Liệu quy mô của thị trường carbon có vượt quá thị trường dầu mỏ vào năm 2030?

Khi các chính phủ, cơ quan quản lý, các nhà đầu tư hoạt động và các tổ chức môi trường ngày càng có ảnh hưởng tập trung nhiều vào việc giảm lượng khí thải carbon, việc phát thải chỉ còn là vấn đề thời gian. Hệ thống giao dịch khí thải của EU (sau đây gọi là ETS) là hệ thống đầu tiên. Giờ đây, Trung Quốc cũng có thị trường phát thải carbon của riêng mình. Australia và các quốc gia khác đang áp dụng các phương thức giao dịch phát thải carbon khác nhau, về cơ bản biến carbon dioxide thành một loại hàng hóa.

Cơ hội sinh lời là đáng kể từ nguồn phát thải carbon

Theo số liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), giá giao dịch khí thải carbon hiện tại trên ETS là khoảng 60 USD/tấn, đây đã là mức cao nhất trong lịch sử và cần phải tăng lên 147 USD/tấn để đạt được mục tiêu không có lưới. Sẽ thật kỳ lạ nếu các nhà kinh doanh hàng hóa không tham gia vào giao dịch carbon.

Tờ Wall Street Journal đưa tin trong tuần này rằng Shell và BP – ngoài việc là những gã khổng lồ về dầu mỏ, còn là một trong những nhà kinh doanh hàng hóa năng lượng lớn nhất thế giới – đã thành lập các đơn vị kinh doanh carbon quy mô lớn. Hoạt động kinh doanh của họ hiện tập trung ở Liên minh châu Âu, vì thị trường phát thải khí carbon của Liên minh châu Âu rất phát triển.

Tờ Wall Street Journal trích dẫn dữ liệu từ Refinitiv rằng thị trường khí thải châu Âu, cũng như các thị trường khí thải khu vực nhỏ hơn ở California và New Zealand, đã vượt 280 tỷ USD vào năm ngoái. Đây là mức tăng 23% so với năm trước và triển vọng rất tươi sáng. Các nhà phân tích tại Wood Mackenzie ước tính rằng vào năm 2050, thị trường khí thải carbon toàn cầu sẽ đạt 22 nghìn tỷ USD.

Advertisement

Đây không phải là tất cả. Người đứng đầu bộ phận kinh doanh carbon của Trafigura và là một nhà kinh doanh dầu mỏ trước đây cho biết, nếu các biện pháp quản lý được áp dụng nhanh chóng và đủ nghiêm khắc, vào năm 2030, quy mô của thị trường carbon có thể vượt quá thị trường dầu vào năm 2025.

EU đã mở rộng phạm vi bao phủ của hệ thống buôn bán khí thải carbon, cho phép nhiều công ty mua giấy phép phát thải và kinh doanh chúng.

Đồng thời, giá carbon có thể tăng hơn nữa, đặc biệt là trong mùa đông năm nay, vì sự thiếu hụt nguồn cung khí đốt tự nhiên có thể khiến châu Âu phụ thuộc nhiều hơn vào sản xuất nhiệt điện than, đồng nghĩa với việc các công ty vận hành nhà máy nhiệt điện than sẽ phải mua nhiều khí thải hơn.

Tuy nhiên, về lâu dài, giá giấy phép phát thải carbon dioxide tăng cao sẽ giúp các công ty tăng cường đầu tư vào các công nghệ carbon thấp để giảm dấu chân của họ. Đây là cách đạt được mức không ròng, theo những người tin rằng thị trường carbon có thể là động lực cuối cùng của mức không ròng.

Charles Emond, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành CDPQ của Tập đoàn Tiết kiệm và Đầu tư Quebec của Canada, cho biết vào tháng 7 năm nay: “Hành lang giá carbon cung cấp các tín hiệu kinh tế rõ ràng và cung cấp tầm nhìn xa hơn, mang đến cho các công ty quyết định đầu tư hợp lý”.

“Một công cụ định giá carbon không hồi quy và thu nhập trung tính với sự phối hợp xuyên biên giới – sẽ không chỉ giải phóng đầu tư quy mô lớn vào hệ thống năng lượng tái tạo toàn cầu, mà còn thúc đẩy mọi thứ từ xây dựng đến vận chuyển”. Thành viên của Ủy ban quản lý Allianz và Chủ tịch Hội đồng quản trị ESG của Tập đoàn Günther Thallinger cho biết thêm.

Khí thải carbon đang nhanh chóng trở thành một loại hàng hóa. Theo Wall Street Journal, tất cả các nhà giao dịch hàng hóa lớn đều đang gia tăng nắm giữ các giao dịch carbon của họ. Khi giá carbon có vẻ sẽ tiếp tục tăng trong vài năm tới thì làm sao mà họ không làm được?

Advertisement