Liệu thị trường tài chính có viết lại lịch sử tháng 9 tồi tệ?

Trong thị trường tài chính, tháng 9 luôn là thời điểm khiến các nhà đầu tư e dè vì nó thường mang đến những kết quả giao dịch không khả quan. Tuy nhiên, quan sát sự mạnh mẽ gần đây của thị trường, lịch sử này có khả năng được viết lại.

Trang web tài chính nổi tiếng Business Insider đã viết rằng tháng 9 lịch sử là tháng tồi tệ nhất trong năm về lợi nhuận từ cổ phiếu, nhưng sức mạnh gần đây của Chỉ số S&P 500 cho thấy năm nay có thể sẽ khác.

Ngược dòng lịch sử để xem xét diễn biến thị trường vào ‘tháng 9 yếu kém’

Theo dữ liệu của Fundstrat, kể từ năm 1928, lợi nhuận trung bình của chứng khoán Mỹ trong tháng 9 là -0,1%, và tỷ lệ trúng thầu chỉ là 46%.

Dữ liệu từ LPL Financial cho thấy ngay cả trong 10 và 20 năm qua, cũng như những năm sau cuộc tổng tuyển cử, tháng 9 là tháng của sự suy giảm trung bình.

Năm ngoái, ngay cả sau khi phục hồi nhanh chóng sau đại dịch, thị trường chứng khoán đã trải qua một đợt điều chỉnh 10%.

Ngoài ra, theo thống kê của Sam Stovall, trưởng chiến lược gia đầu tư tại công ty nghiên cứu thị trường CFRA, tháng 9 là tháng tồi tệ nhất của chỉ số S&P 500, với mức giảm trung bình 0,56% kể từ năm 1945.

Trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống Mỹ, chứng khoán Mỹ còn giảm nhiều hơn trong tháng 9. Chỉ số S&P 500 giảm trung bình 0,73% trong những năm đó.

Tính đến xu hướng đi xuống của thị trường chứng khoán trong tháng 9, các nhà đầu tư có thể thận trọng về bốn tuần tới. Nhưng theo Fundstrat, dữ liệu cho thấy khi thị trường hoạt động mạnh mẽ trong nửa đầu năm, thị trường chứng khoán trở lại trong tháng 9 cũng hoạt động mạnh mẽ.

Business Insider chỉ ra rằng kể từ năm 1928, lợi nhuận trung bình của chứng khoán Mỹ trong tháng 9 là 1,4% và tỷ lệ trúng thầu là 67%; trong khi chứng khoán Mỹ tăng ít nhất 13% trong nửa đầu năm nay. Chỉ số S&P 500 đã tăng hơn 15% trong sáu tháng đầu năm 2021.

Nếu thị trường chứng khoán tiếp tục diễn biến ngược với xu hướng dữ liệu theo mùa, nhà đầu tư không nên ngạc nhiên, bởi tháng 8 cũng là tháng thị trường chứng khoán tăng điểm trong năm nay, và lợi nhuận thị trường chứng khoán ở mức thấp trong lịch sử.

LPL Financial kết luận rằng nếu tháng 9 thực sự là tháng mà thị trường chứng khoán giảm điểm, thì các nhà đầu tư cũng nên tận dụng cơ hội để mua vào, vì “thị trường tăng giá này vẫn còn sống”.

Ryan Detrick, chiến lược gia thị trường trưởng tại LPL, đã viết trong một báo cáo: “Một trong những mối quan tâm chung của phe gấu là thị trường chứng khoán tăng mạnh đồng nghĩa với việc giảm mạnh. May mắn thay, điều này đơn giản là không đúng”.

Detrick nói rằng LPL đang “tăng giá vững chắc” trên thị trường chứng khoán.

SHARE