Liệu tháng 12 có chứng kiến ETH vượt trội hơn Bitcoin một lần nữa không?

3 lý do tại sao Ethereum có thể đạt 5.000 đô la trong Q1
Các altcoin sẵn sàng bùng nổ khi Bitcoin thể hiện sức mạnh
Cá voi Bitcoin càn quét thị trường, chuyên gia cảnh báo tình hình ‘quá nóng’

Năm vừa qua đã chứng minh altcoin hàng đầu tăng giá nhiều hơn Bitcoin. Cụ thể, ETH tăng 418% trong năm trong khi Bitcoin chỉ hơn 60% tính đến thời điểm viết bài. Hơn nữa, điều này cũng đã thúc đẩy ETH soán ngôi Bitcoin và hoạt động tốt hơn.

Khi ETH/BTC tăng lên, có vẻ như ETH có hiệu suất nhỉnh hơn BTC, mặc dù vẫn còn lâu mới lật đổ được vua tiền điện tử. Trên thực tế, cặp này đã tăng hơn 230% vào năm 2021 và đạt mức cao mới là 0,089 BTC vào ngày 9/12.

Theo báo cáo gần đây từ CryptoCompare, ETH là tài sản hoạt động tốt nhất trong số các loại tiền điện tử hàng đầu của thị trường vào tháng 11, thu về 7,9% lợi nhuận trong suốt tháng. Theo sau là SOL, tăng 2,8%. Tuy nhiên, tất cả các tài sản lớn khác đều giảm vào tháng 11, với BTC, XRP và ADA lần lượt -7,1%, -10,2% và -21%.

Diễn biến giảm mới nhất trên thị trường đã kéo ETH xuống dưới mốc 4.000 đô la. Điều này xảy ra sau khi giá đóng tuần dưới 4.200 đô la, khiến những người tham gia tự hỏi liệu tháng 12 có phải là thời điểm đáng buồn đối với altcoin lớn nhất hay không? Giá đã giảm gần 15% trong tháng 12, dao động dưới 4.000 đô la, ghi nhận mức lỗ 4,7% hàng ngày và 12,16% hàng tuần vào thời điểm viết bài.

Trên biểu đồ hàng ngày, khối lượng giao dịch và chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) của ETH đã tạo các đáy thấp hơn. Ngoài ra, RSI thiết lập 3 đỉnh thấp hơn liên tiếp khi cấu trúc giá hình thành tam giác đối xứng trên biểu đồ hàng ngày.

Nguồn: Trading View

Đáng chú ý, tam giác đối xứng có thể đưa giá đi theo cả hai hướng. Tuy nhiên, trên biểu đồ hàng tuần, ETH dường như đã breakout khỏi mô hình nêm tăng, thường là tín hiệu đảo chiều giảm giá nếu giảm dưới đường xu hướng 4.000 đô la.

Phí trung bình chi tiêu trên mạng Ethereum liên tục cao hơn trong suốt tháng 11 và đạt mức cao nhất mọi thời đại (ATH) hàng tháng là 1,82 tỷ đô la, tăng gần 35% so với tháng 10. Phí trung bình cho mỗi giao dịch cũng đạt ATH tại 48,33 đô la trước khi quay trở lại 11 đô la vào thời điểm viết bài.

Mức phí trung bình thấp hơn xảy ra cùng lúc với số lượng địa chỉ hoạt động hàng ngày cao hơn. Điều này có thể là dấu hiệu của làn sóng quan tâm mới đối với ETH, được thúc đẩy do rào cản tham gia thấp hơn.

Nguồn: Sanbase

Về khung thời gian dài hạn, ETH có vẻ hứa hẹn. Tuy nhiên, với hơn 69k hợp đồng bán ở mức 3.000 đô la và hơn 68k hợp đồng bán ở mức 4.000 đô la, tâm lý của thị trường dường như nghiêng về phía giảm giá.

Nhìn chung, tương quan cao với BTC đã và đang tạo lợi thế cho quỹ đạo giá của ETH. Tuy nhiên, chỉ báo có xu hướng giảm cho đến nay.

Nguồn: IntoTheBlock

Ngoài tương quan với BTC, biến động của ETH đang tăng lên, thường xảy ra đồng thời với việc giá giảm như hình bên dưới.

Nguồn: IntoTheBlock

Do đó, với biến động tăng lên, giá của ETH có thể di chuyển nhiều theo cả hai hướng. Hiện tại, đợt hết hạn hợp đồng quyền chọn ngày 17/12 có thể đóng vai trò quan trọng đối với quỹ đạo của ETH trong thời gian tới.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Minh Anh

Theo AMBCrypto

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi