Liệu Fed có nhắc đến chữ “T” gây biến động thị trường hay không?

0

Cổ phiếu thế giới tăng gần mức cao kỷ lục, đồng USD và Lợi suất trái phiếu toàn cầu cũng đi lên vào thứ Tư (28/4), khi các nhà giao dịch chờ đợi những hướng dẫn mới từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, để biết có thốt ra từ ‘T’ (đại diện cho giảm bớt chương trình kích thích hàng loạt của họ) đáng sợ sau đó hay không.

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 22/10: "Cú quay xe" vào phút chót

Theo dự đoán chung thì bây giờ không phải là thời điểm mà Fed sẽ làm gì đó khiến cho thị trường bị xáo trộn. Tuy nhiên, tình hình không chỉ phụ thuộc vào Fed mà những thông tin mới từ Tổng thống Joe Biden cũng có khả năng tạo ra biến động.

Chỉ số chứng khoán thế giới MSCI đang tiến tới tháng tốt nhất trong năm cho đến nay khi các thị trường chứng khoán châu Âu phải vật lộn để duy trì một số mức tăng ban đầu khiêm tốn (EU) và S&P 500 tương lai đi ngang.

Trên thị trường ngoại hối, đồng USD xác nhận mức tăng liên tục đầu tiên trong tháng – tháng 4 hiện được coi là tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 7 năm ngoái. Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ, vốn tăng nhanh chóng vào đầu năm khiến thị trường mất cảnh giác, chạm mức cao nhất trong gần hai tuần ở mức 1,647%.

Jim Caron, nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại Morgan Stanley (NYSE: MS), cho biết: “Điều mà chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ nhất là liệu Fed có đề cập đến việc giảm chương trình mua tài sản hay không?”.

Ông nói: “Miễn là điều đó không được đề cập đến, chúng ta đều ổn”. Chuyên gia giải thích rằng Covid-19 vẫn đang tồi tệ hơn ở nhiều nơi trên thế giới, các nhà đầu tư sẽ xem xét việc cắt giảm là một bước đi quá sớm.

Hầu hết những người theo dõi chặt chẽ hướng đi của Fed đều kỳ vọng Chủ tịch Jerome Powell sẽ lặp lại thông điệp gần đây của ngân hàng rằng lãi suất thấp và các chương trình hỗ trợ của họ sẽ còn duy trì trong một thời gian dài.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cũng sẽ phát biểu trước Quốc hội và có khả năng nhấn mạnh các kế hoạch của chính quyền ông về cơ sở hạ tầng hàng loạt và chi tiêu kích thích.

Những diễn biến này thường sẽ tích cực đối với cổ phiếu, nhưng các nhà phân tích cho rằng quá nhiều lạc quan về kinh tế đã được ghi nhận trên thị trường chứng khoán nên rất khó để di chuyển cổ phiếu xa hơn so với mức hiện tại.

Mặt khác, các nhà giao dịch của châu Âu đang chờ đợi tin tức từ Chủ tịch ECB – Christine Lagarde và một số nhà hoạch định chính sách hàng đầu khác.

Trong phiên giao dịch hôm thứ Tư (28/4), các công ty sẽ công bố thu nhập tiếp theo bao gồm Apple (NASDAQ: AAPL), Facebook (NASDAQ: FB) và Qualcomm (NASDAQ: QCOM), cũng như Boeing (NYSE: BA), GlaxoSmithKline (NYSE: GSK) và Ford. (N). Dữ liệu sơ bộ hàng tồn kho bán buôn tháng 3 của Hoa Kỳ cũng đã đến hạn.

Trên thị trường ngoại hối, chỉ số USD tăng 0,2% ở mức 91,047, bật lên từ mức thấp nhất hôm thứ Hai là 90,679, mức yếu nhất kể từ ngày 3/3.

Đồng Bạc xanh tăng nhẹ so với đồng Yên và bảng Anh, nhưng giao dịch dự kiến ​​sẽ giảm cho đến khi Powell phát biểu sau cuộc họp của Fed.

Theo Reuters

SHARE