Liệu Singapore có áp dụng “ngoại giao phong lan” với thượng đỉnh Mỹ-Triều?

Temasek thu về hàng tỷ đô tiền cổ tức năm 2016
Trường quốc tế hàng đầu Singapore có thể rao bán với giá nửa tỷ USD
Chân dung người được dự báo là “Thủ tướng tương lai” của Singapore

Dùng hoa phong lan để làm ngoại giao là chiến lược độc nhất vô nhị của Singapore…

Với mỗi nguyên thủ quốc gia, nhân vật hoàng gia và người nổi tiếng đến thăm Singapore, đảo quốc sư tử thường đặt tên cho một loài hoa phong lan ở nước này theo tên của vị thượng khách đó.

Hoa phong lan là quốc hoa của Singapore, và cách làm như vậy được xem là “ngoại giao phong lan” nhằm gắn kết mối quan hệ giữa nước này với các quốc gia khác trên thế giới.

Theo hãng tin Reuters, loài hoa phong lan kỷ niệm chuyến thăm của vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama có những bông hoa màu tím và vàng, phần cánh dài hơi xoắn. Loài hoa kỷ niệm chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có chùm những bông hoa nhỏ màu tím, phần giữa bông hoa có màu hồng. Loài hoa dành cho chuyến thăm của cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela nở những bông hoa màu vàng cam và đầu cánh nhọn.

Liệu Singapore có áp dụng “ngoại giao phong lan” với thượng đỉnh Mỹ-Triều? - Ảnh 1.

Một số loài hoa phong lan được Singapore đặt tên theo tên của các vị thượng khách là nguyên thủ quốc gia, nhân vật hoàng gia, người nổi tiếng – Ảnh: Reuters.

Các nhà thực vật học, giới truyền thông và các nhà phân tích giờ đây đang tò mò liệu Singapore có áp dụng “ngoại giao phong lan” với Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un khi hai vị này tới Singapore để tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử vào thứ Ba tuần tới.

Ông Nicholas Fang, chuyên gia cấp cao thuộc Viện Quan hệ Quốc tế Singapore (SIIA), nói rằng nước chủ nhà có thể thực hiện nghi thức này bên lề cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều nhằm thể hiện thiện chí và tình bằng hữu.

Liệu Singapore có áp dụng “ngoại giao phong lan” với thượng đỉnh Mỹ-Triều? - Ảnh 2.

Loài hoa phong lan được Singapore đặt tên theo tên của cố công nương Anh Diana – Ảnh: Reuters.

“Dạng ngoại giao mềm này là điều mà chỉ Singapore mới có”, ông Fang nói. “Chúng ta hãy chờ xem liệu mỗi nhà lãnh đạo sẽ được dành riêng một cây phong lan, hay có một cây hoa chung cho hai nhà lãnh đạo”.

Những loài hoa phong lan đặc biệt dành cho thượng khách được Singapore trưng bày trong vườn thực vật quốc gia Botanic Gardens của nước này – một di sản thế giới được UNESCO công nhận. Khu vườn nằm cách không xa khu nghỉ dưỡng Sentosa, nơi sẽ diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều vào lúc 9h sáng ngày 12/6.

Liệu Singapore có áp dụng “ngoại giao phong lan” với thượng đỉnh Mỹ-Triều? - Ảnh 3.

Loài hoa phong lan được Singapore đặt tên theo tên của vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama – Ảnh: Reuters.

“’Ngoại giao phong lan’ đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển các mối quan hệ song phương”, một tuyên bố của Nparks, công ty quản lý Botanic Gardens, có đoạn viết. Năm ngoái, theo NParks, đã có hơn 200 loài hoa phong lan được đặt tên theo tên của các vị thượng khách thăm Singapore.

Ở Triều Tiên, hai nhà cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong Il, ông nội và cha của ông Kim Jong Un, đều đã có quốc hoa đặt theo tên họ, là hoa Kimilsungia và hoa Kimjongilia. Hai loài hoa này được trồng và chăm sóc kỹ lưỡng tại một tòa nhà triển lãm cao 3 tầng tại thủ đô Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, không rõ ông Kim Jong Un đã có loài hoa nào được đặt tên theo ông hay chưa.

Liệu Singapore có áp dụng “ngoại giao phong lan” với thượng đỉnh Mỹ-Triều? - Ảnh 4.

Du khách ngắm hoa phong lan trong vườn thực vật Botanic Gardens của Singapore – Ảnh: Reuters.

Loài hoa phong lan được đặt tên gần đây nhất ở Singapore là Dendrobium Narendra Modi, đánh dấu chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Các nhà lãnh đạo nước ngoài khác cũng có loài hoa phong lan được Singapore dành tặng gồm Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Nhiều nhân vật hoàng gia Anh có tên được đặt cho các loài hoa phong lan ở Singapore. Gần đây nhất là vào năm 2017, khi loài hoa phong lan mang tên của thái tử Charles và phu nhân được bổ sung vào Botanic Gardens. Danh ca Elton John cũng có loài hoa phong lan mang tên ông trong khu vườn này.

Những loài hoa phong lan độc đáo được đặt tên theo thượng khách của Singapore thường là hoa phong lan lai. Để tạo ra một loài hoa như vậy, các nhà thực vật học phải tiến hành một quy trình khó khăn, có thời gian lên tới 5 năm. Sự quý hiếm của những loài hoa này thể hiện tình cảm trân trọng của Singapore đối với các nhân vật quyền lực.

 

Nguồn: Vneconomy

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi