Liệu sự sụp đổ tiền điện tử có đe dọa hệ thống tài chính?

Phân tích kỹ thuật Bitcoin ngày 16 tháng 3
Moonbeam thêm 50 triệu GLMR vào pool phần thưởng sau khi chiến thắng cuộc đấu giá Polkadot parachain thứ hai
Dự án thứ 26 trên Binance Launchpad – League of Kingdoms (LOKA)

Finnews24.com – Giá Bitcoin (BitfinexUSD) đã giảm nhanh chóng xuống dưới 30.000 đô la (28.427 euro) lần đầu tiên sau 10 tháng vào thứ Ba, theo CoinMarketCap. Trong khi đó, thị trường tiền điện tử nói chung đã mất gần 800 tỷ đô la (758 tỷ euro) giá trị trong tháng qua khi các nhà đầu tư lo ngại về việc thắt chặt chính sách tiền tệ.

So với đợt thắt chặt chính sách gần nhất của Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu vào năm 2016, thị trường tiền điện tử hiện tại đã có quy mô lớn hơn nhiều, làm dấy lên lo ngại về mối quan hệ giữa nó với phần còn lại của hệ thống tài chính.

Vào tháng 11, đồng tiền điện tử phổ biến nhất Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại là hơn 68.000 đô la (64.435 euro), đẩy giá trị của thị trường tiền điện tử lên 3 nghìn tỷ đô la (2,84 nghìn tỷ euro), theo CoinGecko.

Con số đó chỉ còn ở mức 1,51 nghìn tỷ đô la (1,42 nghìn tỷ euro) vào thứ Ba.

Bitcoin chiếm gần 600 tỷ đô la (569 tỷ euro) vốn hóa thị trường, tiếp theo là Ethereum với vốn hóa thị trường 285 tỷ đô la (270 tỷ euro).

Mặc dù tiền điện tử đã có sự bùng nổ, nhưng thị trường vẫn còn tương đối nhỏ.

Ví dụ, thị trường chứng khoán Mỹ trị giá 49 nghìn tỷ đô la (46,4 nghìn tỷ euro) trong khi Hiệp hội thị trường tài chính và công nghiệp chứng khoán công bố thị trường thu nhập cố định của Mỹ ở mức 52,9 nghìn tỷ đô la (50,1 nghìn tỷ euro) vào cuối năm 2021.

Tiền điện tử bắt đầu như một hiện tượng của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, nhưng sự quan tâm của các tổ chức, từ các sàn giao dịch, công ty, ngân hàng, quỹ đầu cơ và quỹ tương hỗ đang tăng nhanh.

Mặc dù khó có dữ liệu về tỷ lệ nhà đầu tư nhỏ lẻ so với nhà đầu tư tổ chức trong thị trường tiền điện tử, nhưng Coinbase (NASDAQ:COIN), sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, cho biết các nhà đầu tư tổ chức chiếm khoảng 50% tài sản trên nền tảng của mình trong quý IV. .

Các khách hàng tổ chức của nền tảng ngày đã giao dịch 1,14 nghìn tỷ đô la (1,08 nghìn tỷ euro) tiền điện tử vào năm 2021, tăng từ chỉ 120 tỷ đô la (114 tỷ euro) vào năm 2020, Coinbase cho biết.

Hầu hết Bitcoin và Ethereum đang lưu hành được nắm giữ bởi một số ít nhà đầu tư lớn. Một báo cáo tháng 10 từ Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER) cho thấy 10.000 nhà đầu tư Bitcoin, cả cá nhân và tổ chức, kiểm soát khoảng một phần ba thị trường Bitcoin và 1.000 nhà đầu tư sở hữu khoảng 3 triệu đồng Bitcoin.

Theo nghiên cứu của Đại học Chicago, khoảng 14% người Mỹ đã đầu tư vào tài sản kỹ thuật số vào năm 2021.

Trong khi thị trường tiền điện tử có quy mô tổng thể tương đối nhỏ, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, Bộ Tài chính và Ủy ban Ổn định Tài chính quốc tế đã cảnh báo các stablecoin – các đồng tiền kỹ thuật số được gắn với giá trị của tài sản truyền thống – là mối đe dọa tiềm tàng đối với sự ổn định tài chính.

Stablecoin chủ yếu được sử dụng để tạo điều kiện giao dịch các tài sản kỹ thuật số khác. Chúng được hỗ trợ bởi các tài sản có thể mất giá trị hoặc trở nên kém thanh khoản trong thời điểm thị trường căng thẳng, trong khi các quy tắc và tiết lộ thông tin xung quanh những tài sản đó và quyền mua lại của nhà đầu tư là không rõ ràng.

Điều đó có thể khiến các stablecoin dễ bị mất niềm tin của nhà đầu tư, đặc biệt là trong thời điểm thị trường căng thẳng, các nhà quản lý cho biết.

Điều đó đã xảy ra vào thứ Hai, khi TerraUSD, một stablecoin lớn, mất  tỷ giá 1:1 với đồng đô la và giảm xuống mức thấp nhất là 0,67 đô la (0,63 €), theo CoinGecko. Động thái đó đã góp phần một phần vào sự sụt giảm của Bitcoin.

Mặc dù TerraUSD duy trì mối ràng buộc với đồng đô la thông qua một thuật toán, nhưng nhà đầu tư mua stablecoin và sở hữu các tài sản như tiền mặt hoặc thương phiếu có thể tràn vào hệ thống tài chính truyền thống, gây căng thẳng cho các loại tài sản cơ bản, các nhà quản lý cảnh báo.

Các nhà quản lý cho biết, với ngày càng nhiều công ty sở hữu tài sản gắn liền với hiệu suất của tiền điện tử và các tổ chức tài chính truyền thống tham gia vào thị trường này, các rủi ro khác đang xuất hiện.

Ví dụ, vào tháng 3, Tổng kiểm toán tiền tệ đã cảnh báo rằng các ngân hàng có thể bị mắc kẹt bởi các hợp đồng phái sinh tiền điện tử và các khoản tài chính liên quan đến tiền điện tử chưa được phòng hộ, vì họ đang có ít dữ liệu giá lịch sử.

Tuy nhiên, các cơ quan quản lý nói chung vẫn có sự phân hóa về quy mô của mối đe dọa mà thị trường tiền điện tử có thể gây ra cho hệ thống tài chính và nền kinh tế.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi