HomeTIN KINH TẾ

Liệu “thời kỳ hoàng kim” của London với tư cách là một trung tâm tài chính châu Âu đã qua?

Ngân hàng Westminster Quốc gia Anh Howard Davis cho biết hôm thứ Ba (18/5) rằng sau Brexit, London sẽ quay trở lại "thời kỳ hoàng kim" của thủ đô tài

Dow Tương lai tăng cao hơn 140 điểm; Ngân sách Chính phủ và Dữ liệu GDP của Mỹ được chú trọng
3 chân kiềng để phục hồi và phát triển kinh tế
Ngành logistics sẽ dẫn đầu sóng tăng trưởng sau giãn cách?

Ngân hàng Westminster Quốc gia Anh Howard Davis cho biết hôm thứ Ba (18/5) rằng sau Brexit, London sẽ quay trở lại “thời kỳ hoàng kim” của thủ đô tài chính châu Âu.

7 thành phố châu Âu có thể thay London làm thủ đô tài chính - Nông Thôn Việt

Ngân hàng National Westminster là một trong những ngân hàng thương mại và bán lẻ lớn của Vương quốc Anh và hiện thuộc sở hữu của Tập đoàn Ngân hàng Hoàng gia Scotland. Chủ tịch đương nhiệm, cựu Phó thống đốc Ngân hàng Anh và Chủ tịch Cơ quan Dịch vụ Tài chính Anh (fsa) Davis cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba: “Vào tháng 12, tương lai của London với tư cách là một trung tâm tài chính toàn cầu dường như là an toàn. Mặc dù Thành phố London sẽ vẫn là thị trường tài chính lớn nhất ở châu Âu, nhưng thời kỳ hoàng kim của nó với tư cách là một trung tâm tài chính châu Âu đã qua”.

Davis nói rằng cho đến nay, cuộc tranh luận về tương lai của thành phố London vẫn là một “cuộc đối thoại của những người khiếm thính”. Những người ủng hộ Brexit nói rằng tác động sẽ là tối thiểu, trong khi những người phản đối Brexit dự đoán “triển vọng là ảm đạm”. Ông nói rằng dịch bệnh đã khiến tình hình trở nên hỗn loạn và khiến việc di chuyển của nhân viên từ London sang Liên minh châu Âu trở nên khó khăn hơn.

Theo Chỉ số Trung tâm Tài chính Toàn cầu được công bố vào tháng 3 năm nay, thứ hạng của London đã giảm mạnh, hầu như không giữ được vị trí thứ hai, chỉ hơn Thượng Hải một điểm, tiếp theo là Hồng Kông và Singapore.

Kể từ khi Vương quốc Anh rút hoàn toàn khỏi Liên minh Châu Âu vào ngày 31 tháng 12 năm 2020, Thành phố London về cơ bản đã bị tách khỏi Liên minh Châu Âu. Các chủ ngân hàng và quan chức Thành phố không muốn trực tiếp gia nhập Liên minh Châu Âu trong ngắn hạn. Các chủ ngân hàng hy vọng rằng Vương quốc Anh sẽ tập trung vào việc tăng sức hấp dẫn của Thành phố London đối với các nhà đầu tư toàn cầu và EU đang xem xét cẩn thận Vương quốc Anh để xem nước này sẽ đi lệch bao xa so với các quy tắc của EU.

Advertisement

Hiện tại, hàng tỷ Euro trong các giao dịch chứng khoán và phái sinh hàng ngày đã rời khỏi Thành phố London để chảy sang Liên minh châu Âu và New York. Liên minh châu Âu chỉ cho phép các ngân hàng trong khu vực EU tiếp tục xóa các công cụ phái sinh bằng đồng EUR ở London, nhưng điều này sẽ chỉ kéo dài cho đến giữa năm sau.

Có dấu hiệu cho thấy Brussels sẽ khôi phục quyền tiếp cận của Anh theo cơ chế “có đi có lại”. Tuần trước, các quan chức EU tuyên bố rằng ngành dịch vụ tài chính của Anh sẽ không thể gia nhập thị trường EU trong tương lai gần.

Bộ trưởng phụ trách quan hệ với EU của Vương quốc Anh, David Frost, cho biết hôm thứ Hai rằng điều quan trọng là Vương quốc Anh nên sử dụng quyền tự do rời khỏi EU để nới lỏng các quy định theo cách hiệu quả nhất có thể. Frost nói với các nhà lập pháp: “Chúng tôi đang nghiên cứu các quy định về dịch vụ tài chính để xem chúng tôi có thể làm gì bây giờ để thoát khỏi các thỏa thuận dịch vụ tài chính của EU. Chuyên gia chia sẻ đang thành lập một bộ phận mới và bắt tay vào một “cuộc hành trình sẽ mang lại những lợi ích to lớn”.

Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0