnh của năm là 3,2% tạm thời dự kiến ​​sẽ tăng trên 4% trong quý cuối năm nay. Ngân hàng Trung ương Anh cho biết giá khí đốt tự nhiên tăng trong những tuần gần đây đã dẫn đến việc đóng cửa một số nhà cung cấp năng lượng nhỏ hơn của Anh và buộc chính phủ phải can thiệp, đồng nghĩa với việc lạm phát cũng có thể duy trì trên 4% trong nửa đầu năm 2022.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh, Andrew Bailey, đã giải thích trong một bức thư thường kỳ gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính về nguyên nhân khiến lạm phát cao hơn mục tiêu, ông cũng cho biết lý do tăng lãi suất đã tăng từ tháng Tám.

Ủy ban Chính sách Tiền tệ gồm chín thành viên đã bỏ phiếu nhất trí duy trì lãi suất ở mức 0,1%. Tuy nhiên, Phó Thống đốc Dave Ramsden và thành viên Ủy ban Chính sách Tiền tệ Michael Saunders đã bỏ phiếu hạn chế việc mua trái phiếu chính phủ ở mức 840 tỷ bảng Anh, thay vì sử dụng 11 kế hoạch 875 tỷ bảng Anh của Ngân hàng Trung ương Anh đưa ra trong thời kỳ đại dịch xảy ra hàng tháng. Nhưng các thành viên khác của Ủy ban Chính sách Tiền tệ thận trọng hơn, đặc biệt khi tác động của các chính sách liên quan của chính phủ đối với tỷ lệ thất nghiệp vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Anh cho biết, lộ trình lãi suất trung hạn là tăng và các nhà hoạch định chính sách không loại trừ việc tăng lãi suất trước khi ngân hàng trung ương hoàn thành việc giảm mua nợ.

Đồng bảng Anh tăng gần 1 xu so với đồng đô la và lợi tức trái phiếu chính phủ Anh kỳ hạn hai năm tăng 9 điểm cơ bản lên mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 2020.

Truy cập nhóm Telegram tại https://t.me/finnews24

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi